Nguyễn Ngọc Thạch và cuốn sách dành cho người cũ

(Dân trí) - Sau tiểu thuyết mang màu sắc tình yêu lãng mạn "Kế hoạch cua trai", Nguyễn Ngọc Thạch trở lại với dòng tản văn dành cho người trẻ trong tác phẩm mới nhất, "Người cũ còn thương".

Trong văn đàn, độc giả đã không còn xa lạ với cái tên Nguyễn Ngọc Thạch khi trong vòng hai năm, Thạch đã có nhiều tác phẩm được đông đảo giới trẻ đón nhận.

Sau tiểu thuyết mang màu sắc tình yêu lãng mạn Kế hoạch cua trai, Nguyễn Ngọc Thạch trở lại với dòng tản văn dành cho người trẻ trong tác phẩm mới nhất, Người cũ còn thương cùng lời dặn dò, đây không phải cuốn sách dành cho những người vừa mới thất tình, vì đọc nó có khi sẽ làm người ta đau.

Bìa sách “Người cũ
còn thương” của Nguyễn Ngọc Thạch

Bìa sách “Người cũ còn thương” của Nguyễn Ngọc Thạch

Người cũ còn thương bao gồm khoảng 30 bài viết ngắn, trong đó mỗi câu chuyện chỉ vỏn vẹn một chữ, có khi là Hứa có khi là Bạn, Đi, Lại, có khi là Xa... tất cả đều là những ký ức miên mang dành cho một người yêu đã ở thì quá khứ của cuộc tình.

Những tưởng rằng với một cuốn sách mang nội dung sầu thảm như vậy, độc giả sẽ không gặp lại một Nguyễn Ngọc Thạch hài hước, vui đùa cùng con chữ, nhưng thoảng hoặc đâu đó trong những bài viết vẫn là sự hóm hỉnh thường thấy của Thạch, như đoạn: "Người ta hứa xong với nhau thì thường quên hết, đâu bận lòng, vì ra ngoài nghĩa trang coi, có ai ghi là bị chết vì không giữ lời hứa đâu."

Bên cạnh đó, nỗi nhớ về "người cũ" vẫn là thứ xuyên suốt nội dung sách. Nỗi nhớ trải dọc từ những lần hẹn hò đầu tiên qua yahoo chat cách đây nhiều năm, cho đến buổi coi phim len lén nắm tay nhau, những con đường chở nhau đi hay mùi nước hoa người cũ hay dùng. Mảnh đất Sài Gòn vẫn là nơi Thạch chọn để rong chơi trong cảm xúc, những nắng sớm mưa chiều ướt áo tình nhân được Thạch bình thản kể lại qua câu chữ của mình.

Vẫn giữ nguyên cách viết chân phương từ Chênh vênh 25 hay Lưng chừng cô đơn nên nếu độc giả tìm kiếm một Nguyễn Ngọc Thạch mới mẻ hơn có lẽ sẽ thất vọng trong lần này, nhưng những ai đã từng thích cách viết không hoa mỹ, đi thẳng vào cảm xúc và vấn đề của Thạch sẽ không thất vọng với Người cũ còn thương.

Mặc dù chỉ mới xuất hiện được hơn một tuần, nhưng Người cũ còn thương rất được nhiều độc giả tìm mua. Song song với sách giấy, cũng giống như lần ra mắt trước đây của Kế hoạch cua trai, Người cũ còn thương đồng thời xuất bản sách điện tử thông qua ebook Miki dành cho những bạn ở xa hay ở nước ngoài có thể đón đọc, đây được coi là một bước tiên phong trong việc xuất bản sách của các tác giả thế hệ mới.

H.T