"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn

"Người phiên dịch" thuộc thể loại phim có nội dung hồi hộp ly kỳ xen lẫn yếu tố chính trị, đã dẫn đầu bảng xếp hạng với doanh thu 22,8 triệu USD trong tuần lễ ra mắt. Sự cách biệt về doanh thu với bộ phim hài vui nhộn "A Lot Like Love" là 7,7 triệu USD cho thấy thị hiếu khán giả Mỹ đang thay đổi…

Trong Người phiên dịch của đạo diễn Sydney Pollack, ngôi sao Nicole Kidman vào vai nữ phiên dịch Silvia Broome của tổ chức LHQ làm việc ở Matobo, một đất nước hư cấu ở châu Phi đang xảy ra những biến động chính trị. Tình cờ Broome nghe lỏm được âm mưu ám sát Tổng thống Matobo Edmond Zuwanie (Earl Cameron) và thế là cô trở thành đối tượng bị thủ tiêu để diệt khẩu.

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 1


Hoảng sợ, Broome tìm đến FBI, mà đại diện là các nhân viên mật vụ Woods (Catherine Keener) và Keller (Sean Penns), nhưng chính thái độ của những nhân viên này khiến Broome mất lòng tin... Chính sự không hợp tác của Broome đối với Keller - người có trách nhiệm bảo vệ cô - đã tạo nên sự căng thẳng, nghẹt thở của bộ phim.

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 2


Nicole Kidman đã vượt qua cô bạn thân Naomi Watts và nữ diễn viên đoạt giải Oscar Charlize Theron để giành vai chính trong Người phiên dịch. Đạo diễn Sydney Pollack cho biết ông chọn Kidman do cô là người "đáng tin nhất" trong 3 nữ diễn viên trên để vào vai nữ phiên dịch Silvia Broome của LHQ, trong khi rất nhiều người ở Hollywood lại nghĩ rằng Theron - viên ngọc Nam Phi mới là lựa chọn lý tưởng để diễn vai này, vai diễn phải phát âm giọng châu Phi, giọng pha giữa Swahili và Shona.

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 3


Pollack cũng thừa nhận: "Tôi cũng nghĩ rằng Charlize Theron có thể đóng vai này, nhưng tôi không nghĩ rằng có ai lại có thể làm tốt như Nicole... Mọi thứ ở Nicole đều phù hợp với vai diễn". Kidman và Pollack đã có mối quan hệ bạn bè hơn 10 năm và cùng làm việc với nhau trong rất nhiều dự án, nhưng Người phiên dịch là phim đầu tiên mà Kidman diễn dưới sự chỉ đạo diễn xuất của Pollack, từng đoạt Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất năm 1985 với phim Out of Africa.

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 4


Phim nói chung được đánh giá tích cực, các nhà phê bình gọi Người phiên dịch là một phim hồi hộp ly kỳ nhưng cực kỳ... thông minh. "Tôi nghĩ rằng khán giả nóng lòng chờ đợi một phim hay, với những tình tiết chặt chẽ", phát biểu của Nikki Rocco, phụ trách khâu phát hành của hãng Universal, đơn vị phát hành Người phiên dịch.

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 5


Người phiên dịch
đã giành được một chiến thắng hiếm hoi đối với đối tượng khán giả lớn tuổi, những người thích loại phim buộc người xem phải động não, cụ thể số khán giả trên 35 tuổi chiếm 60% lượng người xem phim này. Trong khi đó lượng khán giả dưới 25 tuổi thì chia ra cho những phim như The Amityville HorrorA Lot Like Love.

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 6


Trong khi đó A Lot Like Love thì nhận được những nhận xét khen có, chê có... Xét sức hút của chàng trai Kutcher, tính cả phim Guess Who trước đây, thì thành tích của A Lot Like Love cho thấy khán giả không còn mặn mà lắm đối với "món ăn" mà Hollywood đã dọn trong 2 tháng gần đây. Tình trạng này khiến các nhà phát hành phim ảnh Mỹ càng tập trung hơn cho những phim sẽ được tung ra trong mùa hè bận rộn sắp tới, nhất là những phim đình đám như Star Wars: (Phần III) - Sự trả thù của Sith, Kingdom of HeavenThe Longest Yard sẽ được tung ra trong tháng 5/2005.

                                Một số cảnh trong phim:

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 7
 

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 8


"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 9

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 10


"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 11

"Người phiên dịch" và Nicole Kidman thắng lớn - 12


 Theo Hạnh Vân
Thanh Niên