Chuyện dài "em-xi":

MC Anh Tuấn: "Tôi là người may mắn!"

(Dân trí) - Nói về nghề nghiệp của mình, Anh Tuấn chia sẻ: "Hãy cho tôi được nói 2 từ "tuyệt vời". Sắp tới, tôi vẫn tiếp tục làm công việc này, nhưng bên cạnh đó tôi cũng đang học hỏi để có thể trau dồi kinh nghiệm với tư cách một nhà sản xuất chương trình".

Anh đến với nghề dẫn chương trình do may mắn hay do anh định hướng nghề nghiệp cho mình?

 

Vào công tác tại Đài truyền hình Việt Nam từ năm 1997, mình bắt đầu dẫn chương trình nhạc cổ điển, rồi đến MTV, sau đó là các game show âm nhạc: Thế kỉ âm nhạc, Trò chơi âm nhạcNhịp điệu trẻ… Thực ra, từ khi vào đại gia đình truyền hình, mình chủ yếu làm công việc của một biên tập viên âm nhạc. Do vậy, công việc MC chắc cũng là do may mắn được chọn.

 

Xuất hiện từ Bắc vào Nam với nhiều thể loại chương trình, anh thấy mình hợp với những dạng chương trình nào?

 

Mình vẫn còn trẻ và yêu các bạn trẻ, do vậy chương trình mình thích nhất là các chương trình cho giới trẻ nói chung, đặc biệt là các bạn sinh viên trong Nhịp điệu trẻ. Dẫn chương trình giao lưu âm nhạc, ca nhạc có khán giả là vui nhất, vì lúc đó mình có thể cảm nhận được không khí của khán giả, ca sỹ và không khí chung của cả chương trình. 

 

Vậy những chương trình thế nào anh cảm thấy sợ khi nhận lời?

 

Tôi chưa bao giờ sợ dẫn chương trình, nhưng có một số chương trình đòi hỏi mình phải nghiên cứu thật kĩ từng câu, từng từ thật thích hợp trước khi dẫn. Đó là những chương trình có mang tính chất chính trị, chính thống. 

 

Dẫn nhiều, xuất hiện nhiều, anh có sợ hình ảnh bị nhàm chán, cách dẫn của mình không có gì mới? 

 

Tất nhiên, nếu nhiều quá thì chắc chắn sẽ bị nhàm chán, nhưng trong chừng mực cho phép thì không sao. Điều quan trọng là phải luôn làm mới mình, lắng nghe khán giả và phải thật gần gũi, hoà đồng với khán giả khi dẫn khiến họ cảm thấy mình giống một người bạn hơn là một người MC trên sân khấu.

 

Họ và tên: Vũ Anh Tuấn

 

Hiện đang công tác: Phòng Nghệ thuật Biểu diễn Ban TT, GT & TTKT - Đài THVN

 

Giải thưởng: Đạt nhiều giải thưởng với tư cách một nghệ sỹ biểu diễn chứ không phải tư cách một MC.

 

Các chương trình đã dẫn: MTV, Trò chơi âm nhạc, Nhịp điệu trẻ, Sao Mai điểm hẹn, Hoa hậu Việt Nam 2006, Bài hát Việt, Âm nhạc và những người bạn, Lễ trao giải VTV Bài hát tôi yêu, Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai, Nối vòng tay lớn, Non sông một dải, Giai điệu hoà bình (chương trình ca nhạc của Đài truyền hình KBS Hàn Quốc tại Việt Nam nhân kỉ niệm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn)…

Với kinh nghiệm của anh, anh thấy phong cách dẫn chương trình của MC hai miền có gì khác nhau?

 

Ngày xưa, tôi thấy MC miền Bắc có vẻ không được khán giả miền Nam đón nhận, nên tôi đã để ý về điểm khác nhau giữa MC hai miền. MC miền Nam theo tôi dẫn có vẻ sôi động, còn MC miền Bắc thì thiên về chiều sâu nhiều hơn. Tuy nhiên gần đây khán giả miền Nam cũng đón nhận những MC miền Bắc như chúng tôi và điều này làm tôi rất vui và tự tin.

 

Có lúc nào anh thấy công việc quá áp lực và muốn tìm một công việc khác?

 

Nếu như thấy khó, thấy áp lực mà nghĩ đến chuyện bỏ nghề thì tôi đã không còn xuất hiện đến tận giờ phút này. Tôi nghĩ càng khó, càng áp lực thì mới có cái để mình phấn đấu.

 

Anh có thể chia sẻ những“tai nạn” đáng nhớ khi dẫn chương trình?

 

“Tai nạn” thường gặp nhiều nhất là nói lắp. Có lần nói xong chỉ thấy khán giả cười ầm lên, những lúc đó tôi cũng cười theo và xin lỗi nói lại, khán giả cũng thông cảm.

 

Còn một lần đang “hứng chí” đặt câu hỏi cho một khán giả nữ thì bị cô ấy hỏi: “Anh Tuấn có thể hát tặng em một bài không?” mà tôi thì không hát được. Lại được Diễm Quỳnh đứng bên cạnh cứ nói: “Anh Tuấn hát hay lắm đấy!”, thế mới hại tôi chứ. Lúc đó, chỉ ước có cây đàn để được chơi tặng khán giả vì đấy mới là nghề của mình.

 

MC Anh Tuấn: "Tôi là người may mắn!"  - 1

Anh Tuấn (phải) và Mỹ Tâm trong

một chương trình trên sân khấu.

 

Trong lĩnh vực này, anh có ai là thần tượng không?

 

Gọi là thần tượng thì không có. Tôi chỉ xem nhiều cách dẫn của các MC nước ngoài.

 

Vậy khi xem những chương trình nước ngoài, nhìn lại anh thấy MC Việt Nam bị hạn chế ở những điểm yếu nào?

 

Hạn chế lớn nhất đó là các MC ở Việt Nam chưa được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Như tôi và các bạn ở Đài truyền hình thì nhiều cơ hội trau dồi nghề nghiệp hơn, có được các khoá học ngắn hạn với chuyên gia nước ngoài. 

 

Nhưng bên cạnh đó tôi nghĩ, MC Việt Nam giỏi hơn MC ở nước ngoài ở điểm họ tự đảm nhiệm mọi khâu, từ nghiên cứu kịch bản để viết lời dẫn đến chuẩn bị phần dẫn cho mình. Còn các MC ở nước ngoài MC chỉ lên sân khấu và dẫn, còn các khâu viết lời, trang phục… đều được chuẩn bị sẵn.

MC Anh Tuấn: "Tôi là người may mắn!"  - 2

Anh Tuấn và đạo diễn Jamie King - người đã

cộng tác với anh trong show diễn "Rain's coming"

tại TPHCM vào đầu tháng 3.

 

Ngoài Diễm Quỳnh, ai là người dẫn với anh “ăn ý”? 

 

Tất nhiên là Ngọc Linh. Gọi là “ăn ý” vì chúng tôi hiểu ý nhau khi đứng trên sân khấu, người này “tung”, người kia “hứng”, điều đó sẽ tạo nên sự sinh động cho phần MC của từng chương trình.

 

Vậy thì anh có nhận xét gì với hai bạn đồng nghiệp này?

 

Diễm Quỳnh là bạn dẫn với tôi lâu nhất và cũng là người hiểu ý tôi nhất khi dẫn, ngoài đời chúng tôi cũng khá thân nhau. Quỳnh thông minh, duyên dáng, dễ gần và đặc biệt có khả năng về ngôn ngữ rất tốt.

 

Tôi cũng thích dẫn cùng Ngọc Linh vì cô ấy luôn làm sân khấu vui và sôi động. Linh rất “xinh”, cá tính và duyên dáng. Ngoài đời, Linh và tôi thân như anh em, thường “tâm sự” với nhau. Tôi có cơ hội được dẫn cùng với hai MC xinh, duyên dáng và tôi luôn trân trọng điều đó. Và đây cũng là cơ hội để tôi có thêm hai người bạn trong công việc và ngoài đời. 

 

Cám ơn anh và chúc anh luôn vui vẻ!

 

Trung Thành