Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sĩ họ Hàn với "Trường ca Hàn Mặc Tử"

(Dân trí) - Được sáng tác năm 1994, nhưng phải sau 18 năm, tác phẩm <i>Trường ca Hàn Mặc Tử</i> do nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác giai điệu và phổ nhạc từ 9 bài thơ của Hàn Mặc Tử mới được chính thức ra mắt tại Huế.

Chương trình càng có ý nghĩa hơn khi nó còn nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh.

Đêm 25/5, tại Học viện Âm nhạc Huế, buổi giao lưu kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hàn Mặc Tử và giới thiệu Trường Ca Hàn Mặc Tử của nhạc sĩ Phạm Duy đã được tổ chức. Chương trình có sự hợp tác giữa Hội liên hiệp VHNT Thừa Thiên Huế, Học viện Âm nhạc Huế và nhóm những người bạn Cố Đô Huế.

Buổi giao lưu giới thiệu có sự góp mặt của các vị lãnh đạo, các văn nghệ sĩ, cùng hàng trăm bạn sinh viên Học viện Âm nhạc Huế. Đặc biệt là các vị khách mời danh dự ngoài “cửu tuần” - tác giả Trường ca Hàn Mặc Tử - nhạc sĩ Phạm Duy và người bạn thân của ông, Giáo sư Trần Văn Khê.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sĩ họ Hàn với Trường ca Hàn Mặc Tử
Nhạc sĩ Phạm Duy và Giáo sư Trần Văn Khê

Trường ca Hàn Mặc Tử chia ra làm 3 phần gồm 9 bài hát được thể hiện bởi các ca sĩ Duy Quang, Thái Hiền, Tuấn Ngọc, Thái Thảo. Những bài thơ được phổ nhạc mang đến cho người nghe cảm giác Vừa mới lạ vừa thân quen

Phần thứ nhất Tình Quê gồm những bài hát tươi trẻ mang tính chất tình tự quê hương như Tình quê, Đây Thôn Vỹ Dạ, Đà Lạt trăng mờ với những âm điệu ngọt ngào, đằm thắm, tươi trẻ. Phần hai Trăng Sao gồm những bài khi nhà thơ lâm bệnh, gồm các bài như Trăng sao rớt rụng, Hồn là ai, Trút linh hồn diễn tả sự đau đớn, u uất, điên dại, ngẹn ngào, thê lương, chết chóc khi căn bệnh phong ngày càng vắt kiệt sức ông. Phần cuối Đức tin nói về sự tin tưởng của nhà thơ đối với Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria.

Cũng tại đêm giao lưu, các vị khách mời đáng kính là GS Trần Văn Khê và Nhạc sĩ Phạm Duy đã chia sẽ với mọi người cảm nhận về Hàn Mặc Tử, về tác phẩm Trường ca, về cuộc sống quá khứ và hiện tại,…

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sĩ họ Hàn với Trường ca Hàn Mặc Tử
Nhạc sĩ Phạm Duy đang nói về quá trình "thai nghén", hình thành tác phẩm

Để có thể phổ nhạc những bài thơ bất hửu của Hàn Mặc Tử, nhạc sĩ Phạm Duy đã “vật lộn” săm soi từng bài thơ, con chữ. Ông đã đọc rất nhiều lần những bài thơ ấy để có thể cảm mến, để bay theo hồn thơ và sáng tác ra những giai điệu độc đáo cho tác phẩm của mình.

Dòng chảy của Trường ca gần giống như thơ và đời của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Mở đầu ở một miền quê yên bình với cuộc sống tươi đẹp. Thế rồi căn bệnh phong ập đến vắt kiệt sức sống của nhà thơ, Thế giới trước mắt ông gần như sụp đỗ trong nổi đau đớn thê lương. Và rồi cuối cùng, nhà thơ tìm về nơi bình yên trong tâm hồn với đức tin đạo Thiên Chúa và chấm dứt bi kịch của chính mình.

Chị Bích Ngọc - một người yêu âm nhạc nhận xét: "Một tác phẩm tuyệt vời, với sự thể hiện hết sức hoàn hảo trong từng ca từ, hòa âm phối khí và những giọng ca bất hủ. Hơn hết là sự hoàn mỹ trong thể hiện bài hát. Khi thưởng thức tác phẩm, tôi cảm nhận được rất thật cảm xúc của tác giả gửi gắm trong từng lời. Và Phạm Duy, ông quả thật là "gã phù thủy" đại tài đã khiến cho những vầng thơ trở nên lung linh muôn sắc màu".

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh thi sĩ họ Hàn với Trường ca Hàn Mặc Tử
Đông đảo người yêu quý Hàn Mặc Tử, nhạc sĩ Phạm Duy và GS Trần Văn Khê đã đến tham dự buổi ra mắt tác phẩ.

Anh Việt - Đại Dương