Kim Hồng- Hoa hậu của lòng nhân ái

"Ngay từ hồi nhỏ Hồng đã thấm thía nỗi khổ của học trò nghèo, đã nuôi mơ ước nếu sau này làm được nghề gì kiếm được nhiều tiền sẽ lập tức sẻ chia cho những người khổ hơn mình...", Đoàn Thị Kim Hồng - Mrs. World Pageant 2005 tâm sự.

Sáng 20/10/2005, tôi cùng chị Kim Hồng vượt qua những đoạn đường sình lầy hỏi từ trường, đến tận căn nhà trống tuềnh toàng khuất sâu sau những vườn điều xum suê cuối xã Cư Ni (huyện Ea Kar - Đăk Lăk) của người thương binh nhiễm chất độc da cam.

Mất hàng mấy tiếng đồng hồ mới ra địa chỉ chỗ thuê trọ học để trao chiếc máy tính cho Đào Viết Anh - cậu học sinh tật nguyền phải viết bằng chân. Cha mẹ Đào Viết Anh quá đỗi mừng rỡ, ngỡ ngàng hỏi tôi: “Cô ấy là ai mà tốt bụng và xinh đẹp vậy? Mà sao đoàn đi vội thế?”.

Tôi chỉ kịp đưa cho họ tờ báo hôm trước có nguyên 1 trang giới thiệu về Đoàn Thị Kim Hồng, rồi gấp gáp lên xe quay về Buôn Ma Thuột. Gia đình Viết Anh đọc báo sẽ biết đây chính là “Hoa hậu được nhiều người mến mộ nhất” trong cuộc thi “Mrs. World Pageant 2005” vừa được tổ chức tại Ấn Độ, hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Quảng cáo và hội chợ CIAT.

Những thử thách lớn nhất mà chị đã trải qua là gì?

Có 2 giai đoạn gay go nhất mà mỗi lần nghĩ lại, Hồng vẫn không hiểu vì sao mình có thể đủ sức chịu đựng. Thứ nhất là việc vượt cạn một mình nuôi con trong nỗi đau sụp đổ hạnh phúc riêng tư.

Thứ hai là việc vượt qua mọi rào cản về quan điểm, tiền tài, nhan sắc để trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên dám đăng ký dự thi và thành công trong cuộc thi dành cho các thiếu phụ đẹp và thành đạt trên thế giới Mrs. World Pageant 2005.  

Có phải việc luôn cố gắng vượt qua quá nhiều gian nan thử thách trong quá khứ đã tạo nên một Kim Hồng như hôm nay?

Vâng. Thời thơ ấu và tuổi trẻ quá nhiều nỗi buồn đã rèn giũa cho Hồng ý chí không ngừng vượt khó. Khi Hồng còn nhỏ, đồng lương nhà giáo thanh bạch của ba không nuôi nổi 11 anh em Hồng ăn học, má Hồng đã phải dầm mưa dãi nắng  làm nông.

Hồng  nhỏ xíu đã phải phụ má làm ruộng hái rau, băng đồng lội bộ mấy cây số đi học hàng chục năm trời... Ngay hồi đó Hồng đã thấm thía nỗi khổ của học trò nghèo, đã nuôi mơ ước nếu sau này làm được nghề gì kiếm được nhiều tiền sẽ lập tức sẻ chia cho những người khổ hơn mình.

Chỉ trong mấy tháng mới đây chị đã tham gia hàng chục cuộc hành trình vất vả qua nhiều tỉnh thành đồng bằng và miền núi đóng góp hàng trăm triệu đồng làm việc thiện, phải chăng để quảng bá danh hiệu “Hoa hậu được nhiều người mến mộ” hay thương hiệu CIAT?

Mọi người thường nghĩ giới doanh nhân làm gì cũng luôn tính toán thiệt hơn. Riêng Hồng, giữa những công việc bận rộn căng thẳng, hiệu quả của các hoạt động từ thiện lại là niềm vui khích lệ, động viên mình “cố lên, cố lên” , bởi kinh doanh thắng lợi thì mới có cái chăm lo cho đời sống cán bộ nhân viên trong công ty và giúp đỡ người khác được chứ. Hơn nữa, mình cũng đã từng là giáo viên, giúp gì được cho các bạn trẻ tài năng đối với mình luôn là phần việc đóng góp cho xã hội giàu ý nghĩa nhất .

Nhiệm vụ trước mắt của chị là gì ?

Sau tuần chấm thi Nữ hoàng trang sức VN 2005 và cùng BTC cuộc thi bán đấu giá các bộ trang sức gây quỹ từ thiện cho trẻ mồ côi khuyết tật, đi trao 30 triệu đồng giúp đồng bào miền Trung bị bão lụt, giúp học sinh nghèo vượt khó Thủ đô và nghệ nhân khéo tay nhưng cần hỗ trợ của ngành vàng bạc đá quý, Hồng lại cùng CIAT lao vào tổ chức Festival Cà phê Buôn Ma Thuột, lễ hội Ooc Om Boc tỉnh Sóc Trăng, Triển lãm 30 năm thành tựu và phát triển của Kiên Giang... Tạp chí Tình thương và Cuộc sống mời Hồng làm sứ giả tình thương, e rằng vai sứ giả thì Hồng không đủ thời gian để nhận lời...

Chúc chị luôn thành công để có thể làm được nhiều việc thiện! 


Theo Tiền Phong