Thứ năm, 02/11/2006 - 01:00

Lại chiến tranh giữa các “vì sao”

“Hiền Thục không bao giờ muốn gặp lại Thanh Thảo!”

Dân trí Thời gian gần đây, Trịnh Tú Trung - manager của ca sỹ Hiền Thục lên tiếng khá gay gắt về cuộc “chiến tranh lạnh” giữa hai ca sỹ Thanh Thảo và Hiền Thục. Theo Tú Trung, Thanh Thảo đã không ít lần có những hành động… trù dập Hiền Thục.

Ngày 31/10, Trịnh Tú Trung đã có buổi trò chuyện cùng phóng viên.

 

Được biết, Trung vừa viết thư cho một tờ báo “thú nhận” mình đạo nhạc ca khúc Chuyện tình trong tủ kính, và nguyên nhân tất cả lại do… Thanh Thảo?

 

Nếu mọi người đọc trọn vẹn bức thư đó thì mọi người sẽ hiểu. Khi ấy, tôi 18 tuổi và Hiền Thục mới bắt đầu trở lại với âm nhạc sau quãng thời gian nghỉ sinh con. Tất cả mọi việc đều khó khăn, vị trí của Thục và cả tài chính, bỏ ra 200 nghìn lúc ấy cũng phải suy nghĩ kỹ càng. Thục muốn làm một album đánh dấu sự trở lại, nhưng album làm xong mà không thể phát hành, vì ca khúc Cô đơn mình em - ca khúc chủ đề của album đã bị chị Thanh Thảo mua bản quyền ngay sau khi chúng tôi thu âm xong. Vậy là, đi tong 50 triệu.

 

Hai tháng sau, khi chúng tôi quay xong Video-Clip ca khúc Chuyện tình trong tủ kínhKhúc tình sầu để chuẩn bị ra một đĩa khác thì ngay sau đó chúng tôi nhận được “cú đập” liên tiếp thứ hai từ Thanh Thảo, ca khúc đã bị mua độc quyền. Tôi còn nhớ Hiền Thục đã khóc như thế nào, suy sụp như thế nào. Vì nhiều lý do, trong đó, có cả sự khó khăn, do cả yêu cầu gấp rút về thời gian, mà ca khúc Chuyện tình trong tủ kính từ nhạc Hoa lời Việt, tôi đã phải sửa thành sáng tác: Trịnh Tú Trung.

 

Trung có thể nói thẳng thật về mối quan hệ giữa Thanh Thảo và Hiền Thục?

 

Ngay sau khi làm việc với Trịnh Tú Trung, phóng viên Dân trí đã cố gắng liên lạc với ca sỹ Thanh Thảo, nhưng Thanh Thảo từ chối trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến Hiền Thục và kết luận “Thục muốn nói gì thì nói, tôi không quan tâm!”.

Ngay từ ngày đầu tiên quay trở lại đi hát, tôi còn nhớ có lần Hiền Thục và Thanh Thảo đi diễn cùng, họ cùng ở chung một phòng khách sạn, cùng nhau chia sẻ nhiều thứ. Lúc đó, thiết nghĩ họ sẽ là một đôi bạn thân với nhau. Hiền Thục luôn coi chị Thảo là bậc đàn anh, đàn chị về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, có nhiều điều để Thục phải học hỏi.

 

Nhưng mọi mâu thuẫn bắt đầu khi Hiền Thục được nhạc sỹ Phương Uyên giao cho hát bài Cô đơn mình em, chẳng hiểu vì nguyên do gì Thanh Thảo không thích để cho Hiền Thục hát ca khúc đó. Tiếp theo đó là hàng loạt sự trù dập khác nhau. Những ngày đầu tiên ấy, chúng tôi đã thực sự khốn đốn, đứng không vững lại còn thêm nhiều lực đẩy khác nhau nhiiều lúc tưởng như có thể sụp đổ hoàn toàn.

 

Tú Trung và Hiền Thục lấy bằng chứng nào để… “quy tội” cho Thanh Thảo?

 

Hiền Thục là người hát trước ca khúc này, được thu trực tiếp tại phòng thu của Phương Uyên, thông tin về album Cô đơn mình em cũng có từ rất lâu, mọi thứ đã hoàn thành, đột ngột chúng tôi phải huỷ bỏ tất cả chỉ vì một chữ ký độc quyền.

 

Nói ra những chuyện này, Tú Trung và Hiền Thục không ngại rằng sẽ có người nghĩ rằng, Hiền Thục vì ghanh ghét mà kể xấu Thanh Thảo?

 

Xấu hay tốt là do người đọc cảm nhận. Tôi chỉ kể lại những chuyện đã trải qua bằng tâm thức của người trong cuộc. Tôi tin người đọc sẽ có những phán xử công bằng.

 

Nhưng hình như chuyện đạo nhạc bài Chuyện tình trong tủ kính được "bưng bít" khá kín kẽ? Rất có thể Thanh Thảo biết "vụ" này, tại sao Thảo lại không lên tiếng?

 

Tôi nghĩ, chị Thảo không hề biết chuyện này, nếu biết thì có thể nó đã ồn ào khắp nơi rồi. Biết đâu, giờ này chị ấy đang đọc và cười thầm thì sao?

 

Nghe có vẻ quá cay nghiệt không?

 

Tôi dám nói ra, tức là lường trước được hậu quả. Tôi nói và không cảm thấy cắn rứt với lương tâm mình. Tôi và Thục cần được cảm thông, chứ không vì chút lợi nhuận mà làm trái bản thân mình. Tôi hoàn toàn có thể im lặng. Nhưng, tôi chọn giải pháp nói ra.

 

Trong bức thư viết cho Gia Bảo nhân ngày sinh nhật, Tú Trung có nhắc đến những “tội” của Thanh Thảo và nhắn với Gia Bảo “Thanh Thảo - đó là cái tên con không bao giờ được quên”. Có vẻ như Tú Trung muốn truyền cả… “hận thù” sang Gia Bảo?

 

Khi quay Video-Clip cho Khúc tình sầu, Gia Bảo phải đứng trong một cái lò gạch ở Thủ Đức để đợi mẹ quay hình suốt cả ngày. Bé bị muỗi đốt khắp mình mẩy. Cả đêm mọi người thức để quay. Vất vả, cực nhọc. Cuối cùng thì Clip không được phát hành. Tôi có một mơ ước là, một ngày nào đó, Clip ấy có thể phát hành. Những vết thương sâu không bao giờ lành lặn.

 

Gia Bảo tuy còn bé, nhưng Bảo phải được biết những khó khăn, cực nhọc của mẹ, phải hiểu đâu là cội nguồn của những đau khổ. Làm người phải biết trước biết sau, đó là lẽ đương nhiên. Bé phải hiểu để sống cho thật tốt.

 

Trong giới nghệ sỹ, có nhiều người hay nhắc đến Thanh Thảo như Đan Trường, như Quang Dũng, như Phương Uyên… Và có vẻ ít người nhắc đến Thục như một bạn thân thực sự? Khi nói ra, Trung có ngại những nghi ngờ từ phía các đồng nghiệp?

 

Nếu thật sự là bạn thân thì các anh chị ấy sẽ càng hiểu rõ hơn về sự thật. Sự thật mãi mãi là sự thật bất kể có nghi ngờ hay không. Như chuyện bài hát Chuyện tình trong tủ kính - nó không phải là của tôi thì mãi mãi không phải!

 

Đúng thời điểm Thanh Thảo phát hành album, Trung đưa ra bức thư “tố cáo” lên một tờ báo, liệu có thể được hiểu đó là một “đòn” trả đũa?

 

Để báo lên khuôn thì đã chuẩn bị từ trước rất lâu, bức thư đó tôi đã gửi cho báo từ trước và hoàn toàn không biết thời gian phát hành album của Thanh Thảo. Nếu chị ấy đúng thì chẳng việc gì phải sợ cả!

 

Hào Hoa