Thứ sáu, 05/04/2013 - 12:31

Hà Trần “Cầm tay mùa hè” cùng Thanh Lam

Dân trí

Năm 2013, “Cầm tay mùa hè 3” (20h ngày 4 & 5 tháng 5/2013 tại Nhà hát Lớn HN), sẽ đem đến hai cá tính âm nhạc: Thanh Lam và Hà Trần. Đó sẽ là một Hà Trần của âm nhạc điện tử và một Thanh Lam của dòng nhạc dân gian đương đại.

Hà Trần “Cầm tay mùa hè” cùng Thanh Lam


Năm 2011, "Cầm tay mùa hè" lần đầu tiên được tổ chức tại tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với 2 giọng ca chính là Thanh Lam & Uyên Linh.

Năm 2012, khán giả được chứng kiến hai diva Thanh Lam và Mỹ Linh “cầm tay”. Đây là một sự kiện đặc biệt, không chỉ kết hợp hai giọng ca hiếm có và tài năng của nhạc Việt đương đại, mà còn là dịp kết hợp rất nhiều tinh hoa từ hai ban nhạc Phương Đông (của nhạc sĩ Quốc Trung) và Anh Em (của nhạc sĩ Anh Quân).

Năm 2013, chúng tôi lại đem đến hai cá tính âm nhạc, từ lâu đã được mặc định là đồng điệu: Thanh Lam và Hà Trần.

Hà Trần “Cầm tay mùa hè” cùng Thanh Lam


Nói đến Thanh Lam và Hà Trần không thể không nhắc đến tour diễn cá nhân đầu tiên của nhạc nhẹ Việt Nam - Cho em một ngày (1997), đứng bên cạnh Thanh Lam và ban nhạc Phương Đông là hai ca sĩ trẻ Hà Nội - Bằng Kiều và Trần Thu Hà. Họ là những người em, người đồng nghiệp thân thiết của Thanh Lam.

Dấu ấn thứ hai là album song ca "Thanh Lam - Hà Trần" phát hành năm 2004 được giới sưu tầm mộ điệu rất trân trọng. Album thể hiện hai tư duy âm nhạc rất giống nhau, có nhiều sự đồng điệu hiếm có. Ở đó họ vừa chứng minh được cá tính riêng trong giọng hát, vừa thể hiện bản lĩnh bung phá vượt lên trên tác phẩm, vừa thể hiện sự tinh tế đầy kỹ thuật cá nhân khi cùng hòa giọng...

Đáng tiếc, dự kiến một sản phẩm âm nhạc tiếp theo đã không thực hiện được. Gần 10 năm qua, Thanh Lam bứt mình theo thiên hướng nhạc nhẹ mang âm hưởng dân gian, còn Hà Trần qua Mỹ định cư và tìm tòi ở địa hạt âm nhạc công nghệ, mang màu sắc điện tử rõ rệt. Họ như hai đường thẳng ngày càng xa nhau, đúng như bản lĩnh của những nghệ sĩ lớn. Và trong lần "cầm tay" này, đạo diễn âm nhạc của chương trình muốn tìm ra một điểm chung giữa hai cá tính khác biệt ấy.

Trước hết, về nội dung chương trình, ngoài các tác giả lớn vốn có rất nhiều tác phẩm hay và phù hợp với Lam - Hà Trần như Trịnh Công Sơn, Thuận Yến, Trần Tiến, Dương Thụ... sẽ có thêm những bản song ca được viết riêng cho hai giọng ca này như "Giấc mơ" của Quốc Bảo, "Hát cùng em" của Niel Lan Doky....

Đạo diễn chương trình – Quốc Trung

Đạo diễn chương trình – Quốc Trung

Hai bản song ca nhạc Trịnh đã rất thành công từng được hai diva thu âm là "Ngẫu nhiên" và "Hãy yêu nhau đi" cũng sẽ được hát lại.... Nhạc sĩ Quốc Trung đã có ý tưởng để kết hợp hai bài hit độc đáo "Em tôi" (Thuận Yến) và "Chị tôi" (Trần Tiến) cho lần xuất hiện hiếm hoi của cô chị Thanh Lam và cô em Hà Trần.... Thời lượng dành cho hai diva “cầm tay” chiếm tới 1/3 chương trình.

Thanh Lam lần thứ ba liên tiếp xuất hiện với vai trò ca sĩ chính của chương trình là một áp lực của nhà sản xuất. Bài hit của Thanh Lam nhiều, song với mỗi chương trình "Cầm tay mùa hè" đều phải có một ý tưởng âm nhạc riêng biệt. Lần này, bên cạnh một Hà Trần thiên về âm nhạc điện tử, Thanh Lam sẽ là một diva đương đại mang màu sắc dân gian.

Đạo diễn chương trình – Quốc Trung


Ban nhạc được hình thành từ sự đồng điệu và khác biệt của hai diva... Sợi dây liên kết chính là DJ. Ở màn trình diễn của Thanh Lam có sự tương tác của nhạc điện tử với các nhạc cụ dân tộc như sáo, tranh, tì bà... Ở màn trình diễn của Hà Trần là sự tương tác của nhạc điện tử với các nhạc cụ hiện đại khác như guitar lead, trống điện...

Thanh Lam sẽ có một diện mạo âm nhạc mới với các tác phẩm được đặt hàng viết riêng của Lưu Hà An, Nguyễn Hải Phong và Lưu Thiên Hương. Lam sẽ hát tới 6 ca khúc mới.

Để khắc họa chân dung đầy cá tính ma quái của Hà Trần sẽ có các tác phẩm của Ngọc Đại, Nguyễn Xinh Xô, Đỗ Bảo... và của chính cô sáng tác.

Pi Uy