Thứ sáu, 06/11/2020 - 07:45

Đêm nhạc tưởng nhớ ban nhạc huyền thoại The Beatles

Dân trí

Năm nay, người nghe nhạc trên toàn thế giới tưởng nhớ 80 năm ngày sinh và 40 năm ngày mất của huyền thoại âm nhạc John Lennon - thủ lĩnh của ban nhạc rock đình đám những năm 1960-1970 The Beatles.

The Beatles là ban nhạc rock gồm 4 chàng trai John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr, đến từ thành phố cảng Liverpool, vương quốc Anh, hoạt động trong thập niên 1960, 1970.

Với 20 đĩa đơn và 19 album đứng đầu bảng xếp hạng Billboard, 15 bản thu được lưu danh trong Grammy Hall of Fame, The Beatles trở thành nhóm nhạc thành công nhất mọi thời. Vào ngày 4/4/1964, họ lập nên cột mốc vô tiền khoáng hậu: chiếm lĩnh cả 5 vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng Hot 100 Billboard. Cho đến ngày nay, The Beatles vẫn độc tôn ngôi đầu ở lượng đĩa bán ra với hơn 600 triệu bản trên toàn cầu, dù ban nhạc đã tan rã từ năm 1970.

Đêm nhạc tưởng nhớ ban nhạc huyền thoại The Beatles - 1

The Bealtes. (Ảnh: CNBC)

Nhạc Beatles thâm nhập vào giới trẻ Việt Nam những năm 80 và trở thành một niềm đam mê bất tận. Nhiều ban nhạc sinh viên đã ra đời và chơi cover các ca khúc của Beatles như: nhóm “Beatles Xây Dựng”, “Cỏ Dại”, “Desire” (với các thành viên Long Vũ, Anh Tuấn, Tùng John, Bùi Quang Huy)... Cho đến hiện tại, cộng đồng fan The Beatles Việt Nam vẫn rất đông đảo và trải dài ở nhiều lứa tuổi.

Năm nay, người nghe nhạc trên toàn thế giới tưởng nhớ 80 năm ngày sinh và 40 năm ngày mất của huyền thoại âm nhạc John Lennon - thủ lĩnh của ban nhạc rock đình đám những năm 1960-1970 The Beatles.

Tại Việt Nam, đêm nhạc kỷ niệm sự kiện này sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 5 và 6/12 với tên gọi “The Beatles Symphony”.

Đêm nhạc tưởng nhớ ban nhạc huyền thoại The Beatles - 2

Các câu lạc bộ yêu nhạc The Beatles cũng đã tổ chức sự kiện hưởng ứng buổi biểu diễn các ca khúc bất hủ của The Beatles vào tối 9/10.

Được biết chương trình “The Beatles Symphony” tại Việt Nam sẽ có sự tham gia của các ca sĩ: Tùng Dương, Uyên Linh, Phạm Anh Khoa, nhóm Oplus, Vũ Đinh Trọng Thắng (Ban nhạc Ngọt), Trịnh Nhật Minh, Hoàng Trang và Nguyễn Đông. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng dành thời lượng cho sự xuất hiện của những thành viên là các ban nhạc sinh viên từng gắn bó với âm nhạc của The Beatles.

Trong chương trình, các ca sĩ sẽ trình diễn hàng chục ca khúc bất hủ của The Beatles, như: “Here comes the sun”, “Yellow submarine”, “Don't let me down”, “Imagine”, “Come together”, “Hey Jude”, “All you need is love”, “Yesterday”... Các bài hát của The Beatles sẽ được phối khí lại để vừa mang màu sắc mới nhưng vẫn giữ được tinh thần cổ điển đúng với phong cách của ban nhạc này.

Nhạc sĩ Hồng Kiên, Giám đốc nghệ thuật chia sẻ: “Âm nhạc của The Beatles đã quá hay, quá nổi tiếng trên thế giới. Điều đã làm nên sự vĩ đại của The Beatles chính là tính cách mạng trong âm nhạc - nơi nét đại chúng và hàn lâm gặp gỡ nhau. Việc mang những ca khúc nổi tiếng của ban nhạc The Beatles lên sân khấu âm nhạc bán cổ điển, với dàn nhạc giao hưởng và cả ban nhạc điện tử là một thách thức gian nan. Nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, In the Spotlight sẽ tạo được những cảm hứng mới mẻ cho tất cả các khán giả yêu nhạc ở mọi lứa tuổi”.

Đêm nhạc tưởng nhớ ban nhạc huyền thoại The Beatles - 3

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm này, Ban tổ chức cũng thực hiện trưng bày triển lãm những kỷ vật của ban nhạc The Beatles do các câu lạc bộ người hâm mộ The Beatles tại Việt Nam sưu tầm. 

Đặc biệt, ban tổ chức đã viết một bức thư gửi gắm những tâm huyết và tình cảm của khán giả Việt đến cựu thành viên The Beatles - Paul McCartney. Các nghệ sĩ, ekip cùng người hâm mộ đã ký tên vào bức thư, với lời mời và cũng là mong muốn ông đến Việt Nam tham dự chương trình The Beatles Symphony vào tháng 12 tới.

Hà Thanh