Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương

(Dân trí) - Đêm nhạc thứ 4 trong chuỗi kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương tại Hạ Long đã kết lại trong cảm xúc đong đầy thương nhớ của ca sĩ và khán giả thành phố biển.

Sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương ngay khi đang diễn ra chuỗi âm nhạc của mình đã khiến cho âm nhạc của ông thấm đẫm tiếc nuối và hoài niệm.

Đêm nhạc Lam Phương "Trăm nhớ ngàn thương 4" quy tụ những giọng ca hàng đầu như: Giao Linh, Ngọc Sơn, Thanh Hà, Quang Dũng, Phi Nhung…. Tất cả các nghệ sĩ đã cùng cất lên những tiếng hát đong đầy tâm trạng tiếc nuối khi nhạc sĩ rời xa cõi thế. Bởi vì trong số họ, ai cũng đã từng hát nhạc của ông nhiều lần và từng gắn với ông nhiều kỷ niệm.

Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương - 1
Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương - 2

Danh ca Giao Linh và Ngọc Sơn đã thể hiện nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Lam Phương.

Ca sĩ Thanh Hà từng viết trên trang cá nhân khi nghe tin nhạc sĩ Lam Phương qua đời: "Con nghe tin chú vừa qua đời tại California mà không khỏi bàng hoàng, nước mắt con cứ thế rơi. Con may mắn có được hai album của chú là "Tình đẹp như mơ" và "Cảm ơn người tình" và rất nhiều những tác phẩm khác con đã thu hình sau này... Con luôn hát ít nhất vài bài của chú sáng tác trong những đêm biểu diễn của mình và phần lớn là do khán giả yêu cầu".

Nữ ca sĩ cho biết, nhạc sĩ Lam Phương là một trong những người có ảnh hưởng lớn trong sự nghiệp của ca hát của chị. Những năm mới sang Mỹ định cư, nhạc sĩ là người phát hiện tiếng hát của chị và chọn từng ca khúc cho chị thu âm.

"Những tháng ngày trên đất Mỹ với tôi luôn ấm áp tình người của các bậc tiền bối, đồng nghiệp và khán giả. Tôi từng thu hình rất nhiều bài hát của chú Lam Phương và vô số lần đi diễn cùng chú những nơi có khán giả người Việt. Tôi đến thăm chú lần cuối vào năm ngoái tại bệnh viện. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, tôi sẽ tiếp tục hát nhạc của chú Lam Phương và giữ hình ảnh của chú trong tim mình", ca sĩ Thanh Hà xúc động bày tỏ.

Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương - 3
Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương - 4
Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương - 5

Thanh Hà, Quang Dũng và Phi Nhung cũng là những giọng ca thành công với nhiều ca khúc của Lam Phương.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 tại Kiên Giang. Ông là một trong những người tiên phong của tân nhạc miền Nam với gia tài sáng tác gồm hơn 200 tác phẩm trải rộng trong nhiều đề tài về tình yêu quê hương, đất nước, con người...

Ông nổi tiếng với hàng loạt ca khúc đi vào lòng người như: Thành phố buồn, Duyên kiếp, Tình bơ vơ, Đèn khuya, Nắng đẹp miền Nam, Khúc ca ngày mùa, Biển tình, Bài Tango cho em, Mùa Thu yêu đương, Tình vẫn chưa yên... Nhiều giọng ca nổi tiếng đều chọn hát ca khúc của ông như: Hương Lan, Bạch Yến, Lưu Hồng, Họa Mi, Ý Lan, Thanh Hà, Hạ Vy, Ngọc Anh, Quang Lê...

Âm nhạc Lam Phương được công chúng biết đến từ nhiều thập kỷ với tầm ảnh hưởng không biên giới. Số lượng các tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương cho tới những năm gần đây dần dần được phổ biến một cách rộng rãi với 113 ca khúc được công nhận. Và những người trẻ tuổi yêu nhạc Lam Phương ngày càng nhiều lên như một lẽ tự nhiên khi họ đã từng nghe rất nhiều bài hát và thuộc nằm lòng từng giai điệu.

Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương - 6

Đạo diễn Vạn Nguyễn và ca sĩ Thanh Hà trong chương trình âm nhạc kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương.

Trót đắm đuối với âm nhạc Lam Phương và dàn dựng nhiều chương trình bằng cả trái tim ấm nóng, thấu cảm với dòng nhạc của ông, đạo diễn Vạn Nguyễn đã tìm thấy ẩn sâu trong từng nhạc phẩm là sự đồng cảm, sự an ủi không nói thành lời...

"Trong số rất nhiều nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc Việt Nam vắt qua hai thế kỷ, có những tác giả để lại hàng trăm tác phẩm, có tác giả để lại những ca khúc không thể thay thế trong dòng chảy âm nhạc... Nhưng để nói về nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng rộng lớn với một di cảo đồ sộ mà phần lớn trong đó là những ca khúc nổi danh qua nhiều thập niên, được người Việt khắp toàn thế giới yêu mến thì có lẽ không thể bỏ qua Lam Phương.

Đêm nhạc đong đầy cảm xúc trước ngày tiễn đưa nhạc sĩ Lam Phương - 7

MC Mỹ Lan dẫn dắt chương trình tại Hạ Long.

Những tác phẩm của ông cất lên như tiếng lòng của bao nhiêu thân phận, bao khát khao. Những bài hát như điểm tựa êm ái của tâm hồn để những người Việt xa quê lấy đó làm nơi an ủi, vỗ về... mỗi khi cô đơn, hạnh phúc và khát khao tìm về yêu thương", đạo diễn Vạn Nguyễn chia sẻ.

Dù nhạc sĩ đã ra đi khi đang diễn ra chuỗi âm nhạc kỷ niệm 70 năm sáng tác của ông nhưng qua những đêm diễn xuyên suốt dòng thời gian, không gian... ông vẫn sống mãi trong lòng công chúng yêu mến dòng nhạc bất hủ này.

Sau đêm diễn "Trăm nhớ ngàn thương" tại Hạ Long, tuyệt phẩm Lam Phương số 5 sẽ tiếp tục đến với khán giả Hà Nội vào 20h ngày 16/1 tại Cung Hữu nghị Việt Xô. Đêm nhạc với sự trình diễn của những giọng hát đặc biệt như: Bằng Kiều, Thanh Hà, Lệ Quyên, Quang Dũng... trong một không gian đặc biệt ấm cúng, sang trọng.

Đang được quan tâm