Dàn diễn viên “Xin hãy tin em” sau 13 năm

Dân trí Xin hãy tin em là phim đầu tay của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Phim đã gây được tiếng vang từ những năm phim truyền hình mới bắt đầu chập chững sản xuất. Sau 13 năm, khán giả vẫn nhắc nhớ 3 tập phim Xin hãy tin em với nhân vật Hoài “thát-chơ” ấn tượng.

 Xin hãy tin em được sản xuất từ năm 1997. Phim chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ. Sau 13 năm nhìn lại, có thể thấy sự nỗ lực, cố gắng của Đỗ Thanh Hải trong việc “bồi đắp” tình tiết cho câu chuyện để Xin hãy tin em có được sức sống với màn ảnh. 
 
Một cảnh trong Xin hãy tin em.

Truyện ngắn của Nguyễn Thị Thu Huệ khá giản dị. Truyện chỉ phác họa được một cách mờ nhạt về tất cả các tuyến nhân vật. Hoài “thát-chơ” phá phách, ngang tàng đã gặp một anh Thắng thư sinh, đẹp trai. Tình yêu đã khiến Hoài thay đổi. Nhưng khi sắp trở thành vợ Thắng, Hoài “thát-chơ” lại để lộ bản chất trong đêm sinh nhật của mẹ anh. Tình yêu của họ tan vỡ. Hoài òa khóc với cô bạn cùng phòng ký túc xá… Cốt truyện khá mỏng. Tuyến nhân vật mờ nhạt. Tình tiết ít. Từ truyện ngắn chuyển thể thành kịch bản phim, đạo diễn và biên kịch đã phải làm việc vất vả, phải “bồi đắp” cho cốt truyện thêm những nhân vật, thêm những tình tiết… Và 3 tập phim Xin hãy tin em đã tái hiện một cuộc sống sinh viên sôi động, đa sắc màu, đa cá tính. Xin hãy tin em để lại sự day dứt, ám ảnh về câu chuyện tình của Hoài “Thát-chơ” và Thắng “công tử”. Về sau này, đạo diễn Đỗ Thanh Hải vẫn luôn khiến khán giả hài lòng với những bộ phim anh làm về đề tài giới trẻ, và đặc biệt là học sinh- sinh viên, đơn cử như Phía trước là bầu trời. Với Xin hãy tin em, tuy là phim đầu tiên, nhưng Đỗ Thanh Hải đã gặt hái được thành công, được khán giả tin cậy như một đạo diễn trẻ triển vọng vào thời điểm ấy.   

Xin hãy tin em còn nổi tiếng với dàn diễn viên hợp vai. Nhiều diễn viên tham gia Xin hãy tin em đã bị “chết vai” vì quá thành công với vai diễn. 13 năm sau gặp lại, người ta vẫn gọi Lệ Hằng là Hoài “thát-chơ”, vẫn gọi Lê Vũ Long là “diễn viên phim Xin hãy tin em”… Sau 13 năm, hãy cùng nhìn lại dàn diễn viên của bộ phim truyền hình nổi tiếng Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải hiện đã là giám đốc của trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) trực thuộc Đài truyền hình VN.  

Lệ Hằng 

Đã có lần Lệ Hằng chia sẻ, nhiều năm sau khi phim Xin hãy tin em đóng máy, chị nhận thêm nhiều vai diễn khác nhau, đóng nhiều phim khác, nhưng cứ gặp chị ngoài đường, khán giả chỉ gọi với cái tên duy nhất- Hoài “Thát-chơ”. Lệ Hằng thừa nhận, chị đã bị “chết vai” dưới cái bóng của Hoài “thát-chơ”. Cho đến tận bây giờ, Lệ Hằng vẫn chưa thể thoát ra khỏi cái bóng của Hoài “Thát-chơ” để lại. 
 
Lệ Hằng hiện tại.

Lệ Hằng hiện là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ. Khi đóng Hoài “Thát-chơ” trong phim Xin hãy tin em, Lệ Hằng vừa ra trường. Khi ấy, người yêu chị vẫn đưa, đón chị mỗi ngày đến bối cảnh phim. Bây giờ, “anh ấy” đã là chồng. Năm năm trở lại đây, Lệ Hằng ít đóng phim hơn, chị dành thời gian cho sân khấu. 

Lê Vũ Long 

Xin hãy tin em là bộ phim đầu tiên diễn viên múa Lê Vũ Long tham gia. Nhưng bắt đầu từ Xin hãy tin em, khán giả không thể quên được vai diễn của anh, không thể quên được hình ảnh anh ôm đàn Violin trong phim, không thể quên được vẻ đẹp đầy thư sinh của Lê Vũ Long. Đã có người ngợi khen “con mắt tinh đời” của đạo diễn khi đã nhìn ra Lê Vũ Long cho vai Thắng trong Xin hãy tin em. Lê Vũ Long hiện lên với tất cả vẻ đẹp của một “bạch mã hoàng tử”, anh diễn vai Thắng như thể đó là vai diễn đã “đo ni đóng giày” cho anh từ trước. Điều ấy cũng giải thích tại sao, 10 năm sau gặp lại anh, khi anh đã hoàn toàn “cự tuyệt” với phim ảnh, người ta vẫn gọi Lê Vũ Long là “diễn viên phim Xin hãy tin em”. 
 
Lê Vũ Long hiện vẫn theo đuổi nghiệp múa.

Sau Xin hãy tin em, Lê Vũ Long có tham gia phim nhựa Của rơi, đạo diễn Vương Đức, nhưng không để lại nhiều ấn tượng. Anh chuyên tâm với múa đương đại. Lê Vũ Long đã có những dấu ấn với múa đương đại khi dàn dựng nhiều vở múa thành công như Chuyện của chúng mình… Năm 2010, khán giả nhìn thấy Lê Vũ Long trong vai trò đạo diễn của chương trình Đẹp Fashion Show chủ đề Giấc mơ.   

Hoa Thúy 

Nữ diễn viên Hoa Thúy vẫn thuộc quân số của nhà hát Tuổi trẻ. Trong Xin hãy tin em, Hoa Thúy là tuyến nhân vật mới, tuyến nhân vật “thêm thắt” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Là bạn thân của Hoài “Thát-chơ”, nhưng nhân vật của Hoa Thúy đối lập hoàn toàn, cô chín chắn, điềm đạm, hiền lành, và luôn đưa ra những lời khuyên giúp Hoài “thát-chơ” tỉnh ngộ, trở về con đường hoàn lương để giữ lấy tình yêu của Thắng. 
 
Hoa Thúy trong Xin hãy tin em


Và Hoa Thúy của Bi, đừng sợ.

Khác với Lệ Hằng-  bị “chết vai” cùng với Hoài “thát-chơ”, Hoa Thúy được biết đến bắt đầu từ Xin hãy tin em. Sau bộ phim, nghiệp diễn của Hoa Thúy thăng tiến. Hoa Thúy góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình và phim nhựa nổi tiếng. Gần đây nhất, Hoa Thúy vào vai bà cô góa chồng với nhiều ẩn ức sâu kín trong bộ phim nhựa, Bi đừng sợ của đạo diễn Phan Đăng Di. 

Xuân Tùng 

Vai diễn của Xuân Tùng trong Xin hãy tin em là một vai phụ nhưng để lại nhiều ấn tượng. Vai của Xuân Tùng có nguyên mẫu từ truyện ngắn. Anh vào vai “lão Trư” – người yêu của cô bạn cùng phòng Hoài “thát-chơ”. “Lão Trư” là nhân vật hài hước, gây cười trong phim. Nhưng trên hết, “lão Trư” được đặt cạnh Thắng của Lê Vũ Long như một sự so sánh điển hình. “Lão Trư” ngô nghê, bất tài, xấu xí, Thắng lại đẹp trai, tài hoa. Sự đối lập của 2 tuyến nhân vật đã làm những tình huống “dở khóc, dở cười”. 
 
Diễn viên Xuân Tùng (phải) trong một vở sân khấu. 
 
Diễn viên Xuân Tùng hiện là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ. Anh vẫn tham gia đóng phim truyền hình và gắn bó với sân khấu.
 

Lam Ngọc

Tag :