Chơi Tết trong không gian nghệ thuật

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán là dịp tuyệt vời để khán giả được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật chất lượng nhất trong năm. Cùng điểm qua các triển lãm ấn tượng mà người yêu nghệ thuật Hà Nội nên ghé thăm trong dịp nghỉ Tết Tân Sửu này.

1. Trưng bày nghệ thuật Tết Ánh Dương tại Sunshine City - Tây Hồ, Hà Nội

Được tổ chức từ ngày 06/02/2021 (24 Tết) và dự kiến kéo dài tới Rằm tháng Giêng tại khu đô thị Sunshine City - Tây Hồ, Hà Nội, trưng bày nghệ thuật "Tết Ánh Dương" được tổ chức bởi Tập đoàn Sunshine Group, kết hợp cùng các nghệ sĩ âm nhạc & nghệ thuật thị giác với phong cách dân gian đương đại từ nhóm Đàn Đó. Buổi trưng bày mở cửa tự do cho cư dân Khu đô thị Sunshine City Tây Hồ và du khách tới thăm quan.

Chơi Tết trong không gian nghệ thuật - 1

Buổi trưng bày nghệ thuật mang rất nhiều thông điệp tích cực, vừa là không gian bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong không gian đời sống hiện đại. Sử dụng chủ yếu chất liệu tre, nứa cùng các chất liệu dân gian khác, các nghệ sĩ của Đàn Đó đã xuất sắc thổi hồn dân tộc và dựng nên một không gian nghệ thuật trải nghiệm độc đáo nhất cho các du khách tới thăm quan.

Chơi Tết trong không gian nghệ thuật - 2

Trưng bày nghệ thuật Tết Ánh Dương được chia thành 3 không gian chính với những câu chuyện và chủ đề khác nhau nhưng lại cùng liên kết tạo ra một mạch ý nghĩa xuyên suốt, thể hiện sâu sắc thông điệp đầy tích cực của Sunshine Group, đồng thời đưa các du khách thăm quan về miền ký ức của tuổi thơ, với những chi tiết mang đậm màu sắc truyền thống dân tộc được các nghệ sĩ khéo léo sắp xếp trong từng góc nhỏ của buổi trưng bày có diện tích lên tới 3.000m2 này.

Chơi Tết trong không gian nghệ thuật - 3

Các câu chuyện được thể hiện trong buổi trưng bày chủ yếu lấy cảm hứng từ khu vực Hồ Tây, nơi địa điểm tổ chức - khu đô thị Sunshine City tọa lạc. Không gian đầu tiên sẽ dẫn dắt khán giả qua sự tích trâu vàng Hồ Tây, với lối trang trí được lấy cảm hứng từ Trâu lá đa - trò chơi thuở thơ ấu của bao thế hệ Việt Nam. Không gian thứ hai "Cổng Làng" sẽ đưa du khách thăm quan các làng nghề truyền thống xung quanh Hồ Tây qua các kiến trúc cổng làng được biến tấu linh hoạt.

Cuối cùng, du khách có thể thăm quan "Hà Nội 36 phố phường thu nhỏ" trong lòng Sunshine City với dãy phố được dựng nên từ các phướn tre được sắp xếp bất đối xứng, tạo nên hiệu ứng thị giác độc đáo. Bên cạnh đó, du khách sẽ được tham gia các hoạt động tương tác với phong cách đa dạng, từ dân gian tới hiện đại. Những hoạt động này sẽ góp phần thay đổi thói quen "đi xem trưng bày nghệ thuật" vốn có.

Chơi Tết trong không gian nghệ thuật - 4

"Sunshine Group là một tập đoàn luôn tiên phong với những ý tưởng độc đáo và táo bạo, nhưng không đánh mất đi sự hài hòa và bền vững. Đó cũng chính là tinh thần mà chúng tôi muốn thể hiện trong trưng bày nghệ thuật Tết Ánh Dương lần này. Không chỉ là không gian thưởng lãm, chúng tôi mong muốn cư dân và du khách tới đây sẽ thực sự có được một trải nghiệm sâu sắc khi bước chân vào không gian của trưng bày nghệ thuật Tết Ánh Dương tại Sunshine City - Tây Hồ." - đại điện của Sunshine Group chia sẻ.

Chơi Tết trong không gian nghệ thuật - 5

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, không gian thông thoáng rộng tới 3.000m2 của Sunshine City sẽ là địa điểm thích hợp để người dân Hà Nội "du xuân" trong thời kì giãn cách. Với sự kết hợp giữa khoảng thông tầng ngoài trời và không gian trong nhà rộng rãi, cùng quy định giới hạn người tham gia của ban tổ chức, trưng bày nghệ thuật Tết Ánh Dương sẽ là một không gian vô cùng an toàn. Sunshine Group cũng thắt chặt các biện pháp phòng dịch nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh như yêu cầu khách thăm quan đeo khẩu trang và đo nhiệt độ trước khi vào cửa.

2. Triển lãm Gốm Tết 2021

Triển lãm Gốm Tết diễn ra từ 23/1 đến 23/2 tại Ceramic Art Space (số 232 Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội) với sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ, từ con nhà "nòi" chuyên nghiệp, cho tới các nghệ sĩ mới lần đầu thử mình với nguyên liệu gốm.

18 nghệ sĩ tham gia là 18 câu chuyện và hành trình riêng với chất liệu truyền thống đầy quyến rũ này. Để có thể cho ra đời một triển lãm đầy chất nghệ, các nghệ sĩ đã phải dành rất nhiều tháng, bỏ biết bao tâm huyết, "chơi với lửa", hy vọng và thất vọng cũng như "đổ vỡ" nhiều lần, mới tạo nên được những tác phẩm ưng ý được trưng bày trong triển lãm.

Đến với triển lãm Gốm Tết 2021, người xem sẽ được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm độc bản táo bạo, những thử nghiệm & chiêm nghiệm của các nghệ sĩ trên mọi chất liệu được đánh giá là "khó chiều", cùng nỗ lực bứt phá khỏi khuôn của các "tác phẩm gốm" thông thường.

Chơi Tết trong không gian nghệ thuật - 6

Triển lãm Gốm Tết đã bước sang mùa thứ 3, là 1 cuộc chơi thường niên của các nghệ sĩ chuyên và không chuyên với chất liệu gốm. Triển lãm mở cửa miễn phí tại Ceramic Art Space Bát Tràng, một không gian nghệ thuật của gia đình nghệ sĩ Lê Anh Vũ - con trai của nghệ nhân gốm Lê Quang Chiến, người đã ấp ủ việc tạo lập một không gian giao lưu cho các nghệ sĩ gốm trong nước và quốc tế.