Canh cua đồng nấu lá ớt cay
(Dân trí) - Cảm giác nắng nóng của nắng đầu mùa khiến món canh không thể thiếu được trong bữa ăn của mỗi nhà. Món canh cua đồng nấu lá ớt cay tuy dân dã nhưng hơi bị ... thiếu cơm đấy nhé!
Theo đông y, cua đồng tức điền giải có vị mặn, tính hàn, ít độc, có tác dụng liền được gân, thêm sức cho xương, trị nhiệt tả, ngộ độc, máu kết cục, trừ ghẻ lở.
Theo y học hiện đại, cua đồng có chứa các dưỡng chất quan trọng như: protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP, vitamin B6, cholesterol, chitin ...
Cua đồng rửa nhiều lần cho sạch, bóc mai, bỏ yếm để ráo. Dùng tăm khều lấy ghạch cua. Đem cua vào cối giã nhỏ rồi thêm một chút muối giã thật nhuyễn. Cho nước vào, cân đối giữa nước và cua để canh cua không quá loãng hoặc quá đặc. Quấy đều rồi để lắng, sau đó gạn lấy nước đem bắc lên bếp.
Lá ớt cay chọn loại lá không non cũng không già, rửa sạch, để ráo nước.
Canh sôi cho ghạch cua vào, đun già lửa cho trào lên vài ba dạo, cho tiếp lá ớt. Canh sôi trở lại, nêm nêm gia vị vừa miệng là được.
Nên dùng canh khi còn nóng. Canh thơm mát, béo bùi, mềm và ngọt. Lá ớt cay nhẹ, mùi thơm đặc trưng. Có thể ăn nhiều canh mà không hề có cảm giác ngán.
Xuyến Chi