Thứ sáu, 23/03/2012 - 02:59

Bức “Still Life” được chứng thực là tác phẩm của Van Gogh

Dân trí

Sau một thời gian bị phủ nhận là tác phẩm của danh họa Van Gogh, bức Still Life đã được chứng thực là tác phẩm nghệ thuật của danh họa bậc thầy người Hà Lan này.

Trước đây, bức họa Still Life (Cuộc sống tĩnh lặng), vẽ hoa đồng nội và hoa hồng, từng được cho là tác phẩm của danh họa Vincent van Gogh. Năm 1974, bức sơn dầu này thuộc về một viện bảo tàng ở Hà Lan.

Bức “Still Life” được chứng thực là tác phẩm của Van Gogh

Bức Still Life từng bị phủ nhận là tác phẩm của danh họa Van Gogh.

 

Nhưng đến năm 2003, Still Life bị phủ nhận là tác phẩm của Van Gogh khi các chuyên gia Hà Lan nhận thấy bức họa này có phong cách vẽ và kích thước khác biệt so với các tác phẩm khác của danh họa người Hà Lan.

 

Song gần đây, bằng cách sử dụng công nghệ chụp X-quang, các chuyên gia đã chứng thực rằng Still Life thực sự là tác phẩm nghệ thuật của danh họa Van Gogh. Bức sơn dầu được Van Gogh vẽ khi ông sống cùng người anh em tại Paris từ năm 1886.

 

Van Gogh đã vẽ một bức tranh hai đô vật trước rồi sau đó sơn đè bức Still Life với hoa đồng nội và hoa hồng lên trên. Các nét vẽ và bột màu sử dụng trên bức tranh này đã chứng minh nó là tác phẩm của danh họa bậc thầy.

 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra kích thước lớn khác biệt của bức sơn dầu cùng kích cỡ với các tác phẩm tiêu biểu tại trường Đại học Antwerp, Bỉ nơi mà Van Gogh từng theo học.
 
Bức “Still Life” được chứng thực là tác phẩm của Van Gogh
Bằng công nghệ chụp X-quang, các nhà nghiên cứu đã phát hiện bức vẽ hai đô vật phía dưới Still Life.

 

Nhà nghiên cứu cấp cao làm việc tại bảo tàng Van Gogh tại Amsterdam, Louis van Tilborgh cũng tham gia vào cuộc nghiên cứu này. Ông cho biết, các đô vật bán khỏa thân trong bức tranh gốc của Van Gogh là những hình mẫu của Đại học Antwerp vào thời gian đó. Van Gogh cũng từng viết thư cho người anh em của mình chia sẻ về sự hài lòng với bức tranh vẽ những đô vật.

 

Hiện, bức Still Life đã được treo trong khu vực dành riêng cho các bức họa của Van Gogh tại bảo tàng Kroeller-Mueller tại Otterlo.

 

Vi Phượng

Theo BBC