Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân

(Dân trí) - Đầu xuân, Á hậu Hà Thu diện áo dài truyền thống đến phố “Ông Đồ” xin chữ. Nói về áo dài cách tân, Hà Thu cho rằng: “Thị hiếu thẩm mỹ ngày càng đa dạng, chính vì vậy, không thể tránh sự lai tạp, vấn đề là mặc sao để không phản cảm mới là điều quan trọng”.

Vừa trở lại TP HCM sau chuyến nghỉ lễ cùng gia đình tại Huế, Á hậu Hà Thu (Á hậu 1 Hoa hậu đại Dương 2014, Top 17 Hoa hậu Liên Lục Địa 2015, Giám đốc Quốc gia Hoa hậu Liên lục địa) đã đến xin chữ “Ông Đồ” để cầu cho những ước nguyện của cô được thành công trong năm nay. Hai chữ mà Hà Thu mong trong năm nay là “An” và “Thành”, để cô và gia đình có được một năm bình an, yên bình trong cuộc sống và thành công với những gì đã đặt ra.

Với Hà Thu, tục xin chữ đầu năm là một nét văn hóa truyền thống đẹp. Xin được một chữ tốt, giúp cô có niềm tin hơn và cố gắng phấn đấu. Bên cạnh đó, việc chọn những bộ áo dài truyền thống đẹp mắt xuống phố những ngày đầu năm, Hà Thu càng tự tin và hào hứng hơn.

Hai chữ mà Hà Thu mong trong năm nay là “An” và “Thành.
Hai chữ mà Hà Thu mong trong năm nay là “An” và “Thành.

Vốn là người đẹp sinh ra và lớn lên ở Huế nên chiếc áo dài đã vốn rất quen thuộc với Hà Thu, bởi hình ảnh cô nữ sinh Huế diện áo dài trắng, đạp xe qua cầu Trường Tiền mỗi buổi chiều đã là hình ảnh đi vào thơ ca, vào tiềm thức những ai sống và có dịp đến Huế. Chính vì thế, Hà Thu cũng rất yêu mến tà áo dài Việt.

Gần đây, khi có nhiều ý kiến tranh luận về giữ tà áo dài truyền thống hay tự do lai căng gây nhiều ồn ào, là người đẹp thường diện trang phục này, Á hậu Hà Thu cho biết: “Với Thu, áo dài là một di sản văn hóa lớn, việc gìn giữ văn hóa truyền thống là cần thiết, tuy nhiên sự phát triển của xã hội, nhu cầu cuộc sống và thị hiếu thẩm mỹ ngày càng đa dạng, chính vì vậy, không thể tránh sự lai tạp, vấn đề là mặc sao để không phản cảm mới là điều quan trọng.

Thu đã từng dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2015, chứng kiến nhiều bộ trang phục dân tộc các thí sinh mang đến cuộc thi, rõ ràng là có sự sáng tạo nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng, đó là điều mà không chỉ các nước khác trên thế giới mà cả Việt Nam cũng buộc phải tuân theo quy luật này…”.

Còn nhớ, trang phục truyền thống của Hà Thu tại Hoa hậu Liên lục địa mang tên "Quốc hoa" lấy cảm hứng từ hoa sen. Trang phục được thêu tỉ mỉ suốt ba tháng. Tà áo dài được thêu vẽ những bông hoa dựa trên kiểu dáng các đóa hoa trong cung điện thời Lý - Trần. Ngoài hoa sen, vạt áo còn thêu hình ảnh những cánh chuồn chuồn bay lượn.

Bộ trang phục truyền thống được thiết kế cho Hà Thu tham dự Hoa hậu Liên lục địa 2015.
Bộ trang phục truyền thống được thiết kế cho Hà Thu tham dự Hoa hậu Liên lục địa 2015.

Bộ trang phục được làm từ chất liệu chính là Lãnh Mỹ A - chất liệu vải truyền thống tồn tại hơn một thế kỷ. Việc sử dụng các chất liệu để may áo thể hiện sự hội tụ tinh hoa văn hóa vùng miền: vải Lãnh Mỹ A được dùng làm thân áo tượng trưng cho miền Nam trù phú, lụa màu cánh sen hai bên vạt áo có xuất xứ từ cố đô Huế, tay áo được may từ lụa Hà Đông. Trang phục lấy cảm hứng từ vùng đất cố đô Huế huyền bí - quê hương của Hà Thu - cùng vẻ đẹp hiền hòa, đài các của con gái nơi đây.

Diện 3 mẫu áo dài đẹp đi xin chữ đầu năm, Á hậu Hà Thu đẹp rạng rỡ với nắng mai, nét Huế thẹn thùng vẫn phảng phất trong những khoảnh khắc đẹp được nhiếp ảnh gia ghi lại. Dưới đây là chùm ảnh đẹp của Hà Thu trong những ngày đầu năm mới 2017.

Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 3
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 4
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 5
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 6
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 7
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 8
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 9
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 10
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 11
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 12
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 13
Á hậu Hà Thu lên tiếng về áo dài cách tân - 14

Phương Nhung
Ảnh: Lê Thiện Viễn