Thứ sáu, 14/03/2014 - 06:27

Yêu cầu chấm dứt tình trạng “HDV chui”

Dân trí

Mới đây, Tổng cục Du lịch yêu cầu các sở VHTTDL các tỉnh chấn chỉnh tình trạng du khách nước ngoài sử dụng hướng dẫn viên (HDV) du lịch “chui”, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam và vi phạm phát luật.

Công văn số 184/TCDL-LH, do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Mạnh Cường ký nêu rõ: Yêu cầu các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động của hướng dẫn viên trên địa bàn.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Công văn này nêu rõ, trong 2 tháng đầu năm 2014, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, nắm tình hình hoạt động du lịch tại các địa bàn trọng điểm trên toàn quốc, Tổng cục đã phát hiện có hiện tượng nhiều đoàn khách nước ngoài khi tham quan các khu, điểm du lịch không sử dụng hướng dẫn viên du lịch trong nước và sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ.

Đây là hiện tượng vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước về du lịch, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ, hình ảnh du lịch Việt Nam.

Từ thực trạng trên, Tổng cục Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo các đoàn khách phải có hướng dẫn viên du lịch quốc tế dẫn đoàn, nhằm đảm bảo các quyền lợi, an ninh, an toàn cho khách du lịch và không gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Việt Nam.

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp dùng HDV người nước ngoài thuyết minh trực tiếp cho khách thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Đối với địa bàn các tỉnh thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng hiếm, Tổng cục Du lịch yêu cầu các Sở quản lý du lịch hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng hướng dẫn viên du lịch quốc tế nói tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ mà trưởng đoàn khách quốc tế hiểu được) để giới thiệu cho khách, trưởng đoàn có trách nhiệm dịch cho đoàn tại chỗ

Trước đó, thực trạng HDV không thẻ và HDV là người nước ngoài liên tục xảy ra tại các điểm du lịch như Hạ Long, Sapa, Nha Trang,… gây nhiều bức xúc trong dư luận song tình trạng này hầu như không được chấm dứt.

Song An