Quảng Nam:

Xây dựng du lịch an toàn thu hút khách hậu Covid-19

Công Bính – Ngô Linh

(Dân trí) - Sau dịch bệnh và thiên tai, điểm đến an toàn, hấp dẫn trở thành tiêu chí hàng đầu của nhiều du khách.

Ngày 10/11, tại TP Hội An tổ chức buổi tọa đàm “Đi tìm diện mạo du lịch an toàn” với chủ đề “Hành động nào cho du lịch an toàn tại Quảng Nam 2020?”.

Buổi tọa đàm để các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan chức năng chia sẻ ý tưởng, giải pháp cho một quy trình vận hành du lịch an toàn trong trạng thái bình thường mới. 

Xây dựng du lịch an toàn thu hút khách hậu Covid-19 - 1

Xây dựng du lịch Quảng Nam an toàn - thân thiện để thu hút du khách

Sau 2 đợt dịch Covid-19 bùng phát, các hoạt động kinh tế, đời sống của người dân đang dần bình thường trở lại, nhưng riêng với ngành du lịch thì đây vẫn là giai đoạn khó khăn vì tình hình dịch trên thế giới vẫn còn phức tạp, Việt Nam tạm thời chưa mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

Theo ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, xây dựng tiêu chí du lịch an toàn là công việc phức tạp nhưng chúng ta cần phải làm và bộ tiêu chí này cần được các tổ chức quốc tế về chuyên ngành công nhận (ví dụ như tiêu chí an toàn sức khỏe phải được WHO công nhận); ứng dụng công nghệ 4.0 để cập nhật và kết nối với khách du lịch chứ không phải dùng sổ sách, giấy tờ như hiện nay.

Xây dựng du lịch an toàn thu hút khách hậu Covid-19 - 2

Buổi tọa đàm cũng là diễn đàn ký kết liên minh du lịch xanh-an toàn…

Mời doanh nghiệp và khách du lịch tham gia hệ thống như là lợi thế cạnh tranh chứ không phải là nghĩa vụ, nên có phương án truyền thông để khách du lịch thấy cần chọn các dịch vụ du lịch an toàn và điểm đến an toàn…

Theo những khảo sát gần đây của các tổ chức nghiên cứu quốc tế, “du lịch an toàn” sẽ là tiêu chí ưu tiên hàng đầu đối với du khách. Do vậy công tác truyền thông với chủ đề điểm đến du lịch an toàn trong thực hiện kích cầu du lịch là vấn đề quan trọng nhằm nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm du lịch, góp phần thu hút khách đến Quảng Nam.

Theo ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, mặc dù các quy định về du lịch an toàn đã được ban hành, nhưng vì chưa có quy trình hướng dẫn, nhất là trong hoạt động đón khách, do đó Bộ VH-TT&DL và Sở VH-TT&DL phải có hướng dẫn áp dụng cụ thể cho các cơ sở lưu trú, điểm đến thực hiện. 

“Du lịch an toàn đầu tiên phải làm đúng quy trình đón khách, nên phải có quy định chuẩn về vấn đề này. Khi doanh nghiệp đồng lòng cam kết quyết tâm phòng chống dịch bệnh thì du khách sẽ yên tâm quay lại. Chỉ cần tất cả doanh nghiệp áp dụng quy trình an toàn, có hành động cụ thể, lồng ghép tiêu chí an toàn vào trong mỗi hoạt động của mình thì hiệu quả lan tỏa sẽ cao”, ông Thanh chia sẻ.

Tại buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành… cũng đã đưa ra những ý kiến, chia sẻ về cách thức thực hiện các tiêu chí đảm bảo về an toàn du lịch tại đơn vị mình. Các doanh nghiệp cũng hy vọng sẽ có sự đồng hành, hỗ trợ của cơ quan chính quyền trong kích cầu, phục hồi du lịch và chia sẻ thêm với các đơn vị kinh doanh nhỏ đang đứng trước nguy cơ khó lòng trụ vững qua đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, buổi tọa đàm cũng là diễn đàn ký kết liên minh du lịch xanh - an toàn, ký kết hợp tác đổi mới sáng tạo trong du lịch và kết hợp vận động, xúc tiến chương trình hỗ trợ an sinh cho người dân bị bão lũ tại Quảng Nam.