Thứ tư, 15/03/2017 - 11:06

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông

Dù nhà vua Ả Rập Saudi rất ăn chơi và sống cuộc đời xa hoa nhưng ông được đánh giá là một người có đầu óc kinh tế, có kỉ luật nghiêm khắc với bất kì ai phạm luật, dù đó là hoàng tộc.

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông - 1

Vua Salman lên ngôi ở tuổi 79.

Gia đình danh giá

Năm 2015, khi nhà vua Abdullah của Ả Rập Saudi qua đời, quốc gia giàu có này nhanh chóng chọn đức vua Salman kế vị. Ở thời điểm đó, vua Salman được mô tả là một người có tính cách mạnh mẽ trong hoàng gia Ả Rập, theo phóng viên Becky Anderson của đài CNN.

Trước khi là người đứng đầu Ả Rập Saudi, vua Salman là thống đốc thủ đô Riyadh trong hơn 50 năm và khiến nơi đây thay đổi diện mạo nhanh chóng, nhất là khi mỏ dầu được tìm thấy. “Khi ông ấy trở thành thống đốc năm 1963, Riyadh có 200.000 dân. Ngày nay nó có hơn 7 triệu”. Bruce Riedel, cán bộ cao cấp viện nghiên cứu Brookings, nói.

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông - 2

Du thuyền Serene của con trai của Salman.

Robert Jordan, đại sứ Mỹ ở Ả Rập Saudi đánh giá vua Salman là người cải cách và cương quyết thực hiện các chính sách kinh tế. Không những vậy, vua Salman còn đặt ra một quy tắc nhằm kiểm soát các thành viên hoàng tộc không đi quá khuôn khổ. Ông cho xây một nhà tù ở thủ đô để cai quản những hoàng tử, công chúa “không biết điều”.

Cuối năm 2016, quốc vương Salman đã ra lệnh chặt đầu thị uy hoàng tử Saud al-Kabeer sau khi người này dùng súng bắn chết một người đàn ông trên phố. Bản án này xóa tan mọi nghi ngờ cho rằng những thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi được miễn trừ mọi tội lỗi.

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông - 3

Maldives là điểm đến yêu thích của hoàng gia Ả Rập.

Ngay sau khi lên ngôi, vua Salman bổ nhiệm em út Mugrin làm hoàng thân mới. Đây được xem là một sự chuẩn bị quan trọng cho tương lai của hoàng gia khi vua Salman đã khá già. Hoàng thân Mugrin có quan điểm chính trị, kinh tế rất giống anh trai mình. Điều khó khăn nhất với Mugrin là mẹ của ông không xuất thân từ dòng dõi hoàng gia.

Hoàng tử Sultan, con trai của vua Salman là một phi hành gia và là chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ả Rập. Hoàng tử Abdulaziz là phó Bộ trưởng Dầu mỏ và con trai Faisal là thị trưởng vùng Medina.

Tay chơi bậc nhất

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông - 4

Cung điện Erga.

Ngoài tầm nhìn và tư duy kinh tế, nhà vua Salman cũng là người rất biết hưởng thụ cuộc sống. Thu nhập quốc dân của Ả Rập Saudi khoảng 780 tỉ USD và số tiền vua Salman sở hữu là khoảng 18 tỉ USD.

Bãi đỗ du thuyền của ông ở bến cảng Marbella, Tây Ban Nha luôn có vài chiếc chờ sẵn. Chiếc dài nhất lên tới 90 mét, chứa được 30 khách và 20 nhân viên phục vụ.

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông - 5

Vua Salman rất thích vàng.

Vua Salman rất thích đi nghỉ dưỡng, đặc biệt ở đảo thiên đường Maldives. Ông không chỉ thuê một khu resort mà đổ 30 triệu USD (khoảng 650 tỉ đồng) thuê 3 khu khách sạn hạng sang cho khách quý và bạn bè. Mới đây tại Maroc, người đứng đầu Ả Rập Saudi đã chi hàng chục triệu USD để xây một khu nghỉ dưỡng riêng biệt, có tường bao và cấm dân sở tại “bén mảng”.

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông - 6

Vua Salman và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tại thủ đô Riyadh, vua Salman cho xây dựng riêng một cung điện xa hoa, tráng lệ mang tên Erga. Chỉ có thành viên hoàng tộc và những nguyên thủ cấp cao như cựu Tổng thống Obama mới được mời tới đây. Nội thất và không gian bên trong cung điện này vẫn là một bí ẩn. Đáng chú ý, bên cạnh vua Salman luôn có ít nhất 100 bảo vệ túc trực ngày đêm.

Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông - 7

Hoàng gia Ả Rập luôn sống sướng như tiên.

Vua Salman còn rất nổi tiếng vì đam mê dành cho vàng ròng và các sản phẩm dát vàng. Mọi thứ xa xỉ nhất của ông như du thuyền, siêu xe, máy bay đều dát vàng. Thậm chí, phóng viên tờ CNN còn khẳng định hộp khăn giấy của ông cũng được dát vàng bên ngoài.

Vua Salman bước xuống từ thang máy dát vàng.
Vua Salman bước xuống từ thang máy dát vàng.

Mới đây, trong chuyến thăm tới Indonesia và Nhật Bản, nhà vua Salman đã khiến thế giới choáng váng khi đặt chân xuống sân bay nước bạn bằng chiếc thang máy dát vàng. Ông mang theo hàng trăm siêu xe limousine, 500 tấn hàng hóa và 1.000 nhân viên tháp tùng. Không những vậy, vua Salman còn yêu cầu xây riêng cho ông một nhà vệ sinh ở thánh đường lớn nhất thủ đô Jakarta.

Theo Quang Minh

Dân Việt

Mới nhất