Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:52

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh lần thứ 2

Dân trí

Ngày 4/7, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tại kỳ họp lần thứ 39, tại Bonn (CHLB Đức), VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới lần thứ 2.

Lần này, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng lọt vào danh sách Di sản thế giới lần thứ 2 dựa vào hai tiêu chí đặc biệt, ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí IX); sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí X).

Ngoài ra, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng còn được biết đến là khu vực có kiến tạo karst cổ nhất và lớn nhất Châu Á mang trong mình nhiều bằng chứng về các giai đoạn lịch sử hình thành về địa chất của vỏ trái đất với hệ thống hang động, sông ngầm phong phú, đa dạng.

Đây là lần thứ 2, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận Di sản thế giới
Đây là lần thứ 2, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận Di sản thế giới

Tại cuộc họp, lần này, Ủy ban Di sản thế giới cũng chấp thuận mở rộng Vườn quốc gia từ diện tích 85,754 ha lên diện tích 123,326 ha.Đặc biệt về sự đa dạng sinh học, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có rừng nhiệt đới ẩm, còn tương đối nguyên vẹn trên núi đá vôi với độ che phủ lớn, có trên 2,934 loài thực vật bậc cao có mạch và hơn 800 loài động vật có xương sống, trong đó có nhiều loài nằm trong Sách đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới IUCN và chỉ tồn tại một số nơi ở trên thế giới. Mức độ đặc hữu ở khu vực này được xác định là cao với trên 400 loài thực vật của Việt Nam và 38 loài động vật của dãy Trường Sơn.

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến với độ che phủ rừng lớn và sự đa dạng sinh học
VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến với độ che phủ rừng lớn và sự đa dạng sinh học

Sự kiện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được công nhận theo tiêu chí mới về Di sản thiên nhiên thế giới là một vinh dự không chỉ cho tỉnh Quảng Bình mà còn cho đất nước Việt Nam.

Trước đó, Phong Nha-Kẻ Bàng được thành lập năm 2001 trên cơ sở nâng cấp Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha. Năm 2003 tại kỳ họp lần thứ 27, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới lần thứ nhất, theo tiêu chí VIII với giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo.

Đặng Tài

Mới nhất