Virus corona "đánh sập" thị trường hàng không Trung Quốc

(Dân trí) - Thị trường hàng không lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ - Trung Quốc đã rơi vào trạng thái tê liệt kể từ khi đại dịch viêm phổi cấp do virus corona hoành hành.

Hàng loạt các hãng hàng không dừng chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục

Dai Xin, một nữ hành khách sống ở New York, Mỹ, đã lên kế hoạch bay tới Thẩm Dương, Trung Quốc, để du lịch kết hợp đón kỳ sinh nhật lần thứ 40. Tuy nhiên, khi dịch viêm phổi cấp bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, khiến cô lo ngại.

Virus corona đánh sập thị trường hàng không Trung Quốc - 1
Hành khách đeo khẩu trang đứng trước quầy làm thủ tục check in tại sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ

Ngay sau đó, Dai Xin quyết định hủy chuyến bay của hãng Air China vì lo ngại mắc kẹt ở Trung Quốc, không thể quay về Mỹ. "Không nên tới Trung Quốc thời điểm này", Dai Xin nhận định.

Dai Xin chỉ là trường hợp điển hình cho rất nhiều hành khách khác cùng chung quyết định. Kể từ khi dịch bệnh hoành hành, hàng loạt các hãng hàng không quốc tế đã cắt giảm số chuyến bay, hoặc hủy các chuyến đến và đi từ Trung Quốc. Một phần do nhu cầu lao dốc, phần khác do chính quyền Bắc Kinh đang thực hiện nhiều biện pháp cứng rắn nhằm ngăn ngừa virus lây lan.

Virus corona đánh sập thị trường hàng không Trung Quốc - 2
Trung Quốc - thị trường hàng không lớn thứ 2 thế giới, bị ảnh hượng nặng nề giữa dịch bệnh đang hoành hành

Ở thời điểm hiện tại, thị trường hàng không lớn thế hai thế giới chỉ sau Mỹ là Trung Quốc gần như đóng băng hoàn toàn. Các hãng bay ở hàng chục quốc gia cắt giảm dịch vụ, trong khi đó, các hãng bay của Mỹ đã hủy 100 % những chuyến đến Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Các chuyên gia nhận định, điều này sẽ đẩy doanh thu ngành hàng không, cũng như phân khúc trong ngành du lịch bao gồm cả khách sạn và bán lẻ, lao dốc nghiêm trọng trong năm 2020.

Dịch bệnh cũng khiến du khách thận trọng hơn trong các chuyến đi của mình, ngay cả với những điểm đến nằm ngoài Trung Quốc. "Du khách muốn ở nhà hơn là ra ngoài, vì sợ lây bệnh", nhà phân tích Cindy Guo thuộc Top Travel International, cho biết.

Virus corona đánh sập thị trường hàng không Trung Quốc - 3

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn hàng không Cirium, có hơn 165.000 chuyến bay đến và đi Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 29/1 đến 28/3, ảnh hưởng tới 27 triệu du khách. Thời gian từ 23/1 đến 4/2, có 54.011 chuyến bay bị hủy, trong đó, 14% là chuyến bay quốc tế.

Cũng theo dữ liệu từ Cirium, việc di chuyển trong phạm vi Trung Quốc khó khăn hơn trong thời gian này, khi khoảng 32% các chuyến bay nội địa bị hủy.

Tổng cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã yêu cầu các hãng bay nội địa duy trì đường bay quốc tế tới các nước chưa bị hạn chế đi lại, cũng như các đường bay trong nước.

Quốc Việt

Theo Cnbc/ Dw