Vì sao lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông?

(Dân trí) - Cây thông Noel là hình ảnh không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh tới. Không ít người đặt câu hỏi thắc mắc tại sao trong dịp lễ Noel nhất định phải có cây thông bên cạnh?

Vì sao lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông?

Giữa mùa đông tuyết rơi trắng xóa, vạn vật đều chìm trong sự ảm đạm, cây cối khô héo trơ cành thì chỉ có mỗi cây thông giữ được vẻ xanh tươi bền bỉ. Bởi vậy, ngay từ thời xưa, thông được coi là loài cây của sự phục sinh, vĩnh cửu.

Chính vì lý do này, người cổ đại đã coi thông là cây của biểu tượng phục sinh. Tại nhiều quốc gia, người ta còn tin rằng, màu xanh của thông giống như loại bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Vì sao lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông? - 1

Theo câu chuyện xưa kể lại, vào đêm Noel, một người tiều phu nghèo trên đường trở về bất ngờ gặp đứa trẻ đang lả đi vì đói. Dù hoàn cảnh bản thân cũng khó khăn, nhưng người đàn ông vẫn nhường đứa bé chút thức ăn và mang tới giấc ngủ yên lành.

Hôm sau khi tỉnh giấc, người tiều phu bất ngờ thấy một cây thông xanh tươi trước cửa nhà. Khi ấy, ông mới biết người mình giúp đỡ là Chúa cải trang và tặng ông cây thông như một món quà cho Giáng sinh.

Vì sao lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông? - 2

Một câu chuyện khác kể lại về Thánh Boniface trê đường hành hương bỗng bắt gặp những kẻ sùng đạo đang tập trung quanh cây sồi lớn, dùng một đứa bé để tế thần. Để cứu đứa trẻ, Thánh Boniface đã hạ gục cây sồi bằng nắm đấm. Tại đó mọc lên cây thông nhỏ. Vị Thánh nói với những kẻ sùng đạo, cây thông là biểu tượng sự sống, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Vì sao lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông? - 3

Nhưng tới thế kỷ 16, phong tục trang trí cây thông vào dịp Giáng sinh mới bắt đầu phổ biến ở Đức. Và chính Đức là quốc gia đầu tiên ở châu Âu có phong tục trang trí cây thông trong dịp Noel.

Những quốc gia như Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy thường trang trí nhà cửa bằng cây xanh trong dịp năm mới để xua tà ma.

Vì sao lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông? - 4

Tới giữa thế kỷ 19, trang trí cây thông Noel bắt đầu xuất hiện tại Anh. Năm 1841, Nữ hoàng Anh Victoria cùng chồng là Hoàng tử Albert trang trí cây thông tại lâu đài Windsor bằng nến cùng bánh gừng. Sau đó, phong tục này lan rộng tới các gia đình thượng lưu, tới những vùng thuộc địa của Anh, và cả các vùng đất mới như Canada.

Sau chiến tranh năm 1870, hàng ngàn gia đình di cư qua Pháp. Kể từ đó, cây thông Noel cũng xuất hiện tại quốc gia này. Một số nơi như Áo, Thụy Sỹ, Phần Lan, cũng hòa theo truyền thống này.

Vì sao lễ Giáng sinh nhất định phải có cây thông? - 5

Cây thông Noel bắt đầu xuất hiện ở Mỹ vào những năm 1830 khi người Đức nhập cư đến Pennsylvania. Họ mang theo cây thông tới các buổi biểu diễn quyên góp trong nhà thờ. Tới năm 1890, những món đồ trang trí nhập từ Đức tới Mỹ. Và kể từ đó, cây thông Noel trở nên phổ biến tại Mỹ và Canada.

Huy Hoàng

Video: Youtube