Vì đâu Hà Giang có sức hấp dẫn đặc biệt với giới trẻ?

(Dân trí) - Hà Giang, mảnh đất vùng địa đầu Tổ quốc luôn là một trong những điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt với giới trẻ. Không chỉ hấp dẫn bởi những thảm hoa tam giác mạch, vùng cao nguyên đá còn ẩn chứa nhiều điểm thú vị khác.

Tới thăm cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú nằm ở đỉnh Lũng Cú hay đỉnh núi Rồng (Long Sơn), ở độ cao 1700m so với mực nước biển. Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi du khách tới với Hà Giang. Điểm cực Bắc của tổ quốc và cũng là nơi cao nhất, nơi có vị trí rất thiêng liêng.

Vì đâu Hà Giang có sức hấp dẫn đặc biệt với giới trẻ? - 1

Đứng trên cột cờ nhìn lá cờ Tổ quốc đang tung bay trong gió, trong lòng mỗi người bỗng trào dâng tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc. Đây là địa danh mang ý nghĩa lịch sử thiêng liêng.

Tới dinh thự vua Mèo

Dinh thự vua Mèo đã trở thành di tích quốc gia vào năm 1993. Chủ nhân khu dinh thự, ông Vương Chí Sình là người được biết tới với tên gọi “vua người H’mông” trong những năm trước cách mạng. Khu dinh thự còn gọi tắt với tên Nhà Vương, nằm trong thung lũng thuộc xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn.

Vì đâu Hà Giang có sức hấp dẫn đặc biệt với giới trẻ? - 2

Dinh thự được xây trên khu đất được xem kỹ về phong thủy, trong vòng 8 năm mới hoàn thành, có sự kết hợp giữa kiến trúc người Mông và người Pháp. Nơi này trở thành điểm tham quan không thể thiếu trên cung đường khám phá vẻ đẹp cao nguyên đá Đồng Văn.

Trải nghiệm những phiên chợ vùng cao

Vì đâu Hà Giang có sức hấp dẫn đặc biệt với giới trẻ? - 3

Chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống người miền cao Hà Giang. Chợ phiên ở Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ không diễn ra hàng ngày, chỉ họp vào buổi cố định trong tuần, nên tâm lý người đi chợ cũng háo hức hơn.

Chợ tình Khâu Vai
Chợ tình Khâu Vai

Đây còn là dịp đồng bào các dân tộc trao đổi buôn bán, giao lưu, những chàng trai cô gái xúng xính diện trang phục truyền thống, hay chỉ đơn giản đi chợ để ... ngắm người. Nếu có dịp về với miền địa đầu tổ quốc, đừng quên ghé các phiên chợ, thưởng thức ly rượu ngô ấm nồng, ăn bát thắng cố nóng hổi, ngắm nhìn gian hàng giản dị đơn sơ, và nhớ mua về một vài món quà kỷ niệm như khăn đội đầu nhiều màu hay túi thổ cẩm với hoa văn sặc sỡ.

Điểm đến của những mùa hoa

Hoa tam giác mạch bung nở
Hoa tam giác mạch bung nở
Vì đâu Hà Giang có sức hấp dẫn đặc biệt với giới trẻ? - 6

Tháng 10, ngoài những thảm hoa tím hồng tam giác mạch bắt đầu bung nở trên những triền đồi khắp núi rừng Tây Bắc, một loại hoa khác cũng hấp dẫn không kém đó là cúc dại nở vàng trên những phiến đá tai mèo. Khi những mùa hoa này kết thúc, nối tiếp lại tới các vạt hoa đào, mận, lê nở trắng xóa. Mùa hoa cứ thế lại tiếp nối nhau.

Thưởng thức ẩm thực vùng cao

Là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số nên mảnh đất Hà Giang còn là nơi tập trung của nền ẩm thực phong phú. Du khách có thể thưởng thức một số món lạ miệng như thắng cố, thắng dền, rêu nướng, và cháo ấu tẩu.

Món rêu nướng
Món rêu nướng

Thắng dền là món ăn chơi, có vị ngọt thơm giống chè hay bánh trôi miền xuôi, được làm từ bột nếp và đường. Trong khi đó, thắng cố dường như không thiếu được trong các phiên chợ vùng cao, có mùi vị đặc trưng của thảo quả và gia vị. Món rêu nướng lại mang đậm nét văn hóa người Tày, có tác dụng chữa bệnh. Riêng món cháo ấu tẩu chỉ cùng đất cao nguyên đá mới có. Mang vị thơm ngậy, lẫn chút đắng đặc trưng của ấu tẩu, một khi đã ăn quen, món cháo rất dễ “gây nghiền”.

Việt Hà

Tổng hợp