Về U Minh Hạ thưởng thức "đệ nhất đặc sản" nhộng ong hấp lá bầu

Hoàng Vân Huỳnh Hải

(Dân trí) - Về U Minh Hạ không chỉ có mật ong rừng, mà du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng, trong đó không thể bỏ qua món nhộng ong hấp lá bầu.

Nhắc đến U Minh Hạ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mật ong rừng, một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cà Mau.

Nhưng sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến những món ăn cũng làm từ ong. Và một trong những món đặc trưng đó là nhộng ong hấp lá bầu, được xem là gắn liền với nghề "ăn" ong ở miệt U Minh Hạ.

Về U Minh Hạ thưởng thức

Ong rừng U Minh Hạ.

Gia đình ông Trần Văn Nhì (61 tuổi, ngụ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) có hơn 40 năm trong nghề "ăn" ong. Theo ông Nhì, nhộng ong hấp lá bầu là một món khoái khẩu của nhiều người dân địa phương làm nghề "ăn" ong.

Về U Minh Hạ thưởng thức

Nhộng ong gói trong lá bầu sau khi cả 2 được làm sạch.

Khi đi "ăn" ong, không chỉ lấy mật mà có thể lấy cả tàng ong để dùng khi cần thiết. Với món nhộng ong hấp lá bầu, tàng ong được cho vào nồi nước đang sôi, sau đó vớt nhộng ong ra để vào rỗ cho ráo nước. Lá bầu được hái không quá già, lá to hay nhỏ tùy sở thích, sau đó rửa sạch.

Sau khi làm sạch nhộng ong, cho nhộng vào lá bầu rồi gói lại, mang đi hấp cách thủy khoảng 15 phút là có thể đã ăn được.

Về U Minh Hạ thưởng thức

Nhộng ong và lá bầu được hấp cách thủy.

Về U Minh Hạ thưởng thức

Sau khoảng 15 phút là có thể ăn được.

Món này thường ăn chấm với muối chanh ớt (hoặc loại nước chấm tùy sở thích mỗi người). Do hấp cách thủy nên nhộng ong vẫn giữ được độ béo ngậy, còn lá bầu có vị ngọt thanh khiến nhiều người không khỏi "xao lòng" mỗi khi thưởng thức.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM