Tìm về nơi Đức Phật chào đời!

(Dân trí) - Vườn Lâm Tỳ Ni (Lumbini) là một trong những địa điểm hành hương quan trọng của phật tử trên khắp thế giới. Lâm Tỳ Ni nằm dưới chân núi Himalaya, ở địa phận đất nước Nepal, cách biên giới Sonauli của Ấn Độ khoảng 36 km.

Vườn là một trong bốn địa điểm ghi dấu quan trọng nhất trong cuộc đời Đức Phật, nơi đức Phật sinh ra.

Đường vào vườn
Đường vào vườn

Khu vực di sản này từng bị rừng cây bao phủ cho đến khi được phát hiện lại vào năm 1896. Được coi là nơi Đức Phật ra đời, ngôi chùa Maya Devi, mang tên mẹ Ngài tại Lumbini, là nơi hành hương của hàng trăm nghìn phật tử mỗi năm.

Tìm về nơi Đức Phật chào đời! - 2
Tìm về nơi Đức Phật chào đời! - 3

Như trong kinh kể lại, hoàng hậu Ma Da, vợ vua của Tịnh Phạn (Suddhodana), người trị vì vương quốc nhỏ của dòng tộc Thích Ca (Sakya), họ Cồ Đàm (Gotama), phía Bắc Ấn Độ, sau khi nằm mộng thấy một con voi trắng sáu ngà theo luồng ánh sáng bay đến nhập vào thân thể bà, khiến bà thụ thai. Cũng có truyền thuyết nói rằng bà dẫm phải dấu chân voi và thụ thai.

Tìm về nơi Đức Phật chào đời! - 4
Phật tử các nước ngồi thiền quanh cây bồ đề thiêng liêng
Phật tử các nước ngồi thiền quanh cây bồ đề thiêng liêng
Tìm về nơi Đức Phật chào đời! - 6

Khi gần đến ngày sinh, hoàng hậu trở về quê nhà để sinh nở. Khi đi đến vườn Ngự Uyển Lâm Tỳ Ni của vua Thiện Giác xứ Ấn Độ, cách thành Ca Tỳ La Vệ khoảng 15 km, bà cho đoàn dừng lại nghỉ ngơi.

Khi đi dạo quanh vườn, hoàng hậu bỗng nhiên nhìn thấy một đóa hoa Vô Ưu màu trắng tuyệt đẹp nở trên một thân cây cổ thụ gần đó, bà giơ tay trái ra định hái nhưng ngay lúc đó, bào thai bỗng chợt động và hoàng tử được hạ sinh ngay từ bên nách trái của bà.

Tìm về nơi Đức Phật chào đời! - 7

Ngay khi vừa chào đời, hoàng tử đã bước đi bảy bước, mỗi bước có một đóa hoa sen nâng đỡ chân ngài và ngài đã biết nói. Sau khi Thái tử Tất Đạt Đa sinh ra được bảy ngày thì Hoàng hậu Ma Da, thân mẫu của ngài qua đời. Ngài được vua cha trao cho bà dì Maha Ba Xà Ba Đề (Maha Pajapati Gotami) nuôi nấng, dạy dỗ theo lời trăng trối của Hoàng hậu.

Chùa Việt Nam cũng hiện diện ở gần đấy để đón tiếp khách hành hương là người Việt đến viếng
Chùa Việt Nam cũng hiện diện ở gần đấy để đón tiếp khách hành hương là người Việt đến viếng

Vườn Lâm Tỳ Ni đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới vào năm 1997. Chính phủ Nepal đã có kế hoạch phát triển Lâm Tỳ Ni thành một thành phố Hòa Bình của thế giới và cũng là trung tâm học tập Phật giáo.

Theo đề nghị của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hàn Quốc dự kiến ​​vốn đầu tư gần 800 triệu USD.

Vườn Lâm Tỳ Ni bây giờ chỉ còn lại di tích của những tu viện cổ, cây bồ đề thiêng liêng, ao tắm cổ, các trụ đá của vua A Dục và ngôi đền Mayadevi nằm chính xác ở nơi Đức Phật đã được sinh ra.

Cách vườn không xa là các chùa, tu viện của các các nước đến xây dựng cho khách hành hương của quốc gia mình dừng chân ghé thăm.

Bài, ảnh: V.Lộc-C.Bính