Tìm về không gian đậm hồn quê Bắc bộ tại làng Nôm

(Dân trí) - Nếu có khi nào muốn tạm lánh sự náo nhiệt ồn ào của phố phường Hà Nội, bạn có thể về với làng Nôm ở Hưng Yên, nơi vẫn còn lưu giữ được vẻ yên tĩnh trầm mặc của làng quê.

Cách Hà Nội chưa đến 1 giờ đồng hồ lái xe, làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là một lựa chọn phù hợp cho chuyến dã ngoại cuối tuần của những người yêu phong cảnh, kiến trúc cổ của đồng bằng Bắc Bộ.

Nằm trong vùng lõi của nền Văn minh Sông Hồng, quần thể di tích làng Nôm cũng như nhiều di tích khác của tỉnh Hưng Yên vẫn còn lưu giữ nhiều truyền thống và nét văn hóa đặc sắc của người dân Bắc Bộ xưa.

Tại đây, nhiều di tích cổ kính như đình, chùa, cầu đá... có niên đại hàng trăm năm đang được bảo tồn khá nguyên vẹn, giúp du khách có những khám phá thú vị và trải nghiệm không gian làng quê bình yên, thư thái.

Dù chỉ cách đường quốc lộ một đoạn ngắn, làng Nôm như một thế giới cách biệt, được ngăn cách bởi một cánh cổng lớn hình bát trụ uy nghiêm. Theo người dân địa phương, làng Nôm xưa kia là làng buôn nổi tiếng chuyên cung cấp nguyên liệu cho việc đúc tiền và đồ khí cụ bằng đồng. Cánh cổng làng bề thế, đình làng và nhiều ngôi nhà được xây dựng công phu từ hàng trăm năm trước là minh chứng cho cuộc sống thịnh vượng của dân làng xưa.

Tìm về không gian đậm hồn quê Bắc bộ tại làng Nôm - 1

Con đường vào làng Nôm 

Bước qua cánh cổng làng, du khách có thể thong dong đi thăm làng trên hai con đường song song chạy dọc theo một chiếc ao lớn. Dù chưa được quy hoạch chặt chẽ và có nhiều ngôi nhà hiện đại đang được xây dựng xen giữa những ngôi nhà cổ nhưng cánh cổng cũ, bờ ao soi bóng cây đa cổ thụ hay chiếc giếng làng vẫn mang đến cho du khách cảm giác như được trở về với không gian làng quê cũ của ông cha xưa.

Đặc biệt, trong làng có nhiều ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm với lối kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Du khách có thể thấy đâu đó các nét kiến trúc giống với các nhà cổ ở làng Đường Lâm, Hà Nội với khung gỗ, mái ngói hay tấm phên liếp bên hiên. Đến thăm các ngôi nhà cổ, du khách có thể được người dân mến khách mời uống nước vối và chuyện trò cởi mở.

Tìm về không gian đậm hồn quê Bắc bộ tại làng Nôm - 2

Trước cổng đình làng Nôm

Một công trình độc đáo nữa trong quần thể di tích làng Nôm là cây cầu đá hơn 200 năm tuổi. Được tạo nên từ những phiến đá xanh lớn với nhiều nét chạm đục công phu và tinh xảo, cầu Nôm được đánh giá là một công trình độc đáo duy nhất còn nguyên vẹn tại vùng Đồng bằng sông Hồng.

Bên cạnh những ngôi nhà cổ và cây cầu đá, ngôi chùa Nôm cổ kính góp phần tạo nên một không gian trọn vẹn mang đậm nét làng quê Bắc Bộ.  

Tìm về không gian đậm hồn quê Bắc bộ tại làng Nôm - 3

Một góc chùa Nôm

Chùa Nôm được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là "ngôi chùa có nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam". Chùa hiên có 122 pho tượng phật làm bằng đất, khắc họa những cử chỉ, nét biểu cảm trên khuôn mặt vô cùng sinh động của Tam Thánh, Tam Thế, A Di Đà, Bát bộ Kim cương, Thập bát La hán...

Tìm về không gian đậm hồn quê Bắc bộ tại làng Nôm - 4

Du khách thăm chùa Nôm 

Theo người hướng dẫn viên, các pho tượng này đã tồn tại vững chãi và nguyên vẹn với thời gian dù trải qua nhiều trận lụt lịch sử, cả ngôi chùa bị lũ nhấn chìm.

Giống như nhiều ngôi chùa cổ khác của đồng bằng Bắc Bộ, chùa Nôm có vẻ đẹp thanh bình, mộc mạc với lầu chuông, gác trống, hồ, ao và những cây cổ thụ rợp bóng mát. Ngoài ra, ngôi chùa còn mới được chỉnh trang, mở rộng với nhiều hạng mục mới, vườn hoa, cây cảnh, mang lại không gian rộng rãi thoáng đãng và đẹp mắt cho du khách thoải mái dạo chơi, chụp ảnh.

Lan Phong