Thứ ba, 05/03/2019 - 06:03

Tìm thấy thuốc “trường sinh bất lão” trong mộ cổ ở Trung Quốc

Dân trí

Nhóm khảo cổ tìm thấy thứ nước được cho là “trường sinh bất lão” để trong chiếc bình cổ 2000 năm tuổi, được cất giấu trong một ngôi mộ cổ ở Trung Quốc.

Nhóm các nhà khảo cổ đến từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, mới đây tuyên bố tìm thấy chiếc bình cổ bằng đồng khoảng 2000 năm tuổi được khai quật từ ngôi mộ thời Tây Hán (năm 202 Trước công nguyên – năm 8 Sau công nguyên).

Bên trong bình cổ chứa thứ một thứ nước lỏng chừng 3,5 lít. Đó là một mộ cổ của gia đình quý tộc ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam.

Tìm thấy thuốc “trường sinh bất lão” trong mộ cổ ở Trung Quốc - 1
Bình bằng đồng 2000 năm tuổi được tìm thấy trong hầm mộ của một gia đình quý tộc ở Lạc Dương

Ban đầu, nhóm khảo cổ tin rằng, chất lỏng là rượu vì vẫn tỏa ra mùi giống cồn. Tuy nhiên, vào cuối tháng 2 vừa qua, sau các kết quả thu được từ phòng thí nghiệm cho thấy, thành phần chủ yếu của chất lỏng được tạo ra từ kali nitrat và alunite. Đây là thành phần chính của một loại thuốc có tên “trường sinh bất lão” từng được đề cập trong tài liệu cổ của Đạo giáo.

Tìm thấy thuốc “trường sinh bất lão” trong mộ cổ ở Trung Quốc - 2
Bên trong bình chứa thứ chất lỏng vừa được cho là thuốc “trường sinh bất lão”

“Đây là lần đầu thứ thuốc trường sinh bất tử huyền thoại được tìm thấy ở Trung Quốc”, ông Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ học ở Lạc Dương, cho hay.

“Chất lỏng có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu Trung Quốc cổ đại cũng như sự phát triển của nền văn minh Trung Hoa”, ông Shi nhấn mạnh.

Tìm thấy thuốc “trường sinh bất lão” trong mộ cổ ở Trung Quốc - 3
Địa điểm khai quật ngôi mộ cổ

Được biết, ngôi mộ cổ thuộc về một gia đình quý tộc ở Lạc Dương, nằm trên tổng diện tích 200m2. Ngoài chiếc bình cổ chứa thuốc “trường sinh bất lão”, nhóm khảo cổ còn tìm thấy một số lượng lớn các bình đất sét sơn màu, đồ trang sức và đồ tạo tác bằng đồng. Nhóm nghiên cứu cho rằng, thứ thuốc này rất quý giá nên gia đình đã chôn theo dưới mộ ở nơi an nghỉ cuối cùng.

Huy Hoàng

Theo Ancient-origins