Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:39

Thú thưởng thức ẩm thực cao cấp của giới trí thức sành điệu

Trước đây, những món ăn cao cấp, đắt giá như Cua hoàng đế hấp, Tôm hùm bỏ lò phomai hay Súp bào ngư, Súp mắt cá ngừ đại dương,… chỉ dành cho các đại gia thì nay lại là thú thưởng thức ẩm thực của giới trí thức sành điệu, như một cách để thể hiện đẳng cấp, khẳng định vị thế của họ.

Thú thưởng thức ẩm thực cao cấp của giới trí thức sành điệu - 1

Cua hoàng đế (King crab) được cho là chỉ sống ở những vùng biển nước rất lạnh và sâu từ 200 đến 400m như Alaska (Mỹ), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... Đây là loại cua hiếm bởi để đánh bắt nó, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển. Thông thường, khi Cua hoàng đế được đưa về đến các nhà hàng thì đã ở dạng cấp đông. Chỉ có rất ít nhà hàng ở Hà Nội mới bán KingCrab còn tươi sống (như Nhà hàng Siêu thị Thế Giới Hải Sản 75A Trần Hưng Đạo hoặc 18 Dương Đình Nghệ).

Cua kingcrab tươi sống tại Nhà hàng Thế Giới Hải Sản
Cua kingcrab tươi sống tại Nhà hàng Thế Giới Hải Sản

Trung bình mỗi con Kingcrab nặng từ 2-3kg, có giá 2.800.000đ/kg. Thịt cua thơm ngon, săn chắc. Hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, dồi dào khoáng vi lượng và các vitamin. Bởi đặc thù về chất lượng, giá thành và xuất xứ của Cua mà Kingcrab đã trở thành biểu tượng của sự sành điệu, đẳng cấp mà giới trí thức Việt với mức thu nhập cao đang muốn khẳng định mình.

Ngoài Kingcrab, Tôm hùm, vua của các loại hải sản cũng là một món ăn được liệt vào hàng “xa xỉ”. Giá bán Tôm hùm ở các nhà hàng chuyên hải sản thường ở khoảng từ 4 triệu đồng/kg. Mỗi con lại có cân nặng từ hơn 1kg cho đến 2kg. Nếu đem so sánh, chi phí cho một bữa ăn có một con tôm hùm tương đương với cả tháng lương của một người có thu nhập khá. (Hiện tại, giá bán Tôm hùm bông Nha Trang ở Nhà hàng Siêu thị Thế giới hải sản là 3.880.000đ/kg, giảm 35% trong tháng 9, chỉ còn 2.522.000đ/kg)

“Tuy đắt, nhưng xắt ra miếng. Bởi vì thịt tôm ngọt và ngon lắm. Chất dinh dưỡng cũng rất cao. Hơn nữa, khi tiếp đãi đối tác, hoặc tiếp khách mà mời Tôm hùm, cả tôi và khách đều cảm thấy vị thế của mình được nâng lên vài bậc”. Đây là một chia sẻ rất thẳng thắn của anh Trương – Giám đốc Kinh doanh một Công ty phân phối Vật liệu xây dựng.

Tôm hùm bông, “vua” của các loại hải sản, tuy đắt nhưng vẫn hút người ăn
Tôm hùm bông, “vua” của các loại hải sản, tuy đắt nhưng vẫn hút người ăn

Ngoài Kingcrab, Tôm hùm, Bề bề, Bào ngư, Yến sào, Cá ngừ đại dương,…cũng là những món ăn được không chỉ các đại gia mà có giới tri thức sành điệu ưa chuộng, sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thưởng thức.

Được biết, tháng 11 tới đây tại Hà Nội sẽ ra đời thêm một địa chỉ thưởng thức hải sản cao cấp, với không gian sang trọng, đẳng cấp, nằm trên diện tích hơn 1500m2. Đó là cơ sở 3 của thương hiệu Thế Giới Hải Sản, tại tòa nhà Golden Palace, khu vực Mễ Trì, Nam Từ Liêm. Đây sẽ là địa điểm lí tưởng cho những bữa tiệc hội nghị, tiếp đãi đối tác, tiếp khách,…của những người có đẳng cấp.

Không gian sang trọng của Nhà hàng Siêu thị Thế giới hải sản 3
Không gian sang trọng của Nhà hàng Siêu thị Thế giới hải sản 3

Xã hội càng phát triển, mức sống của người Việt Nam càng ngày càng cao. Nhu cầu về khẳng định “cái tôi”, khẳng định vị thế của mình càng ngày càng lớn. Thú thưởng thức ẩm thực cũng từ đó mà đi lên. Rõ ràng, bữa ăn đã không còn đơn giản chỉ là một bữa ăn nữa, mà là hình ảnh của người tham dự bữa ăn muốn xây dựng hoặc được công nhận.

 

Mới nhất