Thứ bảy, 11/07/2015 - 05:41

Thời tiết khô hạn, nông dân Thái Lan dùng... mèo cầu mưa

Dân trí

Dưới nắng nóng thiêu đốt, hàng chục người nông dân Thái Lan mặc sơ mi hoa truyền thống, mang lồng chứa mèo trắng diễu khắp làng. Trong khi đó, những người khác ca bài điệu cổ cầu mưa.

Chú mèo trắng nhốt trong lồng tre, được người nông dân rong đi qua các xóm. Thỉnh thoảng, họ lại té nước lên người mèo vì tin rằng, những giọt nước mắt của mèo sẽ làm trời đổ mưa. Đây là một trong những cách cầu mưa độc đáo của người dân làng Nakhon Ratchasima.

Người dân làng Nakhon Ratchasim đưa mèo đi cầu mưa.
Người dân làng Nakhon Ratchasim đưa mèo đi cầu mưa.

Dùng mèo cầu mưa là nghi thức truyền thống ở nhiều tỉnh thành ở Thái Lan, được người nông dân thực hiện khi trong vùng xảy ra hạn hán kéo dài. Nghi lễ truyền thống gồm một chú mèo khỏe mạnh để trong lồng tre. Bên ngoài lồng có treo hoa và nến. Hai người đàn ông khênh lồng đi quanh làng trong sự hò reo của người dân.

Họ tin rằng nước mắt của mèo sẽ làm động lòng các vị thần mưa.
Họ tin rằng nước mắt của mèo sẽ làm "động lòng" các vị thần mưa.

Trước đó, người dân làng Wang Luang thuộc tỉnh Phrae cũng thực hiện nghi lễ đặc biệt này. Tuy nhiên, thay vì mèo sống, dân làng dùng hình nộm chú mèo máy Doraemon để thay thế. Cách làm mới mẻ khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo ông Rattakarn Jantanu, người đứng đầu làng cho hay, tránh điều tiếng bị dư luận chỉ trích ngược đãi động vật, dân làng quyết định dùng nhân vật mèo máy trong truyện tranh. Sau nghi lễ này, dù chưa có "trận mưa vàng" nào xảy ra nhưng cũng mang lại niềm vui nho nhỏ cho người nông dân.

 Hình ảnh chú mèo với hi vọng mang lại may mắn cho người làng
 Hình ảnh chú mèo với hi vọng mang lại may mắn cho người làng

Trước đó, ở một ngôi làng khác tại Thái Lan, người dân dùng hình nộm mèo Doraemon để cầu mưa.
Trước đó, ở một ngôi làng khác tại Thái Lan, người dân dùng hình nộm mèo Doraemon để cầu mưa.

Đất đai nứt toác vì hạn nặng ở nhiều tỉnh thành tại Thái Lan.
Đất đai nứt toác vì hạn nặng ở nhiều tỉnh thành tại Thái Lan.

Hiện nhiều tỉnh thành ở "xứ sở những nụ cười" đang xảy ra hạn hán kéo dài, tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến canh tác của người nông dân. Vào đầu tháng 7, theo Bộ Thủy lợi Thái Lan, lượng nước sử dụng trong các đập trên cả nước giảm xuống dưới 10%. Trong khi đó, mực nước ở Bhumibol Dam xuống mức thấp nhất trong vòng 51 năm qua. Hiện tại, giải pháp tạm thời ở một số địa phương là tạm dừng sản xuất để hạn chế thiệt hại. Tuy nhiên, với những người nông dân gắn liền với cây lúa, giải pháp này càng khiến đời sống của họ thêm khó khăn. Thậm chí, có những hộ dân phải bán ruộng vì không đủ nước canh tác.


Việt Hà
Theo Nypost

Mới nhất