Thứ năm, 28/11/2019 - 13:45

Thị trấn lạnh cóng -67 độ C đến mức lông mi phủ tuyết

Dân trí

Đây cũng là vùng đất khắc nghiệt nhất thế giới có người sinh sống.

Thị trấn lạnh cóng -67 độ C đến mức lông mi phủ tuyết

Oymyakon là một thị trấn nhỏ chỉ khoảng 500 cư dân, nằm tại vùng đất lạnh nhất thế giới ở phía đông bắc nước Nga. Đây cũng là vùng đất khắc nghiệt nhất thế giới có người sinh sống.

Thị trấn lạnh cóng -67 độ C đến mức lông mi phủ tuyết - 1
Thị trấn “đông cứng” vào mùa đông

Do chỉ cách cực Bắc 350 km nên khí hậu tại thị trấn cực kỳ lạnh lẽo. Mùa đông năm 1933 ở Oymyakon từng lập kỷ lục Guiness khi nền nhiệt hạ xuống -67 độ C. Trong khi đó, mức nhiệt trung bình của mùa đông từ -50 độ C đến -60 độ C. Mùa hè, nhiệt độ tăng lên đáng kể nhưng chỉ kéo dài vài tuần.

Thị trấn lạnh cóng -67 độ C đến mức lông mi phủ tuyết - 2
Đèn giao thông cũng “đóng băng”

Trong thị trấn hiện có ngân hàng, bưu điện và thậm chí cả sân bay nhưng chỉ hoạt động khi thời tiết ấm hơn. Trường học chỉ đóng cửa nếu nhiệt độ hạ xuống -52 độ C.

Thị trấn lạnh cóng -67 độ C đến mức lông mi phủ tuyết - 3

Mọi thứ ở Oymyakon gần như đóng băng vào mùa đông, từ động cơ xe, đèn giao thông, cây cối cho tới lông mi hoặc tóc của người dân. Và vào mùa này, thời gian ban đêm kéo dài tới 21 tiếng mỗi ngày.

Thị trấn lạnh cóng -67 độ C đến mức lông mi phủ tuyết - 4

Trang du lịch Conde Nast Traveler cho biết, động cơ xe đóng băng nhanh tới mức người dân phải chạy xe liên tục để tránh bị chết máy. Trong khi đó, đường ống nước ở thị trấn đóng băng thường xuyên. Bởi vậy, người dân phải xây nhà tắm ngoài trời.

Thị trấn lạnh cóng -67 độ C đến mức lông mi phủ tuyết - 5
Cá và thịt là nguồn thực phẩm chính của người dân

Vì khí hậu khắc nghiệt nên người dân gần như không thể trồng trọt. Thực phẩm chủ yếu trong bữa cơm hàng ngày là thịt tuần lộc, cá hay đồ đông lạnh.

Bất chấp khí hậu lạnh giá, du khách vẫn tìm tới Oymyakon để trải nghiệm câu cá trên băng hoặc tắm suối nước nóng.

Huy Hoàng

Theo ALab/ CBSNews

Mới nhất