Thị trấn kỳ lạ có tên dài tới mức đọc muốn “tắt thở”

(Dân trí) - Với cái tên dài tới 58 ký tự, nhiều du khách muốn đọc cũng phải hụt hơi vài lần.

Một trong những thị trấn có tên dài nhất nước Anh nằm trên hòn đảo Anglesey thuộc xứ Wales. Với cái tên dài tới 58 ký tự, muốn đọc hết cũng khiến nhiều người phải hụt hơi vài lần.

Thị trấn kỳ lạ có tên dài tới mức đọc muốn “tắt thở”

“Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwyllllantysiliogogogoch” chính là tên gọi của thị trấn này, và cũng là tên địa danh dài nhất châu Âu, trong đó có tới 4 chữ “L” đứng cạnh nhau.

Thị trấn kỳ lạ có tên dài tới mức đọc muốn “tắt thở” - 1
Biển chào khi đến với thị trấn có tên dài nhất châu Âu

Thậm chí, trang Bussiness Insider còn bình luận “cái tên này như những gì hiện lên trên màn hình khi người đánh máy ngủ quên gục luôn ở bàn phím”.

Thật vậy, với tên gọi “đọc muốn tắt thở” này, nhưng ít ai biết, vào khoảng năm 1860 của thế kỷ 19, một người thợ may địa phương cố tình chế ra cái tên này như một “chiêu thức” thu hút khách du lịch.

Thị trấn kỳ lạ có tên dài tới mức đọc muốn “tắt thở” - 2
Thị trấn nhỏ bình yên ở xứ Wales vốn đã nổi tiếng từ thế kỷ 19 với tên gọi độc lạ

Xét về mặt ý nghĩa, cái tên thực chất bao gồm nhiều điểm tham quan hấp dẫn trong thị trấn. Cụ thể đó là Nhà thờ Thánh Mary nằm trong hốc cây phỉ trắng nằm trong thung lũng White Hazel, Nhà thờ Thánh Tysilio gần hang đỏ.

Tuy nhiên, để tiện trong giao dịch và các hoạt động thường ngày, người ta sẽ đọc gọn nó là “Llanfairpwll”, hoặc viết tắt thành “Llanfair PG”.

Thị trấn kỳ lạ có tên dài tới mức đọc muốn “tắt thở” - 3
Với tên gọi “dài như một dòng sông”, nơi này khiến nhiều du khách đọc tên muốn “tắt thở”

Thị trấn nhỏ hiện đang là nơi sinh sống của khoảng 3.100 cư dân, trong đó 70 % nói tiếng Wales – một ngôn ngữ được coi là sắp bị “xóa sổ” bởi chỉ khoảng 19 % dân xứ Wales sử dụng loại ngôn ngữ này.

Không thể phủ nhận “chiêu quảng cáo” kể từ thế kỷ 19 đến nay vẫn còn nguyên hiệu quả. Rất nhiều du khách tò mò đã tìm bằng được cách tới đây, khiến ngành du lịch địa phương tăng trưởng. Ước tính mỗi năm, thị trấn nhỏ đón khoảng 200.000 lượt khách.

Thị trấn kỳ lạ có tên dài tới mức đọc muốn “tắt thở” - 4
Một góc nhỏ bình yên ở Llanfair PG

Tên gọi “dài như một dòng sông” này còn được in trên biển cổng chào lối vào thị trấn như một biểu tượng đặc biệt, in biển tên ở nhà ga xe lửa, trên các món quà lưu niệm, tem bưu chính …

Thị trấn Llanfairpwll hiện đang xếp thứ 2 thế giới về độ dài của một cái tên. Đứng vị trí đầu bảng hiện nay là một địa danh ở New Zealand cũng nổi tiếng không kém nhờ cái tên “dài dằng dặc” với 85 ký tự.

Nghe người dân bản địa đọc tên địa danh dài nhất thế giới

Đó là ngọn đồi “Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimau-ngahoronukupokaiwhenuakitanatahu”, nhưng vẫn được người dân địa phương gọi tắt là “Taumata”.

Được biết, cái tên này đặt theo tiếng Maori, tạm dịch là “Đỉnh núi nơi Taumata, người đàn ông leo núi, khai phá đất đai, thổi sáo mũi cho người tình”.

Thị trấn kỳ lạ có tên dài tới mức đọc muốn “tắt thở” - 5
Một ngọn đồi ở New Zealand sở hữu tên gọi dài nhất thế giới, với 85 ký tự

Hiện địa danh này được sách kỷ lục Guiness công nhận là nơi có tên tài nhất thế giới. Trong khi đó, người dân bản địa vẫn tự hào vì chỉ họ mới có khả năng phát âm cái tên này trôi chảy.

Quốc Việt

Theo Atlasobscura/ Business Insider