Thăm vùng đất "sở hữu" 2 đặc sản nức tiếng đất Quảng
(Dân trí) - Quảng Nam nổi tiếng với hai loại đặc sản: bê thui Cầu Mống và mì quảng Phú Chiêm. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng cả hai loại đặc sản này lại cùng một “quê”, đó là xã Điện Phương (huyện Điện Bàn).
Theo QL1A đoạn ngang qua thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn) đến cầu Câu Lâu là xã Điện Phương. Đoạn này chính là quê hương của món bê thui cầu Mống. Ngày xưa ở đây có một cây cầu bắc qua sông Thu Bồn, do các nhịp cầu (bằng xi măng) có cấu tạo hình vòm như cái mống cầu vồng nên dân ở đây gọi là cầu Mống. Bên dưới cầu là các biền đất bồi do các trận lụt để lại nên đất ở đây rất màu mỡ, thuận lợi cho việc nuôi bò vì vậy thịt bò ở đây mềm, ngon hơn những nơi khác.
Hiện nay xã Điện Phương vẫn còn trên dưới 5 lò mổ bò phục vụ cho các quán ăn. Rau sống từ làng rau Trà Quế (Hội An) đưa lên luôn tươi ngon và rất nhiều loại rau mùi, rau thơm... phong phú. Pha chế nước chấm (mắm nêm) dùng khi ăn bê thui là cả một bí quyết gia truyền không quán nào giống quán nào. Mỗi quán đều có một hương vị ngon riêng, khó tả.
Hàng ngày có hàng trăm xe khách từ các tỉnh thành dừng lại thưởng thức đặc sản bê thui cầu Mống với hàng chục quán luôn sẵn sàng đón khách. Danh tiếng bê thui cầu Mống vì vậy không chỉ ở khu vực xã Điện Phương nữa mà còn ra các thành phố khác như Đà Nẵng, Hà Nội hay vào tận TP HCM.
Phú Chiêm là một địa danh khác thuộc xã Điện Phương. Ngày trước Phú Chiêm rất rộng, bao gồm cả khu vực Thanh Chiêm dọc theo sông Chợ Cũi (nhánh sông Thu Bồn) đến tận Hội An.
Có những lý do làm cho mì Phú Chiêm trở nên nổi tiếng đó là: con sông Thu Bồn khi chảy qua địa phận xã Điện Phương thì chia ra nhiều nhánh nhỏ (phụ lưu) từ đây tạo nên những ao, hồ. Thêm vào đó là mỗi năm phù sa trên nguồn đổ về càng làm cho đất đai thêm màu mỡ. Cá, tôm, cua… trong các ao hồ sinh sôi rất nhiều.
Tôm đồng ở đây nhỏ nhưng chắc, thịt ngon. Điện Phương là xã thuần nông, đồng lúa rộng lớn nên lúa gạo dồi dào, khi dùng để tráng mì thì sợi mì cũng rất ngon.
Rau sống từ Hội An đưa đến rất phong phú, hàng chục loại rau mùi, rau thơm... tăng thêm độ ngon và hấp dẫn của tô mì.
Cũng như bê thui Cầu Mống, mì Phú Chiêm là một món ăn dân dã nhưng đã có thương hiệu từ rất lâu. Mì Phú Chiêm có mặt khắp nơi từ các gánh mì, các quán bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng.
Hơn 400 năm trước, các chúa Nguyễn khi vào đàng trong đã dừng lại ở đây, thành lập dinh trấn Thanh Chiêm (xã Điện Phương) từ đó mở rộng bang giao, buôn bán với nước ngoài qua thương cảng Hội An. Vì vậy đây là một vùng đất rất đặc biệt.
Bởi thế, người ta nói người dân xã Điện Phương có quyền tự hào quê hương mình không chỉ là nơi nổi tiếng nghề đúc đồng (Phước Kiều) mà còn là của 2 đặc sản nổi tiếng: bê thui Cầu Mống và mì quảng Phú Chiêm.
B.Thuyên-C.Bính