Thứ ba, 11/02/2020 - 06:00

Tấm ảnh du khách Mỹ chụp trước thảm hoạ núi lửa

Dân trí

“Đây là tấm hình cuối cùng chúng tôi chụp trước khi cuộc đời thay đổi mãi mãi. Khoảng 15 phút sau núi lửa phun trào, vùi lấp chúng tôi trong tro nóng và khí độc”, Ivy Kohn Reed viết.

Tấm ảnh du khách Mỹ chụp trước thảm hoạ núi lửa - 1

Ivy Kohn Reed và Rick Reed đều nở nụ cười rạng rỡ trong tấm hình họ chụp chiều 9/12/2019 tại Whakaari/ White Island, New Zealand mà không hề có linh tính gì về thảm hoạ sắp xảy ra.

Whakaari/White Island (Đảo Trắng) là núi lửa dạng tầng, cách bờ biển phía đông của Đảo Bắc New Zealand 48 km, trong Vịnh Plenty. Khi núi lửa này phun trào chiều 9/12/2019 làm 21 người thiệt mạng, có tổng cộng 47 người trên đảo.

Cặp vợ chồng du khách Mỹ Ivy Kohn Reed và Rick Reed khi đó vừa tham quan miệng núi lửa và đang trên đường trở về cầu cảng trên đảo thì bất ngờ núi lửa phun dữ dội.

Tấm ảnh du khách Mỹ chụp trước thảm hoạ núi lửa - 2

Núi lửa Whakaari/White Island phun trào chiều 9/12 làm 21 người chết. (Ảnh: AP)

Họ may mắn sống sót nhưng bị thương rất nặng, sau đó được cấp cứu tới bệnh viện Middlemore ở Auckland. Rick bị bỏng hơn 30% cơ thể bao gồm 2 tay, 2 chân và mặt. Anh phải trải qua 3 ca phẫu thuật và cấy ghép nhiều mảng da. Ivy bị nhẹ hơn nhưng cũng bỏng 20% cơ thể bao gồm 2 tay, mặt và chân phải. Cô cũng phải trải qua 2 ca phẫu thuật và ghép nhiều mảng da.

Tấm ảnh du khách Mỹ chụp trước thảm hoạ núi lửa - 3

Ảnh vợ chồng Ivy Kohn Reed và Rick Reed chụp trước chuyến du lịch.

Hôm 8/2/2020 Ivy chia sẻ tấm hình hạnh phúc cuối cùng vợ chồng cô chụp trên đảo trước khi núi lửa phun trào, biến chuyến đi trong mơ của họ thành ác mộng.

“Chúng tôi sống sót, được cứu hộ và đã nằm 8 tuần tại bệnh viện ở New Zealand trong điều kiện chăm sóc đặc biệt” – Ivy viết trên trang Go Fund Me nhằm gây quỹ hỗ trợ họ chữa trị vết thương, đồng thời nói thêm rằng năm tới sẽ là thời kỳ khó khăn nhất bởi họ cần cố gắng phục hồi và dành lại các chức năng cho cơ thể càng nhiều càng tốt.

Cô cũng chia sẻ tin vui hai vợ chồng đã được đưa về Mỹ và bày tỏ lòng biết ơn với người thân, bạn bè cùng tất cả những ai đã giúp đỡ họ suốt thời gian qua.

Trang web Fo Fund Me đã gây quỹ được khoảng 40 ngàn USD để giúp cặp vợ chồng này chữa trị các vết thương.

Tấm ảnh du khách Mỹ chụp trước thảm hoạ núi lửa - 4

Rick Reed (phải) dần hồi phục tại một bệnh viện ở New Zealand sau khi được phẫu thuật ghép mắt cá chân.

Cùng bị thương như hai vợ chồng Reed có 2 hướng dẫn viên du lịch, trong đó cô Kelsey Waghorn, 25 tuổi bị bỏng sâu và nặng tới 45% cơ thể. Waghorn trong tình trạng nguy kịch do bị hôn mê sâu, song nhờ các y bác sĩ hết sức nỗ lực đấu tranh kết hợp với sức sống của tuổi trẻ nên đã dành lại được sự sống cho cô.

“Dù phải trải qua những thời điểm rất khó khăn nhưng tôi tự hào vì tiến triển to lớn đã đạt được. Người tôi đầy sẹo và đã phải cấy ghép da, nhưng thế là ổn với tôi rồi” – Waghorn viết trên trang web của mình.

Tấm ảnh du khách Mỹ chụp trước thảm hoạ núi lửa - 5

Hướng dẫn viên du lịch New Zealand Kelsey Waghorn vốn là nhà sinh vật học biển, cô đã bị hôn mê sâu nhưng may mắn vượt qua được tình trạng nguy kịch và đang hồi phục khá nhanh.

Linh Lê

Theo Daily Mail, Stuff

Mới nhất

Đáng quan tâm