Tài xế xe du lịch "ngồi trên đống lửa" giữa mùa dịch

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, du lịch Đà Nẵng lao đao. Xe du lịch nằm dài ở bãi vì không có khách, cánh tài xế "ngồi trên đống lửa" vì thất nghiệp, lo lắng khoản vay mua xe để mưu sinh.

 "Mắc kẹt" với các khoản vay

Sau Tết Nguyên đán, anh Trần Văn Tuấn (36 tuổi, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) quyết định vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng mua xe ô tô 7 chỗ để chạy dịch vụ du lịch.

Đọc tin tức thấy tình hình dịch bệnh trong nước ổn định, các địa phương chuẩn bị kích cầu du lịch trở lại, anh Tuấn yên tâm với quyết định của mình.

Ra Tết, dù dịch bệnh Covid-19 đã ổn định nhưng lượng khách du lịch đến thành phố bên sông Hàn cũng nhỏ giọt. Các đợt dịch "nối đuôi" nhau cũng khiến người dân "ngại" đi du lịch.

Tài xế xe du lịch ngồi trên đống lửa giữa mùa dịch - 1

Dịch Covid-19 một lần nữa khiến ngành du lịch Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn.

Đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, thông tin lượng khách đến Đà Nẵng để tham quan, du lịch tăng mạnh khiến anh Tuấn nuôi hy vọng.

"Một đợt lễ, nếu khách đông thì cũng có thể kiếm được kha khá. Song dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến mọi hy vọng tan thành mây khói. Khách có tới nhưng cũng ít hơn so với kỳ vọng, so với thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra lại chẳng đáng kể gì. Dịch bệnh cũng khiến du khách ngại thăm thú, di chuyển, phần lớn chọn ở lại trong khách sạn, resort để nghỉ dưỡng", anh Tuấn rầu rĩ.

Những ngày này, chiếc xe ô tô 7 chỗ vốn đã ít khi được lăn bánh của Tuấn chỉ phủ bạt nằm nhà. Nhưng khoản tiền lãi vay ngân hàng khoảng 6 triệu đồng/tháng, anh Tuấn vẫn phải trả đều đặn.

"Không chỉ riêng tôi mà hầu hết anh em tài xế chạy xe dịch vụ du lịch nào cũng "điêu đứng" vì dịch bệnh. Tôi chỉ mong dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát để ngành dịch vụ được khởi sắc trở lại", anh Tuấn chia sẻ.

Tài xế xe du lịch ngồi trên đống lửa giữa mùa dịch - 2

Nhiều tài xế chạy xe du lịch rầu rĩ vì xe "đứng bánh" do dịch Covid-19.

Ảnh hưởng của dịch bệnh trong năm 2020 khiến ngành du lịch Đà Nẵng thiệt hại nặng nề. Sau các đợt kích cầu, thu hút khách nội địa, tình hình du lịch tại thành phố này cũng "ấm" dần lên. Thế nhưng, qua năm 2021, liên tiếp 2 đợt dịch dịp trước Tết Nguyên đán 2021 và gần đây nhất là dịp lễ 30/4-1/5 khiến ngành du lịch tiếp tục lao đao.

"Đợt lễ vừa rồi, lượng khách tôi chở cũng khoảng 50-80% so với lúc chưa có dịch. Nhưng dịch bùng phát trở lại, người dân ngại ra đường, du khách bỏ tour, hủy tour khiến cánh tài xế dịch vụ chúng tôi điêu đứng", anh Nguyễn Văn Ngọc (quận Sơn Trà) cho hay.

Nhiều nhà xe "đuối", rao bán xe

Bám trụ với nghề chạy xe dịch vụ du lịch được 2 năm, nhưng khoảng 1 năm nay, cuộc sống gia đình anh Ngọc gặp nhiều khó khăn vì nguồn thu nhập chính của gia đình giảm đột ngột.

Tài xế xe du lịch ngồi trên đống lửa giữa mùa dịch - 3

Hơn 100 chiếc xe dịch vụ du lịch của nhà xe ở Đà Nẵng nằm xếp bãi do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Dù vậy, anh Ngọc vẫn lạc quan rằng mình vẫn khấm khá hơn nhiều anh em khác vì không phải vay tiền ngân hàng mua xe, không phải gánh khoản lãi hàng tháng hay lo nơm nớp mỗi khi đến hạn trả lãi.

"Trước dịch, ngành này kiếm rất khá vì quanh năm có khách đều. Những mùa cao điểm du lịch thì không đủ xe để xoay tua. Nhiều anh em vay mượn tiền mua xe với mong muốn cải thiện cuộc sống nhưng dịch tới lại thành ra gánh cục nợ. Dịch kéo dài hơn một năm trời, không ít người phải bán xe để thu hồi vốn chuyển qua kinh doanh hoặc bán xe để trả nợ ngân hàng", anh Ngọc nói.

Theo ông Ngô Bảo Thiên, Tổng thư ký Hội Vận chuyển Du lịch Đà Nẵng, các hoạt động vận tải du lịch trên địa bàn hiện gần như "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh bùng phát liên tục trong hơn một năm qua cũng khiến phần đa nhà xe "đuối" và rao bán xe rất nhiều.

Tài xế xe du lịch ngồi trên đống lửa giữa mùa dịch - 4

Hành khách hạn chế đi lại, không khí ở Bến xe trung tâm Đà Nẵng đìu hiu.

Cũng theo ông Thiên, vừa qua, Hội đã trình UBND TP xin Ngân hàng Chính sách hỗ trợ khoản vay tối đa 100 triệu đồng cho các thành viên để xoay xở giải quyết tình cảnh khó khăn trước mắt.

Hội cũng đã tổng hợp danh sách các đơn vị nhà xe để trình Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cũng như Ngân hàng Chính sách.

"Do ảnh hưởng của dịch nên chúng tôi mới chỉ tiến hành đến thủ tục cấp danh sách cho Ngân hàng Chính sách và chờ Ngân hàng trình UBND TP để duyệt nguồn vốn. Sau đó, Ngân hàng Chính sách sẽ thẩm định lại từng hoàn cảnh rồi mới tiến hành cho vay", ông Thiên nói.

Đang được quan tâm