Thứ tư, 23/09/2015 - 10:39

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc

Dân trí

Svalbard được biết đến từ thế kỷ 17, khi nơi đây được sử dụng như một cơ sở cho ngành công nghiệp săn bắt cá voi, sau đó là hoạt động khai thác than vào những năm đầu thế kỷ 20. Đây là vùng đất mơ ước của nhiều du khách.

Svalbard gia nhập Na Uy năm 1925 và ngay nay mảnh đất này trở thành vùng kinh tế tự do, phi quân sự và là điểm đến mơ ước của bất kỳ du khách nào.

Đây là quần thể các hòn đảo với dân số ít ỏi. Hòn đảo lớn nhất là Spitsbergen, tiếp theo là Nordaustlandet và Edgeoya.

 

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 1

Svalbard thiên đường cực bắc của Na Uy.

Svalbard được biết đến từ thế kỷ 17, khi nơi đây được sử dụng như một cơ sở cho ngành công nghiệp săn bắt cá voi, sau đó là hoạt động khai thác than vào những năm đầu thế kỷ 20. Đến năm 1920, hiệp ước Svalbard công nhận sự bảo trợ của Na Uy đối với mảnh đất này và năm 1925, Svalbard gia nhập Na Uy như một vùng lãnh thổ. Ngày nay nơi đây là vùng kinh tế tự do, phi quân sự và là địa điểm du lịch không thể bỏ qua với bất kỳ người lữ hành đam mê khám phá nào.

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 2
Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 3

Ngày và đêm trên thị trấn Longyearbyen, trung tâm hành chính của Svalbard, với những ngôi nhà đầy màu sắc nổi tiếng.

Năm 2009, Svalbard có khoảng 2.753 cư dân và được đánh giá là một trong những địa điểm du lịch an toàn nhất trên trái đất bởi hầu như không có hoạt động tội phạm. Thủ đô Longyearbyen là trung tâm hành chính và là nơi tập trung nhiều dân cư nhất của quần đảo. Ở đây có một bệnh viện, hệ thống trường từ tiểu học đến đại học, cùng một trung tâm thể thao, thư viện, trung tâm văn hóa, rạp chiếu phim, hệ thống xe buýt, khách sạn, một ngân hàng và vài bảo tàng. Cửa ngõ duy nhất để tiếp cận mảnh đất quanh năm băng tuyết này là sân bay Longyear, với hơn 2 giờ bay từ Oslo.

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 4

Cảnh đẹp mê hoặc trong mùa băng tan.

Svalbard có khí hậu Bắc Cực với nhiệt độ cao hơn đáng kể so với các vùng khác cùng vĩ độ. Hệ thực vật ở Svalbard phát triển chủ yếu vào thời điểm mùa hè từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 8, khi mặt trời chiếu sáng liên tục 24 giờ mỗi ngày, với nhiệt độ cao nhất lên đến…4độ C. Trong khi đến mùa đông từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 2, toàn bộ quần đảo chìm trong bóng đêm lạnh lẽo với nhiệt độ trung bình là âm 30 độ C vào tháng giêng.

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 5
Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 6
Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 7
Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 8

Khu bảo tồn thiên nhiên ở Svalbard với những động vật quý hiếm.

Svalbard có tới 7 công viên quốc gia và 23 khu bảo tồn động vật hoang dã, quê hương của nhiều loài chim biển, gấu, tuần lộc, cáo Bắc cực, và các động vật biển khác. Tuyết phủ gần như suốt 4 mùa quanh năm. Khoảng 60% diện tích quần đảo là những dòng sông băng, 30% là đá cằn cỗi, chỉ còn lại 10% diện tích đất có thực vật sinh trưởng. Sông băng lớn nhất trên quần đảo có tên gọi Austfonna nằm tại Nordaustlandet. Có những nơi sông băng bao phủ đến hơn 99% diện tích như ở đảo Kvitoya.

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 9

Cực quang trên những dòng sông băng.

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 10

Dòng thác băng nổi tiếng.

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 11

Và cảnh tượng có một không hai vào mùa băng tan.

Khi trái đất ngày càng nóng lên đồng nghĩa với việc biến mất dần dần của các dòng sông băng thì Svalbard là một trong những nơi hiếm hoi chúng ta còn thấy được cảnh tượng băng giá hùng vĩ quanh năm và cơ hội ngắm nhìn mặt trời chiếu sáng vào nửa đêm. Mặt trời ở đây không thực sự đi ngủ mà chỉ bị che khuất phần lớn diện tích. Phần còn lại vẫn hiện ra ở phía chân trời trong sắc đỏ rất đẹp.

Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 12
Svalbard – thiên đường nơi cực Bắc - 13

Mặt trời mọc và lặn trên quần đảo Svalbard.

Bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi đến mảnh đất này chưa?

 

Thảo Nguyên (Tổng hợp)