Sơn hào hải vị "đắt xắt ra miếng" nhất định phải thử khi đến Lý Sơn

Quốc Triều

(Dân trí) - Ngoài những thắng cảnh, du khách đến với đảo Lý Sơn còn bị thu hút bởi những loại hải sản khá lạ mắt. Cá mặt quỷ, cua huỳnh đế, ốc cừ, nhum biển… ở Lý Sơn có chất lượng thơm ngon ít nơi nào sánh bằng.

Đảo Lý Sơn nổi tiếng với những thắng cảnh, di sản địa chất hàng triệu năm tuổi. Huyện đảo tiền tiêu còn được mệnh danh là "đảo tỏi" và là thiên đường của những loại hải sản độc đáo nhất. Hải sản Lý Sơn được đánh bắt gần bờ luôn tươi ngon, giá cả lại phải chăng nên luôn hút khách.

Cá mặt quỷ

Cá mặt quỷ là loại hải sản đặc biệt nhất ở đảo Lý Sơn. Với vẻ ngoài xù xì, gai góc nên cá mặt quỷ khiến nhiều người có phần e ngại. Thân cá có nhiều gai nhọn chứa chất độc, do đó khi bắt và chế biến cá phải rất cẩn thận.

Tuy nhiên, trái lại với vẻ ngoài, phần thịt cá cực kỳ thơm ngon khi được chế biến thành các món ăn.

Cá mặt quỷ có số lượng không nhiều, đặc biệt là cá có kích cỡ lớn. Ngư dân Lý Sơn thường đánh bắt được cá mặt quỷ ở các rạn san hô. Thông thường cá có trọng lượng từ 0,5 - 1 kg, tuy nhiên có nhiều con có thể đạt trọng lượng 3 - 4 kg. Cá mặt quỷ có giá từ 700 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/kg tùy kích cỡ.

Sơn hào hải vị đắt xắt ra miếng nhất định phải thử khi đến Lý Sơn - 1

Cá mặt quỷ với vẻ bề ngoài nhìn rất đáng sợ nhưng hương vị lại thơm ngon khó cưỡng

Cua huỳnh đế

Đến Lý Sơn, du khách không thể bỏ qua loài cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được xem là vua của các loài cua. Cua có lớp vỏ dày và cứng, màu đỏ hồng, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc như dao.

Khác với đồng loại bình thường có 2 càng và 8 chân, cua huỳnh đế chỉ có 6 chân và 2 càng. Cua huỳnh đế trưởng thành thường nặng từ 0,3 - 0,5 kg/con, nhưng nhiều con vẫn có thể đạt trọng lượng khoảng 1 kg.

 Cua huỳnh đế sống xa bờ, vùng biển sạch, nước sâu, nơi có đất cát và sỏi. Ngư dân phải lặn hoặc dùng bẫy để bắt cua. Việc bắt cua rất nguy hiểm, số lượng cua không nhiều, thịt lại thơm ngon nên giá cua huỳnh đế rất "chát".

Sơn hào hải vị đắt xắt ra miếng nhất định phải thử khi đến Lý Sơn - 2

Cua huỳnh đế được xem là vua của các loài cua

Con nhum

Nhum biển hay còn được biết đến với tên cầu gai. Thân con nhum có nhiều gai, sắc nhọn. Loài nhum sống ở rạn san hô gần bờ, khi thủy triều rút có thể thấy rõ con nhum ẩn mình trong gành san hô.

Phần thịt nhum khá ít nằm trong lớp vỏ gai góc, xù xì. Nhum có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như nhum nướng, nấu cháo, mắm nhum… Thịt nhum rất bổ dưỡng nên nhum biển Lý Sơn được ví là "nhân sâm biển". Thịt nhum biển giàu canxi, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Sơn hào hải vị đắt xắt ra miếng nhất định phải thử khi đến Lý Sơn - 3

Con nhum được ví như "nhân sâm biển"

Ốc cừ

Ốc cừ còn được gọi là ốc xà cừ, ốc mặt trăng hay ốc mắt ngọc. Những tên gọi này đều xuất phát từ hình dáng miếng vảy nằm ở miệng ốc. Phần lớn ốc cừ sống gần bờ, riêng những con ốc to sống ở vùng biển sâu hơn. Muốn bắt ốc cừ ngư dân phải lặn xuống biển, dùng tay bắt theo kiểu thủ công.

Ốc cừ có thể để nguyên con hoặc lấy riêng phần ruột chế biến thành các món ăn hấp dẫn như rang muối, xào xả ớt… Thịt ốc cừ ngọt, thơm, giòn mà giá cả lại phải chăng.

Ốc cừ còn nguyên vỏ chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, trong khi đó ruột ốc được làm sạch có giá dao động từ 150 - 200 nghìn đồng/kg. Nếu để nguyên con chế biến thì khi ăn phải cầm con ốc đập mạnh vào vật cứng để loại bỏ miếng vảy ở miệng ốc. Do đó, nhiều người còn gọi vui đây là loài "ốc đập".

Sơn hào hải vị đắt xắt ra miếng nhất định phải thử khi đến Lý Sơn - 4

Ốc cừ có còn có tên gọi là ốc mặt trăng, ốc xà cừ

Ngoài những loại hải sản "độc" kể trên, khi đến Lý Sơn, du khách còn được ngắm nhìn, thưởng thức nhiều loại hải sản tươi ngon khác. Các loài ốc, cá ở Lý Sơn được đánh bắt gần bờ nên rất tươi ngon, giá cả phải chăng.

Sơn hào hải vị đắt xắt ra miếng nhất định phải thử khi đến Lý Sơn - 5

Hải sản ở Lý Sơn được đánh bắt gần bờ nên rất tươi ngon