Siêu du thuyền phục vụ 30.000 bữa mỗi ngày, tiêu thụ 6 tấn thịt bò/tuần

Huy Hoàng

(Dân trí) - Để phục vụ lượng khách lên tới 6.600 người, các đầu bếp trên siêu du thuyền phải phục vụ khoảng 30.000 suất ăn mỗi ngày, tiêu thụ 6 tấn thịt bò, gần một tấn tôm hùm mỗi tuần.

Khó tưởng tượng bên trong một du thuyền lại có tới vài chục bể bơi đủ kích thước, công viên nước hiện đại, máng trượt nước cao 27m, rạp hát, sòng bạc và địa điểm để leo núi. Đó là những gì du khách có thể trải nghiệm trên siêu du thuyền lớn nhất thế giới.

Cận cảnh siêu du thuyền như thành phố nổi giữa đại dương

Với tên gọi Symphony of the Seas (tạm dịch: Bản giao hưởng trên biển), siêu du thuyền này có sức chứa lên tới hơn 6.600 hành khách cùng lúc. Nó được ví như "thành phố nổi" hoành tráng giữa đại dương.

Sau hơn 3 năm xây dựng lắp ráp, Symphony of The Seas được hạ thủy vào năm 2018. Đây là một trong những du thuyền được yêu thích nhất thế giới với tải trọng hơn 228.000 tấn, chiều dài 362m và rộng hơn 65m.

Siêu du thuyền phục vụ 30.000 bữa mỗi ngày, tiêu thụ 6 tấn thịt bò/tuần - 1
Du thuyền có sức chứa lên tới 6.600 khách (Ảnh: Insider).

Bên trong du thuyền, du khách có thể thoải mái lựa chọn các dịch vụ giải trí và thưởng thức ẩm thực phong phú của 23 nhà hàng, 42 quán bar, trải nghiệm sân trượt băng hiện đại, máng trượt nước cảm giác mạnh.

Và để phục vụ số lượng hành khách lớn như vậy, mỗi ngày, đội ngũ đầu bếp trên du thuyền phải cung cấp hơn 30.000 suất ăn các loại. Trung bình, hành khách trên thuyền có nhu cầu ăn uống từ 3-8 lần mỗi ngày.

"Bạn phải tính toán bữa sáng, trưa, tối cùng đồ ăn nhẹ, đồ ăn vặt trong 24 giờ. Thức ăn phải xuất hiện ở khắp nơi và không bao giờ ngừng nghỉ. Số lượng phục vụ thật điên cuồng", anh Allan Gentile, một trong những bếp trưởng làm việc trên du thuyền cho biết.

Siêu du thuyền phục vụ 30.000 bữa mỗi ngày, tiêu thụ 6 tấn thịt bò/tuần - 2
Một trong những nhà hàng trên du thuyền (Ảnh: Cruise).

Trong khi đó, anh Jaret de Silva, người quản lý hàng hóa tồn kho trên du thuyền, tiết lộ tổng chi phí hàng hóa sử dụng lên tới 1 triệu USD mỗi tuần, trọng lượng khoảng 30 tấn. Toàn bộ thực phẩm ăn uống được đưa lên tàu ở cảng Miami (Mỹ) mỗi tuần.

Số lượng này mới đáp ứng được nhu cầu cung cấp thực phẩm cho 23 nhà hàng, 42 quán bar trên du thuyền. Và mỗi nhà hàng lại sở hữu bếp nấu cùng đội ngũ nhân viên riêng.

Siêu du thuyền phục vụ 30.000 bữa mỗi ngày, tiêu thụ 6 tấn thịt bò/tuần - 3
Hàng chục nhà hàng trên du thuyền phục vụ hơn 100 thực đơn khác nhau (Ảnh cắt từ clip).

Các bếp ăn hoạt động không ngừng nghỉ gồm đội ngũ ẩm thực hơn 1.000 người phục vụ thực khách khi du thuyền đang lênh đênh giữa đại dương.

"Các nhóm chia theo ca, làm việc liên tục để sáng tạo hơn 100 thực đơn khác nhau. Trung bình, mỗi người làm từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Hợp đồng lao động của họ kéo dài khoảng 4 tháng, phải làm liên tục và không có bất cứ ngày nghỉ nào", một bếp trưởng người Đức tiết lộ.

Ở khu vực dưới cùng con tàu, nơi tập trung đủ loại thực phẩm, có cả bếp sơ chế. Sau khi thực phẩm sơ chế xong mới chuyển tới bếp chính để nấu chín và phục vụ khách.

Siêu du thuyền phục vụ 30.000 bữa mỗi ngày, tiêu thụ 6 tấn thịt bò/tuần - 4
Thực đơn liên tục được thay đổi (Ảnh: Insider).

"Thực phẩm sau khi nhập kho sẽ được phân loại, kiểm tra chất lượng mỗi ngày. Tại đây có 20 phòng lưu trữ từ tủ lạnh, tủ cấp đông tới nhà kho để khô. Hải sản, thịt và rau củ đều được chia nhỏ, bảo quản trong các tủ lạnh riêng. Đây là yêu cầu lớn về hậu cần", một nhân viên làm việc trong kho, tiết lộ.

Siêu du thuyền chuẩn bị 30.000 bữa ăn mỗi ngày phục vụ khách ra sao?

Để duy trì hoạt động trên tàu, Symphony of the Seas cần tới 1.850 nhân viên, từ bồi bàn, nhân viên rửa bát đĩa cho tới người kiểm kê. Trong đó, riêng đội ngũ đầu bếp có 285 người chia thành nhiều nhóm. Có 4 đầu bếp chuyên chỉ chế biến nước sốt, 6 đầu bếp chuyên nấu súp và 16 người chỉ cắt rau củ quả.

Siêu du thuyền phục vụ 30.000 bữa mỗi ngày, tiêu thụ 6 tấn thịt bò/tuần - 5
Một nhà hàng phục vụ bữa ăn kiểu Trung Quốc và Ấn Độ (Ảnh: Insider).

Hàng chục nhà hàng trên du thuyền cung cấp thực đơn đa dạng. Mỗi tuần, du thuyền tiêu thụ tới 6 tấn thịt bò, hơn 4 tấn thịt gà, gần một tấn tôm hùm. Thực khách có thể thưởng thức ẩm thực nhiều nơi trên thế giới, thậm chí đồ uống cũng rất phong phú.

Ở đây còn phục vụ hơn 40 loại bánh mỳ nổi tiếng thế giới, 100 loại tráng miệng khác nhau. Và mỗi nhà hàng lại có nhiều mức giá nhằm phù hợp với từng đối tượng khách hàng trên tàu.