Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:27

Sẽ tổ chức Festival dừa Bến Tre lần thứ 4

Dân trí

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV năm 2015.

Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn UBND tỉnh Bến Tre hoàn thiện Đề án tổ chức lễ hội; phối hợp chỉ đạo trong quá trình chuẩn bị và tổ chức các hoạt động lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ IV năm 2015 bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, an toàn và hiệu quả; không sử dụng ngân sách trung ương để hỗ trợ việc tổ chức lễ hội.

Sẽ tổ chức Festival dừa Bến Tre lần thứ 4

Festival dừa Bến Tre lần IV năm 2015 có sự phối hợp tham gia của một số nước là thành viên của Hiệp hội Dừa thế giới; các tỉnh có thế mạnh về cây dừa (10 tỉnh); các doanh nghiệp trồng, chế biến, xuất khẩu dừa và những nông dân trồng dừa trong tỉnh.

Thông tin từ UBND tỉnh Bến Tre, Festival dừa Bến Tre lần IV dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 7-13/4/2015.

Festival dừa lần này có nhiều hoạt động quy mô đặc sắc, hấp dẫn, trong đó Tuần lễ Văn hóa - Du lịch là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Festival, sẽ góp phần cho việc quảng bá, giới thiệu ngành dừa Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng đến du khách trong và ngoài nước. Đây là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về sản xuất các sản phẩm từ dừa giữa các doanh nghiệp, người dân; thúc đẩy từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre - Việt Nam.

Nội dung hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gồm: Hội thi sáng tác thơ, xây dựng các ấn phẩm giới thiệu Đất và Người của xứ sở Dừa; Hội thi thời trang dừa; Tổ chức các tour du lịch sinh thái sông nước miệt vườn của quê hương xứ dừa...

Festival Dừa Bến Tre là một lễ hội về dừa được tổ chức tại tỉnh Bến Tre. Lễ hội đã được tổ chức qua 3 kỳ vào các năm 2009, 2010 và 2012. Hai kỳ đầu tiên được tổ chức với quy mô địa phương trong khi đó năm 2012 được tổ chức với quy mô lớn.

Với mục tiêu của Festival Dừa là nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Đặc biệt, Festival Dừa lần IV dự kiến lồng ghép tổ chức “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch” với các nội dung chính như: Phát động sáng tác văn, thơ, xây dựng ấn phẩm giới thiệu xứ dừa Bến Tre; tổ chức hội thi thời trang dừa; tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách, phát động sáng tạo sản phẩm từ dừa đăng ký xác lập kỷ lục Việt Nam để trưng bày và bán đấu giá; tổ chức các tour du lịch kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái cho du khách; tổ chức các trò chơi vận động cho nông dân trồng dừa tham gia.

Trước đó, ngày phúc đáp Công văn số 5986/UBND- VHCS ngày 04 tháng 12 năm 2013 của UBND tỉnh Bến Tre về đề nghị cho phép tổ chức Festival Dừa Bến Tre lần thứ IV – năm 2015, Bộ VHTTDL đã ủng hộ chủ trương tổ chức Festival Dừa Bến Tre lần thứ IV- năm 2015 của tỉnh Bến Tre.

Bộ này cũng đã cơ bản nhất trí với nội dung Đề án,tuy nhiên hiện nay chưa có tiêu chí Festival cấp Quốc gia, đề nghị UBND tỉnh Bến Tre không sử dụng quy mô cấp Quốc gia trong Đề án.

Minh Phan

Mới nhất