Quy Nhơn: “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020”

(Dân trí) - Thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vinh dự là 1 trong 3 địa phương của Việt Nam được công nhận là “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” tại diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2020.

Quy Nhơn: “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” - 1
TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (ảnh Nguyễn Dũng).

Thành phố xanh

Ngày 9/1, Sở Du lịch tỉnh Bình Định xác nhận, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa thông báo Quy Nhơn là 1 trong 3 thành phố đại diện cho Việt Nam được nhận giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” tại diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2020.

Dự kiến, lễ trao giải diễn ra vào ngày 16/1 tại Brunei. Đây là giải thưởng cao quý của Asean góp phần tôn vinh, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao trong khu vực.

Quy Nhơn: “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” - 2
Quy Nhơn được xem là thành phố xanh

Để đạt được giải thưởng trên, TP Quy Nhơn đáp ứng đủ 7 tiêu chí liên quan đến các hoạt động quản lý môi trường chung, đảm bảo yếu tố sạch sẽ vệ sinh, quản lý tốt vấn đề chất thải. Chính quyền và cộng đồng có ý thức bảo vệ môi trường, thành phố sở hữu nhiều không gian xanh.

Thành phố du lịch sạch Quy Nhơn có đủ các điều kiện tốt đảm bảo an toàn sức khỏe, an ninh đô thị cho du khách. Ngoài ra, hạ tầng và các phương tiện phục vụ du lịch phù hợp, đạt chuẩn.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, năm 2019 ngành du lịch tỉnh Bình Định đón hơn 4,8 triệu lượt khách (500 nghìn khách quốc tế), tổng doanh thu du lịch đạt 6 nghìn tỷ đồng. Với danh hiệu vừa được công nhận sẽ là động lực để năm nay ngành du lịch Bình Định hoàn thành mục tiêu đón đón 5,5 triệu lượt khách, doanh thu khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Quy Nhơn: “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” - 3

Hòn Khô ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) cũng là một điểm đến hấp dẫn du khách (ảnh Nguyễn Dũng).

“Đây là một cột mốc tương đối lớn. Tuy nhiên với những kết quả đạt được trong năm 2019 thì chúng tôi thấy rằng có những thuận lợi để đạt được mục tiêu này. Đặc biệt, Bình Định đã bắt đầu có các chuyến bay quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh luôn chú trọng nâng cấp hạ tầng giao thông, nhất là mở rộng đường ven biển rồi đường từ sân bay đến Khu Kinh tế Nhơn Hội, đáp ứng phát triển du lịch”, ông Dũng cho hay.

Dời 3 khách sạn nghìn tỷ trả lại không gian biển cho dân

Vài năm gần đây, Quy Nhơn - Bình Định đã xuất hiện trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như trong khu vực như một điểm đến hấp dẫn…  Thành phố biển sạch sẽ, không khí trong lành, ẩm thực đa dạng, người dân thân thiện và nhiều điểm đến để khám phá như: Eo Gió, Kỳ Co, Khu dã ngoại Trung Lương, Bảo tàng Quang Trung, Cù Lao Xanh, Chùa Ông Núi cho đến hệ thống các tháp Chăm cổ.

Quy Nhơn: “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” - 4
Quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính là đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu.

Đặc biệt, Quy Nhơn được thiên nhiên ban tặng bờ biển dài, gắn liền với 2 trục đường chính là An Dương Vương và Xuân Diệu. Do vậy, lãnh đạo tỉnh Bình Định luôn quan tâm, bằng mọi cách phải giữ không gian biển cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, TP Quy Nhơn được quy hoạch theo kiểu thành phố hiện đại nhưng có bản sắc riêng, giữ được cảnh quan thiên nhiên. Quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với trục đường chính là đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu.

Dọc những tuyến đường này, tỉnh Bình Định chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng nằm ở phía tây trục đường để tạo điểm nhấn, chứ không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển ồ ạt như các địa phương khác. Tất cả công trình che khuất tầm nhìn ra biển đều bị giải tỏa theo lộ trình để tạo không gian thông thoáng cho phố biển Quy Nhơn.

Quy Nhơn: “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” - 5
Theo lộ trình, quy hoạch đưa ra, Bình Định sẽ dời 3 khách sạn nghìn tỷ che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn để làm công viên, phố đi bộ phục vụ công cộng.

“Điểm khác biệt của Quy Nhơn là mọi người dân đều được xuống biển, không có rào chắn lối xuống biển, biển cũng không cấp cho nhà đầu tư nào cả, để người dân nào cũng có thể dễ dàng, tự do tận hưởng vẻ đẹp của phố biển Quy Nhơn. Đây là sự cố gắng rất lớn mà Quy Nhơn đã giữ được cho đến lúc này”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, hiện nay UBND tỉnh Bình Định đang tiến hành các bước làm việc với doanh nghiệp, chuẩn bị thực hiện dời 3 khách sạn sát biển Quy Nhơn nằm phía đông đường An Dương Vương gồm: Bình Dương, Hải Âu, Hoàng Yến để trả lại không gian ven biển cho cộng đồng theo lộ trình, quy hoạch đặt ra.

Quy Nhơn: “Thành phố Du lịch sạch Asean 2020” - 6
Điểm đến chùa Ông Núi, du khách được chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á.

“Tới đây, khách sạn Bình Dương (thuộc Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) sẽ được giải tỏa trả lại không gian công cộng cho người dân. Tôi đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và cam kết chỉ lấy đất làm công viên, không giao cho nhà đầu tư khác. Bộ trưởng đã chấp nhận phương án di dời khách sạn Bình Dương. Tiếp đến, 2 khách sạn Hoàng Yến và Hải Âu cũng phải giải tỏa theo lộ trình”, ông Dũng cho biết thêm.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Bình Định: Cơ hội để du lịch cất cánh!

Ngày 4/1, Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) đã đón chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đến sân bay này, chuyến bay số của hãng Bamboo Airways khởi hành từ sân bay quốc tế Cheongju (Hàn Quốc) đưa 144 hành khách quốc tịch Hàn Quốc đến với Bình Định. Đây là chuyến bay quan trọng đánh dấu cột mốc Cảng hàng không Phù Cát bắt đầu khai thác tuyến bay thương mại quốc tế đi và đến Bình Định. Qua đó, mở ra cơ hội mới cho phát triển du lịch, thu hút nhà đầu tư quốc tế đến với Bình Định trong thời gian tới.

Doãn Công