Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:10

Quảng Ngãi: Hàng loạt dự án du lịch chậm tiến độ

Dân trí

Phát triển du lịch, dịch vụ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 - 2020. Song, việc phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh hiện chưa tương xứng với tiềm năng, hầu hết các dự án du lịch đều chậm triển khai, không phát huy hiệu quả.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 24 dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch được cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, số dự án hoàn thành đưa vào sử dụng không nhiều. 

 Tuy tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại một số khu vực như công viên tỉnh Quảng Ngãi, núi Cà Đam... nhưng đến nay việc thu hút các nhà đầu tư vẫn chưa khả quan. Các dự án có quy mô lớn thuộc khu du lịch biển Mỹ Khê (TP. Quảng Ngãi) được triển khai rồi tạm dừng kéo dài nhiều năm gây bức xúc dư luận.

Quảng Ngãi: Hàng loạt dự án du lịch chậm tiến độ - 1
Hàng loạt dự án du lịch có quy mô lớn tại Quảng Ngãi chậm tiến độ gây bức xúc cho nhân dân.

 Nổi lên là, dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê trước đây do Công ty Cổ phần Mỹ Khê Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án đã triển khai xây dựng một số hạng mục công trình trên tổng thể diện tích khu đất dự án khoảng 23,5 ha, tổng mức đầu tư 824 tỷ đồng. Từ tháng 10/2012, do khó khăn về tài chính dự án đã tạm ngừng triển khai xây dựng.

Năm 2018, Công ty Cổ phần Mỹ Khê Việt Nam đề nghị chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Cổ phần Biệt thự Nghỉ dưỡng Mỹ Khê để tiếp tục thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án, tiến độ thực hiện của dự án với 2 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 (2010 - 6/2019) và giai đoạn 2 (7/2019 - 6/2020) hoàn thành và đưa dự án vào khai thác.

Hiện nay, UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty Cổ phần Biệt thự Mỹ Khê và đang được Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện thủ tục cho thuê đất, tiến hành giao đất để thực hiện dự án đầu tư. Mặt khác, Nhà đầu tư đang thực hiện lập hồ sơ để thực hiện điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án cho phù hợp.

Quảng Ngãi: Hàng loạt dự án du lịch chậm tiến độ - 2
Dự án du lịch tại biển Mỹ Khê (TP. Quảng Ngãi) um tùm cỏ dại

 Đối với dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân do Công ty TNHH TM-DV-DL Trúc Vân làm chủ đầu tư, quy mô sử dụng đất khoảng 14,8 ha tại xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê. Dự án được phân kỳ đầu tư 03 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (2017 - 2019), giai đoạn 2 (2018 - 2019), giai đoạn 3 (2019 - 2021).

Đến nay nhà đầu tư đã thực hiện một số khối lượng công việc, đã giải ngân khoảng 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình triển khai thủ tục đất đai gặp khó khăn trong công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất, UBND TP. Quảng Ngãi và Sở TN-MT đang xem xét, kiến nghị về công tác giao đất, thu hồi đất và giải quyết vướng mắc về phương án bồi thường để trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Theo bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, từ năm 2007, từ nguồn vốn Trung ương và ngân sách tỉnh đã triển khai đầu tư hạ tầng và kêu gọi đầu tư các dự án du lịch. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, một số dự án đến nay vẫn chậm tiến độ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Trong đó, đối với lĩnh vực du lịch thì việc đầu tư hạ tầng trước hay kêu gọi nhà đầu tư vào trước rồi mới đầu tư hạ tầng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

"Đối với lĩnh vực du lịch thì rất khó, vì với những điểm du lịch có khả năng khai thác lợi thế thì đều nằm ở những vị trí kết nối hạ tầng khó khăn. Nếu không tạo hạ tầng cứng trước thì việc thu hút đầu tư không khả thi”, bà Trần Thị Mỹ Ái nói. 

Ngoài ra, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận trách nhiệm trong việc chậm đôn đốc và nhắc nhở nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục điều chỉnh hồ sơ, tiến độ thực hiện dự án so với quyết định chủ trương đầu tư.

Về giải pháp, bà Ái cho biết, trong thời gian tới Sở sẽ đôn đốc, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành thủ tục và có cam kết hoàn thành các dự án trong thời gian sớm nhất.

Quốc Triều