Quận Hoàn Kiếm: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch sau dịch bệnh

(Dân trí) - Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới du lịch trong nước nói chung, cũng như ngành du lịch quận Hoàn Kiếm nói riêng.

Trước khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới toàn cầu, Hoàn Kiếm vốn gắn liền với lịch sử truyền thông văn hóa Thăng Long – Hà Nội với 190 di tích, trong đó có nhiều di tích tiêu biểu của Thủ đô.

Quận Hoàn Kiếm: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch sau dịch bệnh - 1
Phố cổ Hà Nội chật kín khách vào thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Trong giai đoạn 2016-2019, Quận ủy, HĐND – UBND quận đã tập trung quyết liệt trong công tác lãnh đạo, triển khai từng bước phát triển du lịch quận thành ngành kinh tế mũi nhọn, với tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mại bình quân đạt 18,19%; lượng khách quốc tế lưu trú trên địa bàn tăng bình quân 18,5% (năm 2019 đạt 2,35 triệu lượt); công suất sử dụng phòng khách sạn trung bình 70 – 80%.

Tuy nhiên trước diễn biến khó lường từ Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới ngành du lịch quận khiến doanh thu quý I giảm 39,71% so với cùng kỳ và giảm sâu trong quý II. Khách lưu trú quốc tế trên địa bàn giảm mạnh theo từng tháng. Công suất sử dụng phòng bình quân trong 4 tháng đầu năm chỉ đạt 35.5 %.

Quận Hoàn Kiếm: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch sau dịch bệnh - 2
Quận Hoàn Kiếm sở hữu nhiều điểm du lịch hấp dẫn nhất thủ đô

Kể từ cuối tháng 4 đầu tháng 5, thực hiện chủ trương từng bước nới lỏng giãn cách xã hội của Chính phủ và Thành phố, nhiều điểm du lịch của quận Hoàn Kiếm đã mở cửa đón khách trở lại. Cùng với đó là những biện pháp kích cầu để thu hút.

Quận Hoàn Kiếm: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch sau dịch bệnh - 3
Nhà thờ lớn mùa Covid-19. Ảnh Toàn Vũ

Với khẳng định Hoàn Kiếm là điểm đến “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”, xứng đáng là một trong các trung tâm du lịch lớn của thủ đô và đất nước, nhiều giải pháp trọng tâm được đưa ra, trong đó bao gồm truyền thông và tổ chức thực hiện hoạt động du lịch an toàn; triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19.

Quận Hoàn Kiếm: Phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch sau dịch bệnh - 4
Ký kết thỏa thuận hợp tác kích cầu du lịch quận Hoàn Kiếm giữa Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam

Cụ thể, với hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn quận, cần triển khai các hoạt động lễ hội đường phố nhằm tạo sức hấp dẫn; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức khai trương “Không gian đi bộ phía nam khu phố cổ, dự kiến ngày 1/7/2020) để kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành phố, tổ chức lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội, liên hoan du lịch làng nghề - phố nghề Hà Nội năm 2020, các sự kiện kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội…

Bên cạnh đó, cần tập trung nghiên cứu xây dựng và triển khai đề án thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận. Đây cũng là hướng được nhiều công ty du lịch lữ hành đưa ra ý kiến tán đồng.

Huy Hoàng