Thứ ba, 10/09/2019 - 05:41

Quảng Nam:

Phát triển du lịch bền vững: Du lịch không rác thải nhựa

Dân trí

Trong 2 ngày 9-10/9, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam và Hiệp hội Du lịch tỉnh này phối hợp với tổ chức UNESCO tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019: Du lịch không rác thải nhựa”.

Từ năm 2009, TP Hội An phát động phong trào “không túi nilon” ở Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp) khi hòn đảo này được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Theo đó, du khách từ trong bờ ra du lịch tại hòn đảo xinh đẹp này được khuyến khích không mang theo túi nilon, người dân trên đảo được khuyến khích không sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày.

Du lịch không rác thải nhựa tại Hội An

Hội thảo “Du lịch không rác thải nhựa được tổ chức tại Hội An trong 2 ngày 9-10/9

Đến nay, chương trình này đã thành công bước đầu khi du khách và người dân không dùng túi nilon khi du lịch và trong sinh hoạt ở Cù Lao Chàm. “Cù Lao Chàm đã thực hiện thành công phong trào này và tiếp theo sẽ nâng lên một bước cao hơn đó là nói không với rác thải nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần ở xã đảo này”, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An nói.

Du lịch không rác thải nhựa tại Hội An
Du lịch không rác thải nhựa tại Hội An

Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng chuyển sang sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường

Với thông điệp “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019: Du lịch không rác thải nhựa”, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các nhà quản lý, chủ các khách sạn ở TP Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung nhằm thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch…

Ông Võ Phùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, với thế mạnh là 2 di sản văn hóa thế giới, bờ biển dài 125km cùng nhiều làng quê đặc trưng xứ Quảng đã thôi thúc Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam quyết tâm kêu gọi cho một môi trường du lịch “xanh”, du lịch “trách nhiệm” phát triển bền vững trong tương lai, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh năng lực du lịch trong khu vực và toàn cầu.

Du lịch không rác thải nhựa tại Hội An

Chợ phiên “Không túi nilon” được tổ chức hàng tháng tại Hội An

“Chúng tôi đặt niềm tin về sự phát triển một cung đường du lịch “xanh”, những khát khao đi đến thành công khởi nguồn từ các giải pháp hành động vì du lịch “không rác thải nhựa”, qua đó góp phần tăng thêm gia tốc để xác lập hệ sinh thái bền vững, thúc đẩy các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế du lịch có trách nhiệm của tỉnh nhà”, ông Võ Phùng phát biểu.

Theo ông Michael Goft - Trưởng Đại diện Văn phòng của UNESCO tại Việt Nam, với việc tổ chức hội thảo này, Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng đang thể hiện cam kết tạo ra môi trường du lịch bền vững và an toàn. “UNESCO cam kết và đồng hành với sáng kiến này của các bạn”, ông Michael Goft nói.

Ông Michael Goft cũng đánh giá cao Hội An đã thực hiện thành công bước đầu với phong trào “không túi nilon” ở Cù Lao Chàm, ông hy vọng phong trào này sẽ lan tỏa và phát triển rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng không chỉ ở Hội An mà còn ở các địa phương khác.

Du lịch không rác thải nhựa tại Hội An

Du khách ra Cù Lao Chàm không mang theo túi nilon

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho rằng thế giới đang đối mặt với thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, bên cạnh đó, nhân tai cũng là đang là vấn đề nghiêm trọng, trong đó rác thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng đến tất cả các hệ sinh thái trên trái đất. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp, hành động quyết liệt.

“Tỉnh Quảng Nam là một địa phương có 2 Di sản Văn hóa thế giới, có Khu dự trữ sinh quyển thế giới với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, nếu chúng ta không chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn những nét văn hóa tốt đẹp thì tương lai sẽ trả lời cho chúng ta những điều không có gì là tốt đẹp”, ông Lê Trí Thanh phát biểu.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa, túi nilon cần được quan tâm, thúc đẩy để cộng đồng xã hội tham gia, nhất là trên môi trường du lịch. Làm tốt vấn đề này, Quảng Nam sẽ góp phần cùng cả nước nói không với rác thải nhựa, tạo ra môi trường du lịch an toàn và phát triển bền vững.

Ông Lê Trí Thanh cũng cho biết thêm, ngày 3/5/2019, tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch thực hiện “Chống rác thải nhựa” và hội thảo ngày hôm nay đã thể hiện tinh thần quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền cũng như người dân tỉnh Quảng Nam trong công tác giảm thiểu rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường.

Công Bính