Ốc vú nàng - món ngon cù lao Chàm
(Dân trí) - Ốc vú nàng xuất hiện khá phổ biến ở Côn Đảo, Phú Quý. Nhưng tới cù lao Chàm, nó đã trở thành món ngon đặc sản được nhiều du khách ưa thích.
Cách trung tâm Hội An chừng 20 km về hướng Đông Bắc, bờ biển Cửa Đại khoảng 15 km, cù lao Chàm được biết tới là khu du lịch sinh thái độc đáo bậc nhất Quảng Nam. Quần thể đảo gồm 8 đảo nhỏ: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông với dân số hiện tại khoảng 3.000 người.
Cù lao Chàm
Cù lao Chàm từng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với nền khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú với nguồn hải sản dồi dào từ cua đá, ốc hương tới tôm hùm, hải sâm... Giữa muôn vàn loại hải sản tươi sống, thơm ngon, khi tới đây, du khách không thể bỏ quên món đặc sản ốc vú nàng. Sở dĩ ốc có cái tên khá đặc biệt vì chúng có hình dạng giống với vòng 1 của những cô gái dậy thì căng tràn nhựa sống. Đây là loại ốc vỏ hình chóp lệch, trên đỉnh có một núm nhỏ với vỏ bên ngoài đen xám còn bên trong lấp lánh màu xà cừ. Ốc càng lớn, vỏ của chúng có màu hồng càng đậm. Dùng cát xát vào vỏ ốc sẽ thấy ánh lên màu hồng sáng và lấp lánh nhũ.
Ốc vú nàng có tên khá đặc biệt
Loại ốc này xuất hiện nhiều nhất vào những ngày trăng tròn. Sau đó chúng lặn dần và tái xuất hiện vào đầu mùa trăng theo chu kỳ. Người bắt ốc phải chịu khó ngâm mình dưới nước, chui vào hang, dùng đèn soi vào kẽ đá để tách từng con ốc đang bám chặt vào thành.
Ốc vú nàng luộc rất hấp dẫn
Cách phổ biến nhất khi thưởng thức món ốc này chính là luộc. Bản thân ốc khá nhiều nước nên khi luộc không cần cho thêm nước. Ốc bắt về rửa sạch rồi xếp vào nồi. Người đầu bếp dùng đũa đảo đều để ốc chín vừa rồi vớt ra. Những con ốc co dần rồi thịt chuyển sang vàng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Khi ăn, thực khách chỉ cần thêm chút chanh và muối tiêu là có ngay món nhậu khoái khẩu. Ốc luộc vừa chín tới, thịt săn giòn không mềm như thịt ngao và có vị ngọt đặc biệt.
Gỏi ốc vú nàng với nhiều hương vị ấn tượng
Cầu kỳ hơn có thể làm món ốc trộn. Sau khi luộc chín tới, ốc được vớt ra và xắt thành miếng nhỏ trộn cùng chanh, ớt, chút thịt ba chỉ, rau răm, húng và dưa chuột. Khi ăn sẽ dùng chung với nước mắm gừng để nổi bật hơn hương vị đậm đà vốn sẵn của ốc.
Ốc vú nàng nướng.
Ốc vú nàng nướng cũng là cách được nhiều dân nhậu lựa chọn. Cách làm này vừa đơn giản vừa giữ được hương vị nguyên chất. Ốc sau khi rửa sạch được để trên vỉ nướng. Sau vài phút, nước trong ốc rớt xuống vỉ nướng và tỏa mùi thơm khó tả. Miếng ốc giòn sần sật, ngọt thơm không kém gì những loại ốc đắt tiền khác. Nếu có dịp dừng chân ở quần đảo cù lao Chàm, du khách hãy dành chút thời gian để thưởng thức sản vật đặc sắc tại vùng đất này.