Núi Nga Mi - chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới

(Dân trí) - Núi Nga Mi từ lâu đã trở thành địa danh nổi tiếng trong bộ truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Trên đỉnh cao, núi non mây trời hòa nhau thành bức tranh diễm lệ khiến du khách phải ngẩn ngơ.

Núi Nga Mi, ngọn núi nằm phía trung nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền Tây Trung Quốc. Đây là một trong 4 ngọn núi Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới và trở thành điểm du lịch hút khách ở đất nước này. Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là Vạn Phật thuộc ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3099m so với mặt nước biển.

Núi Nga Mi bồng bềnh giữa biển mây
Núi Nga Mi bồng bềnh giữa biển mây
 Những ngôi chùa chênh vênh bên sườn núi
 Những ngôi chùa chênh vênh bên sườn núi

Khí hậu tại khu vực núi Nga Mi khá đa dạng và thay đổi liên tục theo độ cao. Ở độ cao 1500m trở xuống thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Từ 1500m tới 2100m là khí hậu ôn đới ẩm,từ 2100m tới 2500m chuyển thành khí hậu ôn đới trung gian, 2500m trở lên là khí hậu cận hàn đới. Đỉnh trên cùng của núi thường xuyên được sương tuyết bao phủ với thời gian chừng 6 tháng/năm. Với kiểu khí hậu phong phú, quần thể động thực vật tại đây rất đa dạng. Núi Nga Mi có 242 loài thực vật cấp cao, 3200 loài cây, trong đó, hơn 100 loài đặc thù và 2300 loài động vật quý hiếm.

Kim Đỉnh quanh năm một màu mây trắng
Kim Đỉnh quanh năm một màu mây trắng
Cảnh đẹp ở Nga Mi như hư như thực
Cảnh đẹp ở Nga Mi như hư như thực

Tại đây hiện có khoảng 26 ngôi chùa, trong đó, chùa Vạn Niên có kiến trúc mang đậm dấu ấn Đạo giáo. Được xây vào thời nhà Tần với tên ban đầu là chùa Phổ Hiền, ngôi chùa đã chứng kiến nhiều cuộc biến chứng của lịch sử. Trong chùa có tượng Phổ Hiền Bồ Tát cao 7.35m, nặng 62 tấn, được xem là bức tượng Phật cao nhất thế giới, được đúc bằng đồng mạ 20 kg vàng bên ngoài. Đây là một trong những điểm thăm quan không thể bỏ lỡ khi tới Nga Mi. Đối diện với Nga Mi là núi Thê Loan. Nơi đây có bức tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất thế giới và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1996.

Đường lên núi khá cheo leo
Đường lên núi khá cheo leo
Một bên đường mây trắng giăng kín lối
Một bên đường mây trắng giăng kín lối
Lối đi bao phủ tuyết trắng khi đông về
Lối đi bao phủ tuyết trắng khi đông về

Nga Mi đẹp nhất hai mùa xuân thu. Xuân sang, cảnh sắc thay màu mới của lộc non. Thu về, thảm thực vật chuyển màu lá như tranh như thơ. Khi đông tới, vạn vật ở Nga Mi được phủ lên lớp tuyết trắng xóa từ độ cao 2500m trở lên. Khí hậu tuy khắc nghiệt nhưng vẫn không ngăn nổi dòng người tới hành hương.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát ở chùa Vạn Niên
Tượng Phổ Hiền Bồ Tát ở chùa Vạn Niên
Đây là một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới
được mạ vàng
Đây là một trong những bức tượng Phật lớn nhất thế giới được mạ vàng
Tượng được phủ kín tuyết trắng
Tượng được phủ kín tuyết trắng

Đường lên đỉnh cao nhất của Nga Mi - khu vực Kim Đỉnh dài chừng 1 km. Tại đây có những bậc đá dài nối đuôi nhau để du khách thử sức chinh phục. Nếu quá mỏi chân, tại trạm cuối, du khách có thể đi cáp treo khoảng 3 phút là tới Kim Đỉnh. Đường đi vất vả cheo leo nhưng không gian bồng bềnh của biển mây như tiên cảnh khiến khách quên đi mọi mỏi mệt.

Hoàng Hà

(Tổng hợp)