Nơi hàng nghìn con gà hoang thản nhiên đi lại khắp nơi không lo bị bắt giết

(Dân trí) - Người dân trên đảo học cách sống "hòa bình" cùng hàng nghìn con gà hoang mà không ai có ý định bắt giết chúng.

Nơi hàng nghìn con gà hoang thản nhiên đi lại khắp nơi không lo bị bắt giết

Đoạn video thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội, ghi cảnh đàn gà hoang nhởn nhơ đi lại khắp nơi mà không lo bị bắt giết. Chúng dạn dĩ và không sợ người tới mức còn thoải mái "xông thẳng" vào nhà dân để "xin ăn". Đó là đàn gà hoang vô chủ hàng nghìn con trên đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii, Mỹ.

Khi du khách đặt chân lên đảo, hình ảnh ấn tượng đầu tiên chính là sự xuất hiện của gà ở mọi nơi. Từ những bãi biển hoang sơ Lumbahai cho tới sân bay, trạm xăng, bãi đậu xe, đâu đâu cũng chỉ thấy gà. Chúng thích lang thang tự do và thích nghi hoàn toàn với lối sống tại thiên đường Hawaii.

Nơi hàng nghìn con gà hoang thản nhiên đi lại khắp nơi không lo bị bắt giết - 1
Gà hoang xuất hiện khắp nơi trên đảo Kauai

Chúng ăn từ đồ của chó mèo, rác thực phẩm cho tới những phần ăn do khách du lịch mang tới. Đôi khi, chúng cũng tự kiếm ăn như những động vật bản địa khác.

Mối quan hệ giữa đàn gà hoang với người dân trên đảo khá kỳ lạ và phức tạp. Một mặt, họ cho rằng chúng rất hữu ích khi giúp giảm hẳn lượng rết trên đảo. Nhưng mặt khác, họ lại thấy phiền phức bởi lũ gà quá đông, gáy suốt ngày và thậm chí phá nát cả vườn cây. Tuy nhiên, giữa gà với người hiện đã học cách chung sống "hòa bình" với nhau.

Nơi hàng nghìn con gà hoang thản nhiên đi lại khắp nơi không lo bị bắt giết - 2

Người dân trên đảo đã học cách sống chung bình yên với bầy gà hoang

Từ khi nào đảo Kauai lại trở thành "thiên đường" của bầy gà hoang? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Theo lời kể của người dân địa phương, họ sẽ nhắc lại câu chuyện về các cơn bão Iwa đổ bộ năm 1982 và bão Iniki ập tới vào năm 1992 với sức gió siêu mạnh phá hủy hàng trăm chuồng gà khiến chúng bị thả rông.

Dữ liệu cho thấy, số lượng gà hoang tăng lên nhiều sau những trận cuồng phong này, nhưng chúng chỉ là một phần của câu trả lời.

Sự thật thì Kauai vốn là quê hương của loài gà rừng (moa) từ hơn 1.000 năm. Những con gà này được các nhà hàng hải Polynesia đưa lên đảo và sống chung với hệ động vật bản địa kể từ đó. Bởi vậy, khi những con gà nhà thoát khỏi chuồng nuôi nhốt, chúng không chỉ sinh sản với nhau mà còn lai tạo ra gà rừng.

Đàn gà hoang dạn dĩ trên đảo Hawaii vào cả nhà dân để "xin ăn"

Giống như các loài chim ở Hawaii, gà rừng moa được bảo vệ như một phần quan trọng của tự nhiên. Đến nay, không nhiều người có thể phân biệt được loài moa bản địa với gà nhà và giống lai tạo giữa chúng. Bởi vậy, người ta sẽ tránh làm hại những con gà. Đó là lý do chính khiến chúng thoải mái xuất hiện ở mọi nơi mà không sợ con người "động chạm" tới mình.

Nơi hàng nghìn con gà hoang thản nhiên đi lại khắp nơi không lo bị bắt giết - 3
Bầy gà xông vào nhà dân xin ăn

Có thể ai đó sẽ nghĩ rằng, sống trên đảo cả nghìn con gà thế này, hẳn người dân sẽ tìm cách bắt nhốt chúng và lén giết ăn thịt. Nhưng điều này lại không xảy ra ở đây.

Bởi người dân địa phương vẫn truyền tai nhau rằng, những con gà ở Kauai nổi tiếng là dai và cứng. Thịt của chúng khó ăn tới mức đã truyền cảm hứng cho một câu chuyện vui rằng, nếu thực sự muốn ăn, hay nấu hai nồi nước và đun sôi. Trong đó, một nồi nấu đá nham thạch pohaku còn nồi kia hầm gà rừng moa. Khi nào đá nham thạch nóng chảy thì nồi gà mới ăn được.

Nơi hàng nghìn con gà hoang thản nhiên đi lại khắp nơi không lo bị bắt giết - 4
Gà trên đảo được lai tạo giữa nhiều giống

Từ lâu, những con gà hoang đã trở thành trải nghiệm đáng nhớ với du khách khi đặt chân lên đảo. Họ tới đâu cũng thấy phân gà. Lái xe trên đường cần thận trọng để tránh đâm đụng vào chúng và tỉnh giấc trong tiếng gà gáy báo sáng.

Nơi hàng nghìn con gà hoang thản nhiên đi lại khắp nơi không lo bị bắt giết - 5
Du khách thích thú ngắm nhìn bầy gà hoang

Cũng nhờ đàn gà hoang khiến lượng khách tới đảo đông hơn. Các cửa hàng lưu niệm tại đây không bỏ lỡ "cơ hội làm giàu" khi bày bán hàng loạt những món đồ lưu niệm liên quan tới chúng, từ nam châm dính tủ lạnh cho tới cốc uống nước, trang phục in hình gà...

Đang được quan tâm