Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6

(Dân trí) - Dù nhiều nước vẫn chưa khuyến khích các chuyến đi không thiết yếu, nhưng đã có 10 quốc gia thông báo mở cửa đón du khách trở lại ngay trong tháng 6.

Tuần trước Uỷ ban châu Âu vừa công bố kế hoạch “cứu vãn” du lịch mùa hè, nhằm giúp vực dậy ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng bề bởi đại dịch Covid-19. Theo đó sẽ dần mở cửa trở lại các biên giới, song song với tiếp tục thực thi các biện pháp y tế và xét nghiệm tại chỗ.

Không chỉ khối EU, các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch cũng đã ráo riết chuẩn bị kế hoạch mở cửa du lịch trở lại ngay trong tháng 6 này.

Bồ Đào Nha

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 1

“Du khách được chào đón tại Bồ Đào Nha” - hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Santos Silva nói và nêu rõ rằng việc kiểm tra sức khoẻ sẽ được thực hiện tại các sân bay.

Bồ Đào Nha đã nới lỏng phong toả bằng cách cho mở lại một số cửa hiệu và nhà hàng từ giữa tháng 3, nay sắp trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên đón du khách quay trở lại. Tuy nhiên do các chuyến bay từ bên ngoài EU vẫn chưa được phép đến đây cho tới ngày 15/6, nên du khách sẽ chủ yếu đến từ khu vực châu Âu.

Mỹ

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 2

Florida Keys là quần đảo san hô rất đẹp ở phía đông nam nước Mỹ. (Ảnh: iStock)

Giới chức Florida Keys cho biết, quần đảo mà du lịch là huyết mạch kinh tế với một nửa lực lượng lao động làm các công việc liên quan tới du lịch này, hy vọng có thể đón du khách trở lại từ ngày 1/6 sau khi “đóng cửa” với du lịch từ ngày 22/3.

Đồng thời các biện pháp khử trùng và giãn cách xã hội sẽ vẫn được thi. Giai đoạn đầu tiên chỉ hoạt động với 1/2 công suất lưu trú, tới cuối tháng 6 sẽ đánh giá lại tình hình để có thể có quyết định mới.

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 3

Quần đảo Virgin của Mỹ ở vùng biển Caribbea. (Ảnh: iStock)

Quần đảo Virgin với 4 đảo chính là St. Croix, St. Thomas, St. John và Water Island cũng đã lên kế hoạch đón du khách từ ngày 1/6.

Mexico

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 4

Thành phố Cancun của Mexico là một điểm đến nổi tiếng vốn thu hút rất đông du khách Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Báo Riviera Maya News đưa tin: Một số trong các “điểm nóng” du lịch của Mexico bao gồm 2 thành phố Cancun và Tunlum cùng khu nghỉ dưỡng Riviera Maya ở phía nam Cancun, đang hy vọng phục hồi kinh doanh bằng cách đón dòng du khách quốc tế quay trở lại từ đầu tháng 6.

Việc mở cửa trở lại này sẽ được thực thi song song với kế hoạch nối lại các chuyến bay từ Mỹ, Canada và châu Âu tới đây. Các giao thức đảm bảo vệ sinh mới sẽ được đề ra.

Tương tự, thành phố Los Cabos cũng công bố kế hoạch mở cửa trở lại theo giai đoạn bắt đầu từ 1/6.

Iceland

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 5

Blue Lagoon là điểm đến thu hút du khách nhất của Iceland. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Iceland cho biết: Quốc đảo này đặt mục tiêu mở cửa đón du khách từ ngày 15/6, đồng thời vẫn tiến hành kế hoạch kiểm dịch với tất cả du khách. Nếu phát hiện ai dương tính với xét nghiệm Covid-19 sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày.

Hy Lạp

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 6

Đảo Santorini trên biển Aegea là điểm đến rất quyến rũ với những ngôi nhà trắng muốt và là điểm ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp của Hy Lạp. (Ảnh: Getty)

Hy Lạp hy vọng sẽ chào đón du khách trở lại từ giữa tháng 6, sau khi áp đặt phong toả khá sớm.

Nhiều doanh nghiệp Hy Lạp đã làm việc lại từ đầu tháng 5. Tiếp đó hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu cũng hoạt động trở lại từ 18/5 - lúc các hạn chế đi lại trong nước được dỡ bỏ. Các khách sạn đang đặt mục tiêu mở cửa lại vào ngày 1/6 và du khách được mời đến từ giữa tháng 6.

Có tin xét nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện tại các sân bay, việc kiểm tra thân nhiệt được thực hiện tại các khách sạn và nhà hàng.

Italia

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 7

Bãi biển Cefalu ở Sicily vốn rất đông đúc, nay đang chờ đón du khách trở lại. (Ảnh: Shutterstock)

Chính phủ Italia đã thông báo kế hoạch cho phép nối lại du lịch quốc tế từ ngày 3/6, cũng có nghĩa là chấm dứt quy định yêu cầu du khách đến đây phải cách ly trong 14 ngày.

Tuy nhiên ban đầu có lẽ chỉ các du khách châu Âu mới có thể tới đây, vì EU yêu cầu các quốc gia thành viên vẫn đóng cửa biên giới với người ngoài châu Âu cho đến ngày 15/6.

Đảo Sicily cũng đã đề nghị trả một nửa chi phí chuyến bay cho du khách và 1/3 chi phí khách sạn nếu họ tới đây vào cuối năm nay.

Saint Lucia

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 8

Saint Lucia là một quốc đảo ở phía đông vùng biển Caribbea. (Ảnh: Shutterstock)

Chính phủ Saint Lucia tuyên bố mở cửa trở lại cho du khách từ ngày 4/6 theo giai đoạn. Đó cũng là lúc dự kiến cho phép các chuyến bay quốc tế được nối lại.

Du khách sẽ phải trình ra kết quả xét nghiệm âm tính và kiểm tra thân nhiệt tại sân bay, khách sạn và các nhà hàng. Đồng thời cần đeo khẩu trang và tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Antigua và Barbuda

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 9

Antigua và Barbuda là quốc gia vùng biển Caribbea, bao gồm 2 hòn đảo lớn. (Ảnh: Shutterstock)

Bộ trưởng Du lịch Charles Fernandez thông báo qua cuộc họp báo online rằng: Chuyến bay của hãng hàng không Mỹ American Airlines từ Miami đến ngày 4/6 sẽ đánh dấu việc Antigua và Barbuda mở cửa trở lại cho du lịch.

Đây là chuyến bay chở khách quốc tế đầu tiên đến Antigua và Barbuda trong vòng 10 tuần, mở màn cho lịch bay hàng ngày.

Nước này cũng đã có kế hoạch thực hiện các biện pháp y tế mới, theo đó bất cứ ai tới đây đều cần trình ra kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tây Ban Nha

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 10

Những người đi biển đeo khẩu trang tại Valencia, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải José Luis Ábalos, Tây Ban Nha đặt mục tiêu đón du khách trở lại từ cuối tháng 6.

Việc kiểm dịch 14 ngày bắt buộc với những người đến Tây Ban Nha được thực hiện hồi tuần trước. Nhưng ông Ábalos nói quy định đó cũng như các hạn chế về du lịch sẽ dần được dỡ bỏ.

Aruba

Những quốc gia mở cửa du lịch trong tháng 6 - 11

Oranjestad là Thủ đô của quốc đảo Aruba (trực thuộc Vương quốc Hà Lan). (Ảnh: Shutterstock)

Chính phủ Aruba đã công bố kế hoạch dự kiến mở cửa biên giới trở lại vào khoảng từ 15/6 đến 1/7. Nếu có gì thay đổi thì quốc đảo sẽ “có thể xem xét các biện pháp bổ sung nếu cần”.

Linh Lê

Theo Insider