Những món đồ ăn vặt ở Bắc Kinh khiến du khách “mê mẩn”

(Dân trí) - Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc là thành phố có sự giao thoa mãnh liệt giữa hiện đại và cổ điển. Tới Bắc Kinh để khám phá một nền ẩm thực đường phố với những món ăn vặt phong phú có thể thỏa mãn bất cứ du khách khó tính nào.

Món thịt hầm nhừ

Với du khách lần đầu tiên được nếm thử món ăn sẽ hơi choáng ngợp khi được nhận một phần ăn to bự.
Với du khách lần đầu tiên được nếm thử món ăn sẽ hơi choáng ngợp khi được nhận một phần ăn to bự.

Món ăn này đã trở nên quá đỗi quen thuộc với bất cứ ai sống ở Bắc Kinh. Thoạt đầu nghe tên có vẻ bình thường dân dã nhưng cách nấu cũng khá phức tạp đòi hỏi sự tỷ mỷ. Theo tương truyền, thời xưa món ăn được nấu trong cung chỉ dùng thịt lợn sấn mông.

Một cửa hàng bán món thịt hầm nhừ nổi tiếng trên đường phố Bắc Kinh.
 Một cửa hàng bán món thịt hầm nhừ nổi tiếng trên đường phố Bắc Kinh.

Tuy nhiên khi món ăn truyền ra dân gian, người dân chỉ dùng thịt thủ vì giá thành rẻ hơn. Sau đó các nguyên liệu như đậu phụ, ruột non, dạ dày, tràng, tiết được cắt miếng vừa phải, tẩm ướp kỹ và đun nhừ. Khi ăn, người bán hàng sẽ chan thêm một bát nước dùng rồi điểm lên trên tỏi, dầu tương ớt, đậu phụ thối, lá hẹ...Món ăn này phải ăn khi thật nóng mới cảm nhận được sự tinh túy và mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu.

Bánh kẹp thịt

Món ăn này thường xuất hiện trong các ngõ ngách của thành phố Bắc Kinh. Nó còn được ví von như một loại hamburger của người Trung Quốc. Cách làm loại bánh này thoạt nghe không có gì quá phức tạp. Dùng thịt lợn có phần nạc nhiều tẩm ướp qua đêm rồi đem chiên lên. Bánh cũng được người thợ làm thủ công và phủ vừng rang vàng lớp ngoài.

Những chiếc bánh kẹp thịt đơn giản nhưng rất thơm ngon
Những chiếc bánh kẹp thịt đơn giản nhưng rất thơm ngon

Thịt được kẹp nhiều lát ở giữa. Khi ăn, khách sẽ được phục vụ kèm một bát canh trứng gà hoặc canh thịt dê. Món ăn này được rất nhiều du khách khi tới Bắc Kinh lựa chọn vì có mùi vị thơm ngon đặc biệt, dễ ăn và có giá thành khá bình dân.

Kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô là hình ảnh rất đỗi quen thuộc với các khán giả Việt. Món kẹo cổ truyền này đã xuất hiện từ rất lâu đời. Theo tương truyền, món kẹo được một thái y sáng tạo ra dùng để chữa bệnh. Được biết ông đã dùng những quả táo gai đun nóng trong nước đường. Sau khi ăn sẽ chữa được nhiều bệnh về tiêu hóa.

Kẹo hồ lô trên đường phố Bắc Kinh.
Kẹo hồ lô trên đường phố Bắc Kinh.

Ban đầu những xiên hồ lô chỉ có 2 quả táo gai với một quả nhỏ ở trên và một quả to ở dưới đúng như hình quả hồ lô. Nhưng sau đó người ta đã tăng số lượng trong một que lên. Đến nay, người dân còn sáng tạo thêm nhiều quả khác thêm phần độc đáo nhưng gam màu chủ đạo để dùng vẫn là màu đỏ của sự may mắn.

Bánh nhân thịt chiên

Theo tương truyền, Từ Hy Thái Hậu rất thích ăn bánh nhân thịt nhưng bà không ăn bánh khi đã bị nguội. Bởi vậy khi dâng bánh, các đầu bếp luôn chú trọng các chiếc bánh còn nóng hổi. Một lần, Thái Hậu bước ra ngoài và ngửi thấy một mùi rất thơm ngon. Khi bà tới gần thấy một người đầu bếp đang chiên những chiếc bánh nhân thịt.

 Những chiếc bánh vàng ruộm thơm ngon.
 Những chiếc bánh vàng ruộm thơm ngon.

Thoạt trông bánh rất bình thường nhưng mùi vị tuyệt ngon. Khi cắn bánh có thể cảm nhận được vị giòn từ vỏ ngoài hòa quyện với phần nhân béo ngậy với thịt và lá thơm. Sau này người ta mới biết chính người đầu bếp này tiếc những chiếc bánh nhân thịt bị nguội đã không vứt đi mà chiên lại cho đỡ phí. Sau đó món ăn này đã trở thành một trong những món ngon không thể thiếu của người Bắc Kinh.

Việt Hà
(Tổng hợp)
Đang được quan tâm