Những món ăn vặt nổi tiếng ở xứ dừa Bến Tre

(Dân trí) - Bì cuốn, bánh xèo ốc gạo, chuối đập là những món ăn dân dã như chính con người ở Bến Tre. Trong chiều lang thang khám phá vẻ đẹp bình dị của Bến Tre, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn vặt thú vị ở xứ sở này.

Bánh xèo ốc gạo

Với người Nam Bộ, bánh xèo không còn là món xa lạ khi xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên món bánh xèo ốc gạo lại không được nhiều người biết đến. Đây là món ăn đặc sản của cồn Phú Đa, huyện Chợ Lách.

banh-xeo1-4289-1439176294.jpg

Bánh xèo ốc gạo cũng được cuốn cùng các loại rau xanh như xà lách, giá đỗ. 

Ốc gạo thịt trắng đục, béo thơm và thường được chế thành món ốc gạo xào sả ớt và làm nhân bánh xèo thay cho tôm, thịt. Ốc cùng hành tây xắt mỏng được xào chín rồi làm nhân bánh, cuốn cùng rau thơm làm cải bẹ, xà lách, đọt bứa.... mùi vị rất khác biệt.

Khi ăn cảm nhận con ốc ngọt, sần sật lẫn trong các mùi rau khiến bạn cứ muốn ăn mãi mà không bị ngán. Bạn có thể ăn ở các quán ở huyện Chợ Lách, với giá khoảng 25.000 đồng một đĩa.

Chuối đập

Không khó làm, chuối đập là món khoái khẩu của nhiều người và dễ dàng tìm thấy trong những quán hàng rong hay vỉa hè ở Bến Tre.

chuoi-dap_1439176381.jpg

Chuối đập làm món dễ làm và ăn cũng rất ngon.

Người ta thường dùng loại chuối xiêm, vừa tới chín, vỏ xanh chuyển sang vàng để khi đập chuối không bị nhão. Sau khi bóc vỏ, chuối được cắt lát cho vào túi ni lông đập dẹt rồi cho lên bếp nướng đến khi chuyển sàng màu vàng óng và dậy mùi thơm. Chuối nướng được chấm cùng với nước cốt dừa đặc quánh, là món ăn lót dạ mỗi buổi chiều rất thú vị. Giá khoảng 5.000 đồng một đĩa.

Bì cuốn

Đây là món vặt rất được thực khách ưa thích khi đến xứ sở này bởi rất dễ ăn mà không ngán. Nguyên liệu gồm các loại rau, bún, nhưng thay vì nhân tôm người ta dùng thịt lợn ba chỉ được quay đến khi chuyển sang màu vàng rồi cắt nhỏ. Phần da được luộc lên, xắt thành sợi, trộn cùng với thịt và một chút gia vị cho đậm đà rồi trộn cùng với thính gạo.

bi-cuon.jpg

Bì cuốn ăn kèm bún, rau sống chấm cùng nước mắm pha chua ngọt ăn không bị ngán.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị giòn giòn, sần sật của bì, ngọt thơm của thịt quay quyện trong mùi thính gạo, các loại rau thơm, cuốn cùng vài sợi bún mềm mượt. Món ăn này không thể thiếu được nước mắm pha chua ngọt. Giá một đĩa cuốn khoảng 30.000 đồng.

Song An (Tổng hợp)