Những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết
(Dân trí) - Mỗi độ xuân về, bất kỳ trên bàn ăn nào của các gia đình cũng không thể thiếu được bánh chưng xanh, giò, gà luộc hay đĩa hành muối chống ngán.
Bánh tét, bánh chưng
Bánh chưng không thể thiếu được trong mỗi gia đình. |
Được làm từ gạo nếp, nhân thịt, đậu xanh và mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau nhưng không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết của người dân cả nước, đó là bánh chưng, bánh tét. Ở miền Bắc có bánh trưng, được gói bằng lá dong, hình vuông còn người miền Nam lại gói bánh tét bằng lá chuối, cuộn lại thành hình ống. Bánh tét ngoài có loại nhân là thịt mỡ và đậu xanh còn có nhân bằng đậu đen hoặc chuối, ăn cũng rất thú vị.
Gà luộc, xôi gấc đỏ
Gà cúng giao thừa được luộc một cách khéo léo. |
Cúng giao thừa hầu như gia đình nào dù giàu hay nghèo cũng đều có con gà, xôi gấc với ý nghĩa cầu may mắn, luôn mang lại một đầy tài lộc. Ngay từ trước, các bà, các mẹ đã chuẩn bị sẵn một con gà trống, luộc để thắp hương cúng tổ tiên. Gà trống cúng giao thừa cũng mang ý nghĩa là đề cao những đức tính nhân, nghĩa, dũng, trí, tín.
Giò
Tùy từng cách xắt giò mà có những cách trang trí khác nhau. |
Giò là một trong những món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ của người Việt Nam. Món ăn này có màu trắng ngà, hơi hồng nhạt, trên bề mặt giò hơi lỗ rỗ, ăn có vị thơm, ngọt, giòn.
Ngày trước, mỗi gia đình trước tết thường mua thịt về tự làm giò, dành ăn trong mấy ngày Tết. Nhiều năm gần đây, giò thường được làm sẵn. Người ta cũng dùng để làm quà biếu nhau trong ngày Tết.
Nem rán
Nem rán màu vàng ươm trông rất bắt mắt. |
Món ăn truyền thống của nhiều người Việt là nem rán với nhân chủ yếu từ thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, trứng và một số loại rau củ tùy theo cách chế biến của từng người. Đây cũng là một món ăn Việt nổi tiếng trên thế giới và được vinh danh. Nem hấp dẫn bởi sự hòa quyện giữa các loại nguyên liệu, ăn rất thú vị, vừa có lớp vỏ giòn, bên trong nhân mềm, thịt ngọt và các loại rau củ.
Hành muối
Hành muối làm cho bữa ăn ngày Tết trở nên ngon miệng hơn bởi vị chua, chống ngấy. |
Để có món ăn này thì ngay từ những ngày trước Tết đã phải mua hành để muối để hành ngấu, có độ chua. Dân gian có câu "thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ...". Hành muối đem lại cảm giác ngon miệng, chống ngấy trên những bàn tiệc với nhiều đồ ăn ngập dầu mỡ. Đây cũng là món dân dã nhưng lại có mặt ở hầu hết các bữa ăn ngày Tết.
An An