Những bí mật về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Đội quân đất nung là một phần quan trọng trong quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Khoảng 8000 bức tượng có niên đại hơn 2200 năm với kích cỡ bằng người thật đã được phát hiện tại đây.

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Đội quân đất nung là một phần của quần thể lăng mộ hoàng gia cổ đại lớn nhất thế giới, lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Khoảng 8000 bức tượng với kích cỡ bằng người thật đã được phát hiện. Đội quân đất nung được phát hiện ngày 29 tháng 3 năm 1974 gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc. Đây là Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận.

Các bức tượng trong đội quân đất nung có chiều cao từ 175 - 190 cm. Mỗi bức tượng đều khác nhau về cử chỉ và nét mặt, một số bức tượng thậm chí còn có màu sắc khác biệt. Đội quân này đã góp phần tiết lộ nhiều về công nghệ, quân sự, nghệ thuật và văn hóa của Đế chế Tần.

Những bí mật về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 1

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Vào tháng 9 năm 1987, Đội quân đất nung được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac ca ngợi là Kỳ quan thứ tám của thế giới. Ông nói: "Có bảy kỳ quan trên thế giới và việc phát hiện ra Đội quân đất nung, chúng tôi có thể nói, là kỳ tích thứ tám của thế giới. Không ai chưa nhìn thấy các kim tự tháp có thể khẳng định đã đến thăm Ai Cập và bây giờ tôi muốn nói rằng không ai chưa nhìn thấy những bức tượng bằng đất nung này có thể khẳng định là đã đến thăm Trung Quốc".

Tham quan đội quân đất nung

Đội quân đất nung được xây dựng bởi hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng, người bắt đầu xây dựng quân đội vào năm 246 trước Công nguyên sau khi ông lên ngôi khi mới 13 tuổi. Đây là một đội quân của Hoàng đế Tần ở thế giới bên kia. Người ta tin rằng những vật thể như tượng có thể sống lại ở thế giới bên kia. Hàng nghìn năm sau, những người lính vẫn đứng vững và thể hiện trình độ thủ công và nghệ thuật phi thường từ 2200 năm trước.

Những bí mật về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 2

Phòng triển lãm trong khu di tích. 

Bảo tàng quân đội đất nung chủ yếu bao gồm ba hầm và một phòng triển lãm. Hầm một lớn nhất và ấn tượng nhất (có diện tích khoảng 230 x 60 m). Nơi này có hơn 6000 hình tượng binh lính và ngựa bằng đất nung nhưng chỉ có chưa đầy 2000 bức tượng được trưng bày.

Hầm thứ hai là điểm nhấn của các hầm (diện tích khoảng 96 x 84 m) và hé mở bí ẩn về dàn quân cổ đại. Nó có nhiều đơn vị quân nhất với cung thủ, chiến xa, lực lượng hỗn hợp và kỵ binh.

Hầm thứ ba nhỏ nhất (diện tích 21 x 17 m) nhưng rất quan trọng. Chỉ có 68 bức tượng đất nung và tất cả đều là quan chức. Ngoài ra ở phòng triển lãm có trưng bày xe ngựa bằng đồng: Nơi đây trưng bày các đồ chế tác bằng đồng phức tạp nhất thế giới. Có 1720 món đồ trang sức bằng vàng và bạc, nặng 7 kg trên mỗi chiếc xe ngựa.

Kể từ khi phát hiện ra Đội quân đất nung, hơn 8000 binh lính, 130 xe ngựa và 670 con ngựa đã được phát hiện. Các nhạc công đất nung, nghệ sĩ nhào lộn và thê thiếp cũng đã được tìm thấy. Ngoài ra còn phát hiện một số loài chim, chẳng hạn như chim nước, sếu và vịt. Người ta tin rằng Hoàng đế Tần muốn có cuộc sống như vậy khi ở thế giới bên kia.

Hơn 700.000 công nhân đã mất khoảng 40 năm để hoàn thành các bức tượng.
Việc xây dựng các chiến binh đất nung bắt đầu vào năm 246 trước Công nguyên, khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi, và kết thúc vào năm 206 trước Công nguyên, 4 năm sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời.

Đội quân đất nung vẫn còn nguyên vẹn dưới lòng đất trong hơn 2200 năm và được những người nông dân địa phương tình cờ phát hiện khi đang đào giếng vào năm 1974 ở Tây An. Phát hiện này đã thúc đẩy các nhà khảo cổ Trung Quốc tham gia vào cuộc tìm kiếm và khám phá ra địa điểm khảo cổ vĩ đại nhất ở Trung Quốc.

Những bí mật về đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng - 3

Đông đảo du khách tới tham quan khu di tích này. 

Nếu số lượng khổng lồ của các chiến binh đất nung chưa đủ làm du khách ngạc nhiên thì họ nên ngắm thật kỹ chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khéo léo tinh tế của các bức tượng và ngạc nhiên khi thấy rằng không có bức tượng nào giống nhau hoàn toàn. Mỗi chiến binh có những đặc điểm riêng biệt trên khuôn mặt. Bộ binh, cung thủ, tướng lĩnh và kỵ binh khác nhau về biểu cảm, quần áo và kiểu tóc.

Hiện tại, các nhà khảo cổ đã phát hiện có tổng cộng bốn hố và ba hố trong số đó có tượng đất nung. Quân đội chỉ là một phần trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Việc khai quật và phục hồi các tượng bằng đất nung vẫn đang được tiến hành. Sẽ có thêm nhiều bức tượng bằng đất nung sắp được khai quật.

Đội quân đất nung là một địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới và luôn thu hút một lượng lớn du khách, đặc biệt là vào cuối tuần và trong các ngày lễ của Trung Quốc. Trong năm 2015, hơn 5 triệu người đã tới tham quan nơi này và có hơn 400.000 người tới chỉ trong một tuần nghỉ lễ Quốc khánh (1 - 7 tháng 10).

Vẻ đẹp của Tây An

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM