Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa

Những ngày cuối tháng 5, ghé ngang Phan Đình Phùng, Thuỵ Khuê,... ta như cảm thấy Hà Nội dịu mát hơn với hương sắc của những đoá sen đầu mùa.

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 1

Mùa sen thường bắt đầu từ giữa tháng 5. Có lẽ chẳng có thứ hoa nào lại gợi cho người ta cảm giác mộc mạc và bình dị như sen.

undefined - 2

Những ngày cuối tháng 5, trên nhiều con ngõ, góc phố của Thủ đô, chúng ta dễ dàng bắt gặp gánh hàng rong với đủ loại sen trắng, sen hồng nhẹ nhàng khoe sắc. Những gánh hàng hoa rong ruổi khắp phố phường vừa dịu dàng, mộc mạc vừa mang chất riêng của Hà Nội.

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 2

Hình ảnh hoa sen từ lâu đã gắn liền với ca dao, tục ngữ, gắn liền với đời sống và con người Việt Nam nói chung và người Hà thành nói riêng. Với mỗi người con Thủ đô, vẻ đẹp tinh khiết của hoa sen  chính là một trong những điều tuyệt diệu không thể thiếu mỗi khi hè về.

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 3

Những chiếc xe chở đầy hoa sen rong ruổi trên đường phố.

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 4

Mùa sen thường kéo dài đến đầu tháng 9 nhưng thời kì hoa đẹp nhất, thơm nhất là từ cuối tháng 5 đến nửa cuối tháng 6.

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 5

Hoa sen có hai màu: trắng xanh hoặc đỏ hồng. Hoa sen vốn không đẹp rực rỡ, kiêu kì nhưng hương thơm lại tươi mát, dịu dàng đến khó quên.

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 6
Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 7

Nhắc đến sen Hà Nội người ta thường nhắc về sen hồ Tây. Nhưng sen hồ Tây thường nở muộn nên thời điểm này, những gánh hàng rong trên đường phố thường là sen nhập từ các vùng Từ Liêm, Thanh Trì, Thường Tín... 

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 8

Mùi hương của sen, ai đã lỡ thích thì cứ vương vấn mãi không thôi. Những ngày này, ghé ngang phố Thuỵ Khuê, Hà Nội, ta chỉ muốn di chuyển thật chậm, thật chậm để thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa hương đồng gió nội.

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 9

Hiếm có loại hoa nào nhiều công dụng như sen. Cánh hoa sen được sử dụng để tô điểm món ăn, trong khi thân rễ (ngó sen) có thể dùng chế biến nhiều món ngonn như: súp, canh, món xào...  Nhị hoa được phơi khô và dùng để ướp chè. Hạt sen có thể làm sữa, sấy khô làm nguyên liệu, làm thuốc...

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 10
Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 11

Đầu mùa, do hoa sen chưa nở rộ nên giá khá cao, dao động từ 50 đến 80 nghìn đồng/bó 10 bông. Thậm chí, nhiều bó có giá lên đến trên 100 nghìn đồng nếu bạn muốn kèm thêm đài sen hoặc lá măng tây. 

Nhẹ nhàng hương sắc hoa sen đầu mùa - 12

Toàn Vũ