Mùa hè, bánh đa cua lôi kéo thực khách về Hải Phòng

(Dân trí) - Mùa hè, bánh đa cua Hải Phòng khéo léo gọi mời thực khách bằng màu xanh mát mắt của rau muống đầm xanh và giòn…

Đúng là nói không ngoa khi Hải Phòng được ví là đất của món bánh đa cua với đủ loại từ bánh đa trắng, đến bánh đa nâu màu mật đường…

Xuống đất Cảng, người ta mới được thưởng thức bát bánh đa tươi.
Xuống đất Cảng, người ta mới được thưởng thức bát bánh đa tươi.

Bánh đa cua ở Hải Phòng có hai loại: bánh đa cua bể và bánh đa cua đồng. Bánh đa cua bể có phần sang trọng hơn khi ngoài gạch cua, trong bát còn có thêm phần thịt cua bể trắng phau, xào quyện hành khô thơm phức. Nước dùng cũng được chế từ cua bể ninh, cùng xương heo hầm kĩ nên ngọt ngào, đậm đà vô cùng. Nhưng bánh đa cua đồng có vẻ quen thuộc với số đông hơn cả.

Bát canh bánh đa cua bể, về cơ bản, món bánh đa cua này cũng có nguyên liệu giống như bánh đa cua đồng. Tuy nhiên, điểm lôi cuốn thực khách chính là phần thịt cua bể trắng phau được xào chung với hành khô thơm phức.

Những chú cua bể được "tuyển” rất kỹ, toàn bộ là cua thịt, mang về rửa thật sạch, luộc chín để gỡ thịt. Nước dùng được chế thêm xương heo hầm kỹ cho ngọt nước. Bát bánh đa cua bể ít đính kèm các thức ăn thêm khác, nhằm tôn vị ngọt đậm đà của thịt cua.

Muốn nồi canh cua thơm ngọt, người ta thường chọn cua cái, chắc nhỏ, lượng gạch vàng au. Những cũng có người thích chọn con cua đực, tuy bị suy giảm chút gạch béo song vị ngọt đậm của canh dường như lại tăng thêm đôi phần.

Một bát bánh đa cua ngon, thường mang những màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh thậm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt và vàng rộm của hành phi.

So với bánh đa cua bể, bát bánh đa cua đồng phong phú hơn hẳn về mặt nguyên liệu. Ngoài từng miếng gạch cua hồng xốp, bát bánh đa còn là sự tổng hòa các loại chả cá, chả tròn, chả lá lốt, tôm bỏ vỏ rang săn, thịt thăn lợn trần ăn kèm với rau muống chẻ, rau nhút, rau cần... Thập cẩm nguyên liệu tạo ra một bát bánh đa có màu sắc rực rỡ với màu xanh của rau cỏ, màu đỏ hồng của tôm rang, thịt thăn, tảng gạch cua nâu nâu, màu trắng của giá tươi, màu vàng của bánh đa, chả cá, hành khô...

Bánh đa trong bát bánh đa cua Hải Phòng là loại bánh đa đỏ đặc trưng rất nổi tiếng: bánh đa Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng). Nhiều nơi ở Hải Phòng làm bánh đa sợi, nhưng có tiếng nhất phải là bánh đa khu Dư Hàng Kênh và bánh đa chợ Hỗ.

Có lẽ, chỉ có ở Hải Phòng, người ta mới được thưởng thức bát bánh đa tươi, thứ bánh đa khi thả vào bát canh cua phải mềm mịn mà dẻo dai, không bở bục hay trương nhũn. Còn thứ bánh đa đã xuất đi các xứ khác là bánh đa khô, dù có bảo quản được dài lâu hơn nhưng đã ít nhiều mất đi cái vị mặn mòi của biển cả.

Xứ cảng mặn mòi có một món ăn mà không ở đâu, không một nơi nào có hương vị đặc trưng như chính tại Hải Phòng, ấy là bánh đa cua. Món ăn thấm đầy hương vị biển cả, hội tụ đầy màu sắc đã khiến cho bao thực khách đã ăn rồi nhưng nhắc đến vẫn cứ thòm thèm.

Hữu Thắng